Cải tạo nguồn nước tưới cho lúa

XUÂN TRƯỜNG - ĐÌNH TY |

Mỗi năm, trong vụ hè thu, sản xuất nông nghiệp của Tam Kỳ luôn gặp khó khăn vì nhiễm mặn và thiếu nước ngọt. Tuy nhiên, nhờ xây dựng đê kè ngăn mặn và mở rộng các ao thu gom nước nhỉ, vụ hè thu năm nay trên địa bàn thành phố đang có chiều hướng khả quan.

Xã Tam Thăng mỗi năm có gần 160ha lúa bị nhiễm mặn trong vụ hè thu, tập trung ở các cánh đồng thôn Thái Nam, Vĩnh Bình, Kim Đới, Kim Thành, Xuân Quý. Đầu mùa khô năm nay, khi nhiều bà con nông dân của xã đang chuẩn bị xuống giống cho vụ hè thu thì tình hình xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. Quan trắc một số mẫu nước sông sát chân ruộng cho thấy, độ mặn xâm nhập tại một số nơi tương đối cao, lên đến hơn 5 phần nghìn. Tuy vậy, nhờ chủ động xây dựng đập tạm ngăn mặn tại cửa ngõ sông Đầm nên nước mặn đã không thể xâm nhập vào các cánh đồng. Ông Trần Quốc Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết: “Trước đây, các cánh đồng sát sông Bàn Thạch thường xuyên bị nhiễm mặn, có nhiều chân ruộng phải sạ đi sạ lại nhiều lần mới được. Nay có kè ngăn mặn kịp thời trước khi kênh Phú Ninh cắt nước nên cây lúa phát triển tốt, không gặp các bệnh do nhiễm mặn gây ra, hứa hẹn một vụ mùa hè thu đạt kết quả cao”.

Đê kè ngăn mặn tại thôn Vĩnh Bình (xã Tam Thăng) phát huy tác dụng giúp nông dân yên tâm sản xuất vụ hè thu.
Đê kè ngăn mặn tại thôn Vĩnh Bình (xã Tam Thăng) phát huy tác dụng giúp nông dân yên tâm sản xuất vụ hè thu.

Tại xã Tam Phú, do tình hình nắng hạn kéo dài, mỗi năm địa phương có gần 100ha lúa bị thiếu nước, tập trung trong vụ hè thu. Đầu năm 2016, tỉnh phân bổ cho xã hơn 2 tỷ đồng để mở rộng, kiên cố hóa 2 ao thu gom nước nhĩ tại thôn Quý Thượng và Phú Ngọc, đồng thời nạo vét 7 ao thu gom nước nhỉ khác tại các thôn Phú Thạnh, Phú Đông và Phú Quý. Đến nay, hầu hết ao nước nhỉ đã hoàn thành đưa vào sử dụng, tập trung được một lượng nước lớn để cung cấp cho các cánh đồng. Trên 3ha thuộc cánh đồng thôn Phú Đông đang vào sản xuất vụ hè thu muộn. Trước đây, cánh đồng này thường khô cằn, thiếu nước. Nay khi ao thu gom nước nhỉ hoạt động, đưa nước tưới vào các chân ruộng, người dân vô cùng phấn khởi. Ông Lê Quốc Lộc cho biết: “Tôi có 2 sào ruộng tại cánh đồng thôn Phú Đông này và chỉ có thể trồng hoa màu chịu hạn vào vụ hè thu, nhưng hiệu quả cũng không cao. Nay có ao nước nhỉ được nạo vét, đem nước tưới về dồi dào nên tôi chuyển sang trồng lúa nước để có thu nhập cao hơn”.
Tại thôn Quý Thượng (xã Tam Phú), vụ hè thu hằng năm có 30ha lúa thường xuyên thiếu nước. Kể từ khi ao thu gom nước nhỉ được mở rộng và kiên cố hóa, các chân ruộng đã được cung cấp nước ngọt thường xuyên, cây lúa phát triển tốt hơn hẳn so với mọi năm. Trong khi đó, tại thôn Phú Ngọc, hiện có hơn 20ha lúa vào giai đoạn làm đòng. Do nhu cầu lượng nước lớn, ngoài việc mở rộng ao thu gom nước nhỉ tại đây, địa phương đã tiến hành xây dựng hệ thống kênh mương để việc dẫn nước ra các cánh đồng được tốt hơn. Bà Nguyễn Thị Phú - người dân thôn Phú Ngọc nói: “Năm nay cánh đồng thôn chúng tôi có nước ngọt từ ao thu gom nước nhỉnên lúa phát triển hơn hẳn những năm trước. Nhà nước cũng bê tông hóa kênh mương dẫn nước nên không có chân ruộng nào là không có nước cả, dân chúng tôi vô cùng phấn khởi”.

Với những kết quả ban đầu của các công trình ngăn mặn và ao thu gom nước nhỉ, nông dân trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã từng bước nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

XUÂN TRƯỜNG - ĐÌNH TY