Chủ động phòng ngừa bệnh dịch tả heo châu Phi

VINH ANH |

(QNO) - Sáng nay 14.9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tại điểm cầu Quảng Nam, ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Ông Lê Muội - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: V.A
Ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: V.A

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2018 đang ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của ngành chăn nuôi cả nước. Đặc biệt, chăn nuôi heo đang lấy lại được đà phát triển, giá thịt heo trên thị trường ổn định hơn so với đầu năm.

Tuy nhiên, với dự báo thời tiết cực đoan những tháng cuối năm thì ngành chăn nuôi còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là vấn đề dịch bệnh. Trong đó, bệnh dịch tả heo châu Phi đang lây lan và bùng phát trên nhiều quốc gia, gần nhất là nước láng giềng Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Ngành chăn nuôi nếu không muốn từ thắng chuyển sang thua thì cần phải tập trung cao điểm cho công tác phòng, chống dịch bệnh vụ thu đông, trong đó có bệnh dịch tả heo châu Phi”.

Tại hội nghị, thông tin về dịch tả heo châu Phi, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) cho biết, đến ngày 1.8.2018, Trung Quốc chính thức phát hiện dịch tả heo châu Phi. Đến nay đã có 13 ổ dịch tại 6 tỉnh, thành của nước này ghi nhận sự bùng phát của dịch bệnh.

Theo FAO, dịch tả heo không lây nhiễm trên người, vi rút gây bệnh đến nay chưa có vắc xin chữa trị, 100% heo nhiễm bệnh sẽ bị chết. Đặc biệt, vi rút dịch tả heo châu Phi tồn tại rất lâu, dù lây lan chậm nhưng khó phát hiện dẫn đến khó khăn cho công tác phòng dịch.

Nếu không may dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam thì sẽ ảnh hưởng khủng khiếp đến ngành chăn nuôi heo nói riêng và giá trị ngành chăn nuôi nói chung. Do đó FAO khuyến cáo, Bộ NN&PTNT cần sớm xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch tả heo châu Phi.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về dịch bệnh để nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch, tiêu độc khử trùng. Đặc biệt là không cho heo ăn thức ăn thừa, cấm sử dụng và vận chuyển heo trái phép từ các nước có dịch vào Việt Nam...

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, đến nay Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã có 2 công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn xâm nhiễm vào Việt Nam.

Chính phủ, Bộ NN&PTNT chỉ đạo, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các sở ngành tập trung các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

VINH ANH