Cam Tây Giang được mùa, rớt giá

ĐÌNH HIỆP |

Những cây cam bản địa ở 2 xã Ch’Ơm, Ga Ry (huyện Tây Giang) được canh tác theo kiểu truyền thống của người Cơ Tu “không hóa chất, không thuốc trừ sâu” nên được nhiều người ưa chuộng. Năm nay, cam được mùa nhưng rớt giá.

Anh Tangôn Gian hái cam bán cho cán bộ huyện. Ảnh: Đ.H
Anh Tangôn Gian hái cam bán cho cán bộ huyện. Ảnh: Đ.H
 

Tại thôn thôn Arooi (xã Ga Ry) năm nay, thời tiết thuận lợi, cam phát triển và cho nhiều trái. Hàng chục héc ta cam ở đây đang vào mùa thu hoạch. Gia đình anh Tangôn Gian cũng như nhiều hộ khác đang lo lắng vì cam đến kỳ hái nhưng chưa biết bán cho ai. Theo anh Gian, thường vào những ngày này năm trước, thôn Arooi nhộn nhịp lắm, thương lái mọi nơi tìm về mua với giá từ 20 - 30 nghìn đồng một ký. “Một ngày, có hàng chục tấn cam tươi được thương lái gom mua hết, nhưng năm nay ế quá, nhiều hộ đã hạ giá xuống còn 15 - 20 nghìn đồng/ký mà không ai hỏi mua” - anh Gian nói.

Hộ anh Riáh Nhoót, thôn Ating là một trong những hộ có diện tích cam nhiều nhất huyện. Theo anh Nhoót, ngoài diện tích cam cũ, anh được hỗ trợ cây giống do Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện (cũ) nhân giống từ chính cây vườn nhà. Cam trồng chỉ bón phân chuồng, không dùng phân hóa học hay bất cứ hóa chất gì. Anh Nhoóp nói: “Năm nay bà con mình mừng vì cam nhiều trái và ngọt như lo vì giá thấp quá. Nhiều lúc, tôi phải đi gần 60 cây số, chở cam xuống tận trung tâm huyện bán với giá rất thấp (khoảng 20 nghìn đồng/kg). Trừ chi phí đi lại ăn uống, xăng cộ thì hết mất lời”.

Ông Zơrâm Nhưng - Chủ tịch UBND xã Ga Ry cho biết: “Cây cam được trồng chủ yếu 3 thôn Dading, Arooi và ATing. Đây là giống cam bản địa quen khí hậu, thổ nhưỡng và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Hiện, toàn xã trồng được trên 30 nghìn cây cam (khoảng 55ha). Trong đó, có trên 10 nghìn cây cho trái và cho năng suất rất cao. Mỗi cây cho cả trăm ký”. Nhờ bán cam mà mấy năm nay, nhiều gia đình có thêm thu nhập. Vì không có đầu ra ổn định, năm này cam được mùa nhưng người dân vẫn phải bán giá rẻ vì để nếu thêm vài ngày nữa trái chín rụng hết coi như bỏ.

Trước việc giá cam xuống thấp, lãnh đạo huyện Tây Giang đưa ra giải pháp tạm thời vận động cán bộ, đảng viên tham gia mua cam giúp dân. Ông Bhling Mia - Chủ tịch UBND huyện cũng đã chỉ đạo cho các ban, ngành liên quan huyện cùng với xã Ga Ry tìm đầu ra cho cây cam như mở hội chợ nông sản ngay tại huyện để thu hút doanh nghiệp, khách hàng đến tham quan và mua sản phẩm; tính toán cơ chế hỗ trợ giá, chi phí vận chuyển cho các HTX để động viên họ thu mua cam của dân.

Ông Alăng Tối - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện cho biết, phòng đã liên kết với các hợp tác xã (HTX) thu mua chế biến nông sản để tìm đầu ra cho mặt hàng nông sản, trong đó có cây cam. Hiện, đã có nhiều HTX cam kết đứng ra thu mua cam cho dân như HTX Nông nghiệp và dược liệu Tây Giang, HTX Trường Sơn Xanh, HTX Nông nghiệp xã Ch’Ơm, HTX Dược liệu Đức Huy Tây Giang... Hy vọng thời gian tới, giá cam sẽ tốt hơn và không có cảnh ứ đọng tại vườn.

TAGS