Cầu nối thị trường của hợp tác xã

L.BÍCH - T.QUÂN |

Nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tại TP.Tam Kỳ đang từng bước khẳng định được vai trò “cầu nối” giữa nông dân với thị trường, góp phần xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Cán bộ HTX nông nghiệp Đồng Hành hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng cây ớt sừng quả to.
Cán bộ HTX nông nghiệp Đồng Hành hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng cây ớt sừng quả to.

Được HTX nông nghiệp Đồng Hành (xã Tam Ngọc) làm cầu nối với doanh nghiệp để thu mua toàn bộ sản phẩm nên vụ đông xuân 2016 - 2017, gia đình bà Phan Thị Thu Thủy ở thôn Thọ Tân (xã Tam Ngọc) quyết định trồng hơn một sào ớt sừng quả to. Không chỉ hỗ trợ về khâu trồng trọt, cán bộ HTX Đồng Hành còn thường xuyên kiểm tra thăm đồng, hướng dẫn cho bà Thủy kỹ thuật chăm sóc và cách phòng bệnh. Bà Thủy cho biết: “Được HTX cam kết bao tiêu và bao giá sản phẩm nếu giá thị trường thấp nên tôi rất yên tâm trồng cây ớt. Tôi tính vụ mùa sau sẽ mở rộng diện tích trồng”.

HTX nông nghiệp Đồng Hành vừa ra đời được nửa năm (từ tháng 10.2016) nhưng đơn vị đã nhanh chóng liên hệ với Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Việt Thắng (TP.Hải Dương) có chi nhánh tại xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên) cam kết đứng ra thu mua toàn bộ sản phẩm ớt của bà con. Vì vậy, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã tham gia mô hình trồng ớt với tổng diện tích trên 4ha và đang chờ kết quả thu hoạch sắp tới. Ông Nguyễn Tân - Giám đốc HTX nông nghiệp Đồng Hành cho biết: “Hiện tại, HTX tổ chức cho bà con đăng ký trồng cây dược liệu đinh lăng và dự định thu mua thêm cây đậu phụng chế biến dầu ăn của nông dân trên địa bàn”.

Ngoài HTX nông nghiệp Đồng Hành, trên địa bàn TP.Tam Kỳ hiện cũng đã thành lập HTX nông nghiệp Tam Phú với hoạt động chủ yếu là sản xuất rau, cung cấp thức ăn cho gia súc gia cầm, kinh doanh dịch vụ phân bón, giống cây trồng, dịch vụ làm đất, thu hoạch lúa. Theo kế hoạch của Phòng kinh tế TP.Tam Kỳ, trong thời gian tới sẽ tiếp tục hình thành thêm một số HTX nông nghiệp kiểu mới tại xã Tam Thăng và Tam Thanh. Ông Đỗ Văn Minh - Trưởng phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ nói: “Tôi cho rằng, việc thu mua giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp là vấn đề cốt lõi để các HTX nông nghiệp kiểu mới hoạt động. Đồng thời thông qua HTX cũng là kênh hiệu quả để cán bộ hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế”.

 Các HTX nông nghiệp kiểu mới được thành lập tại các xã nông thôn mới TP.Tam Kỳ đã và đang đáp ứng yêu cầu trợ giúp lẫn nhau trong sản xuất nông nghiệp của các hộ thành viên, không chỉ giúp nông dân thực hiện một số dịch vụ “đầu vào” trong sản xuất như thủy lợi, làm đất, mua bán vật tư, cây, con giống mà còn giải quyết “đầu ra” tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

L.BÍCH - T.QUÂN