Chống hạn cho vùng cuối kênh

TƯ RUỘNG |

Cuối tuần rồi, Tư tôi lên vùng tây huyện Thăng Bình tìm hiểu tình hình triển khai gieo sạ lúa hè thu 2019.

Nghe hỏi chuyện mùa màng, anh Ba Xuân Thái ở xã Bình Định Bắc nói: “Gia đình tui có 5 sào đất canh tác lúa, tất cả đều phụ thuộc vào nguồn nước tưới từ hồ chứa Đông Tiển. Cách đây vài ngày, vợ chồng tui tiến hành gieo sạ nhưng lại phập phồng nỗi lo vụ mùa thất bát vì thời điểm này mực nước của hồ chứa Đông Tiển đã tụt xuống thấp”.

Theo tìm hiểu của Tư tôi, hiện nay hồ chứa Đông Tiển đảm nhận cung ứng nước tưới cho hơn 474ha lúa, gần 4ha hoa màu của nông dân các xã Bình Định Bắc, Bình Định Nam và một số khu vực lân cận thuộc huyện Thăng Bình. Tính đến trưa ngày 9.6, hơn 474ha đất lúa ở 2 địa phương vừa nêu đã gieo sạ xong. Thế nhưng, trước tình trạng nắng nóng khốc liệt, mực nước của hồ chứa Đông Tiển đang xuống thấp, ngành nông nghiệp dự báo khoảng 1 tháng nữa sẽ có không dưới 100ha lúa ở khu vực cuối kênh chính đông thuộc 2 xã Bình Định Bắc và Bình Định Nam sẽ bị khô hạn nặng. Hiện Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam - đơn vị trực tiếp quản lý và vận hành hồ chứa Đông Tiển đã lên phương án giải cứu số diện tích lúa nằm trong diện báo động này. Theo đó, nếu tình huống xấu xảy ra, công ty sẽ khẩn trương lắp đặt, vận hành trạm bơm điện dã chiến chống hạn Cơ Bình 2 với 2 máy có công suất 22KWh để tưới cho 60ha lúa ở cuối kênh chính đông thuộc 2 xã trên.

Ông Nguyễn Ngọc Châu - Trưởng phòng Quản lý khai thác thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, ngoài hồ chứa Đông Tiển thì thời điểm này mực nước của nhiều hồ chứa khác do đơn vị quản lý như Phú Ninh, Thái Xuân, Phước Hà, Cao Ngạn, Việt An, Hố Giang, Trung Lộc, Cây Thông, Thạch Bàn, Vĩnh Trinh, Phú Lộc... cũng đang xuống thấp, nguy cơ sẽ có 2.630ha lúa ở vùng cuối kênh bị khô hạn nặng và buộc phải thực hiện nhiều biện pháp công trình để cứu lúa.

Theo ông Châu, trong tổng số 2.630ha lúa có nguy cơ khô hạn thì các khu tưới của hồ chứa Phú Ninh chiếm diện tích nhiều nhất (khoảng 1.100ha). Nhằm đảm bảo cung ứng nguồn nước cho các khu tưới của hồ chứa Phú Ninh, công ty vừa tiến hành vận hành trạm bơm chống hạn Quế Phú với 1 máy có công suất 33KWh và trạm bơm chống hạn An Lạc với 1 máy có công suất 33KWh, 1 máy có công suất 7,5KWh để tưới cho những vùng cuối kênh N22 - 1 Bắc Phú Ninh. Sắp tới, sẽ lắp đặt, vận hành thêm 20 máy bơm dầu dã chiến các loại để chống hạn cho nhiều khu vực cuối kênh khác. Đồng thời tu bổ, nạo vét những tuyến kênh N2 - 4, N10A - 8, N14 - 4, N20 - 2, N22, N22 - 1, N28 - 4 Bắc Phú Ninh và các tuyến kênh N2 - 9, N2 - 9 - 5, N2 - 9 - 6 Nam Phú Ninh với khối lượng 2.000m3 đất cát.