Bón phân cho các loại cây ăn quả

N.Đ.AN |

Người dân Tiên Phước trồng các loại cây ăn quả như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh...  ở vườn nhà, vườn đồi thường bón phân vào hai thời điểm khác nhau.

Bón phân, tưới nước cho sầu riêng vào tiết giêng hai. Ảnh: N.Đ.AN
Bón phân, tưới nước cho sầu riêng vào tiết giêng hai. Ảnh: N.Đ.AN

Lần đầu bón phân vào cuối tháng 11 âm lịch khi mùa mưa đã ngớt, chuyển sang thời tiết hanh khô. Phân bón đợt đầu chủ yếu là rơm rạ, phân chuồng hoai mục. Lần thứ hai bón phân cho các loại cây ăn quả cao cấp này là vào thời điểm sau Tết Nguyên đán. Lúc này, các nhà vườn bón phân NPK, phân Kali và phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ tương thích, đồng thời tưới nước giữ độ ẩm cho cây trồng phát triển thuận lợi.

Với vùng gò đồi Tiên Phước sang tháng giêng hai tiết trời hanh khô, vì vậy các loại cây trồng rất cần tưới nước thường xuyên. Để giữ nước khỏi bị bốc hơi do nắng nóng, các nhà vườn vừa bón phân cho các loại cây trồng, vừa dọn vườn, gom cỏ rác tấp vào gốc. Bón phân và tưới nước đầy đủ cho các loại cây trồng trong giai đoạn này rất quan trọng. Bởi cây phát triển, lộc non kín cành nhành chuyển sang già lá cũng là lúc bưởi da xanh, măng cụt, sầu riêng... có sức để đơm hoa kết trái cho một vụ mùa trái cây mới. Cây ra trái và đậu quả nhiều hay ít, trái to đẹp hay không đều hoàn toàn phụ thuộc vào tỷ tệ phân bón lần hai và cách giữ ẩm cho đất trong tháng giêng hai...

N.Đ.AN