Chăm bón lúa đông xuân dịp tết

VĂN PHIN |

Những ngày trước tết, nông dân Núi Thành tranh thủ ra đồng chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ đông xuân 2021 - 2022.

Ra đồng chăm bón lúa đông xuân. Ảnh: VĂN PHIN
Ra đồng chăm bón lúa đông xuân. Ảnh: VĂN PHIN

Ông Lương Văn Lợi - chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành cho biết, đến nay, tiến độ gieo sạ lúa vụ đông xuân 2021 - 2022 cơ bản theo đúng kế hoạch chung (đã sạ khoảng 3.500/4.200ha lúa).

Hiện lúa nước trời và lúa chính vụ đang ở giai đoạn đẻ nhánh, đẻ nhánh rộ. Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành hướng dẫn các địa phương và nông dân các biện pháp chăm sóc, quản lý dịch bệnh cây lúa vụ đông xuân giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022.

Theo xác định của ngành nông nghiệp, cây lúa đẻ nhánh, đẻ nhánh rộ là giai đoạn xung yếu của cây trồng, do đó nông dân cần áp dụng kịp thời các biện pháp chăm bón, phòng trừ dịch hại. Đối với cây lúa chủ động nước, nông dân cần kịp thời tỉa dặm và bón phân thúc đúng thời kỳ để lúa đẻ nhánh tập trung.

Cần chú ý bón phân kali để giúp cây lúa đẻ nhánh tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và chống rét. Không nên bón phân khi trời rét lạnh và âm u kéo dài. Áp dụng biện pháp tưới nước “ướt - khô xen kẽ” giai đoạn lúa đẻ nhánh.

Nông dân Núi Thành chăm bón lúa đông xuân. Ảnh: VĂN PHIN
Nông dân Núi Thành chăm bón lúa đông xuân. Ảnh: VĂN PHIN

Những ruộng lúa bị ngộ độc thuốc trừ cỏ (gốc to hơn bình thường, cây đùn lại, lá thô cứng và ngọn bị xoắn) hoặc những ruộng bị ngộ độc hữu cơ, nghẹt rễ - vàng sinh lý thì cần thay nước từ 1 đến 2 lần, sau đó bón bổ sung thêm phân DAP (1 - 2kg/sào) và phun phân qua lá để lúa mau hồi phục.

Ông Hà Văn Tâm - cán bộ phụ trách trồng trọt Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành cho hay, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trên lúa đông xuân có khả năng xuất hiện sâu năn. Nông dân cần theo dõi kỹ đợt muỗi năn từ giữa tháng 1 sang đầu tháng 2, sâu non của đợt muỗi này sẽ gây hại trên lúa đẻ nhánh, cục bộ có nơi mật độ cao.

Một đối tượng gây hại trên lúa đáng chú ý nữa là chuột. Có khả năng thời gian tới, chuột sẽ gây hại cục bộ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái, làm đòng, vì vậy cần ra quân diệt chuột đồng loạt.

Đối với ốc bươu vàng, khi mật độ thấp nên bắt bằng tay, khi mật độ trong ruộng quá cao, ốc nhỏ, không thể bắt bằng tay thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc hóa học để diệt trừ. Lưu ý, khi sử dụng thuốc trừ ốc, ruộng phải có nước xâm xấp, giữ nước trong 3 ngày sau khi phun. Ngoài ra, nông dân chú ý bọ trĩ, ruồi đục nõn trên lúa sạ muộn; sâu phao trên chân ruộng trủng.

Theo ông Bùi Văn Gát - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, những ngày cuối năm với nhiều công việc bận rộn, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán song nông dân cũng cần tăng cường thăm đồng chăm sóc cây trồng vụ đông xuân, nhất là cây lúa.

Phòng NN&PTNT huyện đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chăm bón cây lúa và rau màu, thực hiện tưới nước tiết kiệm, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng ở giai đoạn trước, trong và sau tết để phát hiện và phòng trừ dịch hại trên đồng ruộng kịp thời.

TAGS