Cán bộ đoàn làm kinh tế giỏi

PHAN VINH |

(QNO) - Không chỉ đảm nhiệm xuất sắc nhiệm vụ của một Phó Bí thư Đoàn xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ), năng nổ trong các phong trào hoạt động xã hội, anh Võ Đoàn Sông Hàn còn làm kinh tế giỏi với mô hình trang trại chăn nuôi khá quy mô.

Trang trại của anh Hàn được áp dụng mô hình kỹ thuật tiên tiến.
Trang trại của anh Hàn được áp dụng mô hình kỹ thuật tiên tiến.

Anh Võ Đoàn Sông Hàn vốn tốt nghiệp ngành kỹ thuật của trường Cao đẳng nghề Quảng Nam nhưng lại bén duyên với công việc chăn nuôi. Năm 2014, khi tìm hiểu những tấm gương làm kinh tế giỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng cho những thanh niên địa phương, anh Hàn nghĩ rằng, nếu mình không là người tiên phong thì nói chẳng ai nghe. Anh bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi cách nuôi heo. Từ nguồn vốn vận động trong gia đình, anh đầu tư xây chuồng trại nuôi heo thịt. “Thời gian đầu mình gặp rất nhiều khó khăn, khí hậu nóng cộng với thiếu kinh nghiệm nên heo thường xuyên mắc bệnh và chậm phát triển, hiệu quả kinh tế không cao” - anh Hàn tâm sự.

Nhưng nhờ sự động viên từ bạn bè, nhất là bác sĩ thú y Nguyễn Tấn Việt, anh Hàn mạnh dạn đầu tư mở rộng chuồng trại với diện tích 350m2. Theo đó, trang trại gồm 100 con heo, 200 con gà và áp dụng kỹ thuật hiện đại. Với hệ thống máng ăn tự động, anh lắp đặt các thiết bị đèn, quạt để cân bằng nhiệt độ, bố trí một khu nuôi heo thịt trên đệm lót lên men ủ vi sinh. Đặc biệt, trang trại của anh Hàn được đầu tư xây dựng 2 hầm rút xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường.

Không dừng lại với mức thu nhập hơn 15 triệu đồng/tháng, anh Hàn còn dự định mở rộng đầu tư xây thêm trang trại để nuôi heo nái theo kỹ thuật ép giống. Anh Hàn chia sẻ: “Ban đầu vì sợ không hiệu quả nên không dám tìm nguồn vốn, nhưng hôm nay tôi tự tin mở rộng quy mô, đầu tư sản xuất”. Hiện trang trại của anh Hàn giải quyết việc làm cho 3 lao động địa phương có nguồn thu nhập ổn định.

Bên cạnh làm kinh tế, anh Hàn còn sắp xếp thời gian tham gia công tác đoàn và hoạt động xã hội. Trong đó phải kể đến thành tích 13 lần hiến máu nhân đạo cùng các đợt tình nguyện, giúp bà con vùng cao huyện Phước Sơn làm đường, sửa san nhà ở.

Bà Trần Thị Kinh Phượng - Bí thư Đoàn xã Tam Ngọc cho biết: “Trong 5 năm giữ chức Phó Bí thư Đoàn xã, đồng chí Hàn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và năng nổ trong các phong trào hoạt động xã hội. Sắp tới, chúng tôi sẽ tham mưu lên UBND xã về việc sử dụng nguồn vốn của chương trình xây dựng nông thôn mới để bố trí cho đồng chí Hàn vay và đầu tư mở rộng trang trại nuôi heo. Nếu mang lại hiệu quả, mô hình sẽ được nhân rộng cho các thanh niên tại địa phương”.

Năm 2012, anh Võ Đoàn Sông Hàn vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng bằng chứng nhận “Sinh viên 5 tốt” và 2 năm liền (2013 - 2014) đươc Thành đoàn TP.Tam Kỳ trao tặng bằng khen “Tham gia xuất sắc phong trào thanh niên”.

PHAN VINH