Bức xúc vì trễ lịch thu hoạch

THIÊN QUANG |

Những ngày qua, nông dân tại khối Câu Nhi Đông, phường Điện An, thị xã Điện Bàn đang lo lắng do Hợp tác xã (HTX) Điện An I chậm thu hoạch, để lúa chín rộ và rụng hàng loạt.

Có mặt tại cánh đồng Đông Hồ, khối Câu Nhi Đông vào chiều 3.5, chúng tôi nhận thấy tại đây vẫn còn rất nhiều sào lúa đã chín khô, rụng hạt phủ đầy nền đất nhưng vẫn chưa được thu hoạch. Theo người dân, vụ lúa này do HTX Điện An I và các công ty hợp đồng bao tiêu sản suất. Từ khâu cung cấp giống đến thu hoạch, giao bao tải để đựng lúa… đều do HTX quản lý và lên lịch cụ thể. Ông Nguyễn Như Đương, khối Câu Nhi Đông bức xúc: “Không hiểu sao máy gặt nằm đắp chiếu mà HTX không cung cấp bao để đựng lúa. Nhiều người đợi cả buổi không suốt lúa được buộc phải ra về”. Ông Đương cho biết thêm, bình thường mỗi đám lúa nhà ông thu hoạch được trên 450kg, nhưng giờ chỉ còn khoảng 300kg. Không chỉ riêng ông Dương, gần 40 hộ dân đang canh tác trên cánh đồng này cũng nhấp nhổm vì lúa không thu hoạch được. Bà Nguyễn Thị Bích Liên, trú khối Câu Nhi Đông cho hay: “Trung bình vụ lúa này trồng khoảng 95 ngày là bắt đầu vào kỳ thu hoạch nhưng nay đã trễ hơn một tuần. Trong khi đó, thời tiết diễn biến thất thường sẽ làm lúa ngày càng khô, rụng nhiều hơn nữa. Nếu cứ đà này chậm một, hai ngày nữa thì bà con nông dân sẽ dễ lâm vào cảnh trắng tay, thua lỗ”.

Về vấn đề này, ông Hà Tiên - Giám đốc HTX Điện An I xác nhận tình trạng lúa chín quá ngày của bà con nông dân là có thật, HTX cũng đã đi thực địa để nắm bắt tình hình tại ruộng. “Khó khăn hiện nay là lò sấy lúa của HTX làm việc hết công suất nhưng lại thiếu nhân công vận chuyển ra ngoài cho kịp thời để đưa lúa mới vào. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thu mua gồm Công ty Giống cây trồng Việt Nam, Công ty Giống Quảng Nam - Đà Nẵng, Công ty Giống Hòa Vang chỉ mua lúa sấy để đảm bảo độ khô đồng đều. Vì vậy, mặc dù HTX có sân bãi để phơi nhưng không dùng được. Từ đó dẫn tới việc 3 lò sấy khô đều bị quá tải. Hiện tại chúng tôi đang gấp rút vận chuyển lúa đã sấy ra khỏi lò, giải phóng chỗ chứa lúa để tiếp tục gặt hái cho bà con nông dân” - ông Tiên nói.

Trước tình hình này, ông Trần Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Điện An cho biết, chiều 4.5, UBND phường cũng đã xuống thực địa xem xét tình hình, đồng thời yêu cầu HTX tăng cường bố trí máy tại các khối phố khác sang thu hoạch cho kịp thời vụ, tránh thời tiết phức tạp ảnh hưởng đến năng suất. “Qua trao đổi, phía HTX đã điều 3 máy gặt đập liên hợp đẩy nhanh việc thu hoạch, tránh để bà con tiếp tục lo ngại. Còn việc lúa rụng gây hao hụt sản lượng theo ghi nhận của phường vẫn ở điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ cố gắng trao đổi, giải thích để bà con thông cảm” - ông Sơn cho hay.

THIÊN QUANG