Chuột quá nhiều, diệt không xuể

PHƯƠNG NAM |

Những ngày gần đây, người dân thôn Hạ Nông Tây (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn) đứng ngồi không yên vì những thửa ruộng mới gieo sạ bị chuột cắn phá.

Theo ông Nguyễn Đức Long (tổ 7, thôn Hạ Nông Tây, cán bộ ủy nhiệm thu của HTX Nông nghiệp 1 Điện Phước), vụ hè thu này cả thôn gieo sạ 68ha, chia thành 4 trà từ ngày 24.5 đến ngày 1.6. Hầu hết trà lúa đều ít nhiều bị chuột phá hoại, riêng trà 3 gieo sạ ngày 28.5 tại tổ 7 và tổ 8 bị nặng nhất với diện tích hơn 2ha. Khu vực cánh đồng Lão Nông rộng 5ha thì có 1ha bị thiệt hại nặng, chuột cắn phá hơn 50% các thửa ruộng. Theo các chủ ruộng, sau khi gieo sạ khoảng 5 ngày, cây mạ lên cao khoảng 2 - 3cm là thời điểm chuột bắt đầu cắn phá. Có nhiều đám ruộng bị chúng ăn gần hết, chỉ còn trơ đất trống.

Người dân tăng cường diệt chuột. Ảnh: P.N
Người dân tăng cường diệt chuột. Ảnh: P.N

Sau khi bị chuột cắn phá, nhiều hộ dân đã xin mạ ở những thửa ruộng sạ dày về dặm lại nhưng cũng không ăn thua. Hộ ông Nguyễn Đình Dũng (tổ 7) có 1 sào phải dặm lại hoàn toàn. Ban đêm ra đồng kiểm tra thấy hàng chục con chuột rình rập quanh bờ, ông buộc phải chong đèn pin canh giữ suốt mấy đêm liền. Nhiều đám ruộng bị chuột cắn sạch nhưng chưa xin được mạ cấy lại đành để đất trống, số này hiện còn gần 1ha. Thửa ruộng lúa của ông Đinh Tư (tổ 7) khoảng 1 sào, sau khi bị chuột phá hoàn toàn, ông chuyển sang gieo bắp. Thế nhưng, khi cây bắp lên cao 3 - 4cm bị chuột kéo ra ăn sạch chỉ trong vài đêm. Không chỉ có lúa, một số diện tích đất màu của thôn Hạ Nông Tây cũng bị ảnh hưởng. Khu Biền Liêu, rộng hơn 4ha, những năm trước bà con thường sản xuất bắp, đậu, mè. Nay thấy chuột hoành hành, nông dân đành để đất trống, sợ gieo trồng sẽ bị mất giống.

Những ngày này, cứ khoảng 7 giờ tối, người dân thôn Hạ Nông Tây lại đổ ra đồng chong đèn diệt chuột đến tận nửa đêm. Ban ngày, tranh thủ bất cứ chút rỗi tay nào họ cũng tập trung ra đồng bắt chuột.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Long - Phó ban Nông nghiệp xã Điện Phước cho biết, nhiều năm nay không có lũ lụt nên chuột sinh sôi rất nhiều. Dự báo được tình hình, ngay từ đầu vụ, xã đã phát động nhân dân ra quân diệt chuột. Ngoài 700 chiếc bẫy bán nguyệt do chính quyền hỗ trợ, hai HTX nông nghiệp trên địa bàn cũng đã mua thuốc diệt chuột hỗ trợ nông dân. Để khuyến khích nông dân diệt chuột, xã đã hỗ trợ 1.500 đồng trên mỗi con chuột diệt được. Sở dĩ các cánh đồng thuộc tổ 7, tổ 8 thôn Hạ Nông Tây bị chuột cắn phá nhiều do gần bụi tre, đường bê tông và mương thủy lợi nên việc đào bắt chuột gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, khu vực này gần sát bờ sông Hạ Nông, có nhiều mảng bèo dày đặc nên chuột thường trú ẩn. Về lo lắng của nông dân đối với chất lượng thuốc diệt chuột, ông Long cho rằng thuốc mà HTX Nông nghiệp mua hỗ trợ vụ này đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, đây là dạng thuốc sinh học, chỉ làm chết chuột sau 3 - 5 ngày ăn bả nên ít khi phát hiện chuột chết trên đồng. Ông Long cho biết thêm, để hạn chế thiệt hại, xã Điện Phước tiếp tục phát động nhân dân ra quân diệt chuột. Do lúa đã lên cao, biện pháp bỏ bả không dụ được chuột, chỉ còn cách đặt bẫy và trực tiếp đổ nước vào hang để bắt chuột. Tuy nhiên, người dân cần ra quân đồng loạt thì việc bắt chuột mới hiệu quả.

PHƯƠNG NAM