Cải thiện sinh kế từ nghề chổi kè

THIÊN THU |

Đời sống của người dân thôn Lộc Tây 1 (xã Quế Lộc, Nông Sơn) ngày càng được cải thiện nhờ vào nghề làm chổi kè hơn chục năm nay.

Anh Nguyễn Hoài, 33 tuổi, trú thôn Lộc Tây 1 cho biết, làng nghề chổi kè trong thôn bắt nguồn từ gia đình bà Nguyễn Thị Phú (68 tuổi) học hỏi ở xã Bưng Kè, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu truyền lại cách đây hơn 10 năm. Lúc đầu chổi làm ra để dùng trong gia đình, dần dà nhiều người tìm mua vì chất lượng tốt nên mọi người phát triển thành nghề kiếm sống. Lợi thế nguyên liệu sẵn có nên mọi nhà đều có thể lên núi chặt cây kè về làm chổi. “Kè là loại cây mọc hoang dại, tán lá xòe rộng, thích hợp vùng đồi núi, trung du. ngày trước đi chặt kè gần lắm, giờ thì phải lên tận núi cao để lấy. Mọi người đi xe máy dựng ở bìa rừng rồi đi bộ vài tiếng đồng hồ mới đến nơi. Muốn lấy được kè, vợ chồng tôi phải cơm đùm gạo gói, đi từ tờ mờ sáng đến tối mịt mới về” - anh Hoài nói.

Vợ chồng anh Nguyễn Hoài đang làm chổi kè.
Vợ chồng anh Nguyễn Hoài đang làm chổi kè.

Theo kinh nghiệm của những người làm chổi, sau khi lấy kè trên núi tập kết về một địa điểm, dùng rựa rọc gai trên cọng và dao nhọn tước phần lá bỏ đi, chở về phơi khô, nếu trời mưa thì dùng than xông để chổi giữ được độ trắng sáng. Trung bình khoảng 10 - 15 cọng tùy lớn nhỏ bó thành một chổi, lấy dây mây buộc chặt nên dùng rất bền. Chổi phải được bó đều, tròn trịa, chắc chắn, trọng lượng nhẹ, không xỉn màu. Chị Hà Thị Lộc (SN 1985) ở thôn Lộc Tây 1, người có thâm niên trong nghề cho biết: “Sản phẩm làm ra được các thương lái ở chợ Đông Phú, Phú Thuận, Đại Lộc tìm đến tận nhà để thu mua với giá sỉ 140 nghìn đồng/chục (10 chổi). Nguồn thu nhập từ việc làm chổi giúp bà con nơi đây từng bước cải thiện cuộc sống, mua sắm vật dụng sinh hoạt trong gia đình, có điều kiện nuôi các con ăn học”.

Chị Hà Thị Minh Châu - Trưởng thôn Lộc Tây 1 thông tin, Quế Lộc là xã thuần nông, trong đó thôn Lộc Tây 1 có 158 hộ với 600 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, trong đó có hơn 40 hộ làm nghề chổi kè dưới hình thức tự phát với phương thức thủ công và tự tìm đầu ra cho sản phẩm. “Trung bình mỗi người kiếm được khoảng 160 - 180 nghìn đồng/ngày. Nếu làng nghề được quan tâm đầu tư từ các cấp chính quyền sẽ tạo sinh kế cho hàng trăm người dân nơi đây - chị Châu cho hay.

Cũng theo chị Châu, trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2015, cùng với các trò chơi sôi nổi khác trong phần hội, ban nhân dân thôn Lộc Tây 1 còn lồng ghép tổ chức Hội thi “Chổi kè trong tôi” nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi sản phẩm đặc trưng đến người tiêu dùng.

THIÊN THU