Cơ hội vàng cho sự phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

(Theo VOV) |

(QNO) - Chủ trì Diễn đàn Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Thủ tướng cho rằng với nhu cầu thị trường ngày càng lớn, đây là cơ hội vàng để phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam- Phát triển và hội nhập.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập. Ảnh: VOV

Sáng 16.12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Diễn đàn Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập. Diễn đàn do Bộ NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, sự đồng hành của Tập đoàn TH Truemilk tổ chức, với sự tham dự của hơn 400 chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, các bộ, ngành, địa phương.

Với nhu cầu thị trường ngày càng lớn, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội vàng cho sự phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Những con số tại diễn đàn cho thấy, nông nghiệp hữu cơ trên thế giới hiện đang có xu hướng phát triển nhanh với 51 triệu héc ta và tiềm năng thị trường tới gần 82 tỷ USD. Nước ta hiện có 33/63 tỉnh, thành phố đã phát triển nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ, nhưng quy mô còn nhỏ với diện tích chỉ khoảng 76.000ha. Tín hiệu đáng mừng là ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, trong đó có các thương hiệu lớn như Tập đoàn TH, Vingroups... và bước đầu đã thành công. Việc tạo cơ chế thuận lợi, thu hút doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ được coi là “chìa khóa” quan trọng, là “đầu tàu” để thu hút các hợp tác xã và người nông dân tham gia.

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ, một số diễn giả cho rằng, chúng ta cần thay đổi cách tiếp cận về đất đai, hài hòa lợi ích giữa người nông dân và nhà đầu tư để có thể tích tụ đất đai với quy mô lớn. Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, ông Trần Đình Thiên cho rằng, cần phải có sự đột phá về thị trường quyền sở hữu đất đai để tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Bên cạnh đó, bài toán cải thiện chất lượng đất là rất quan trọng. Đó là việc chuyển được diện tích đất manh mún, với chất đất khác nhau thành đất đảm bảo tiêu chuẩn để sản xuất nông nghiệp hữu cơ và quy mô lớn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, việc chuyển từ nền sản xuất nông nghiệp hiện nay sang hướng sản xuất hữu cơ với quy trình kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn đầu vào cho đến xây dựng, phát triển thị trường mới sẽ là khó khăn, thậm chí là rất khó. Do đó, cần sự vào cuộc đồng bộ cả ở cấp Chính phủ, doanh nghiệp, người nông dân.

Một số đại biểu cũng cho rằng, cần thay đổi thói quen sản xuất của người nông dân theo hướng sản xuất hữu cơ thông qua biện pháp tuyên truyền. Người nông dân cũng phải được trang bị các kỹ năng, kiến thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ, biết cách tiếp cận thị trường và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo một số địa phương cho rằng, Chính phủ và Bộ NN&PTNT cũng cần hoàn thiện cơ chế chính sách về nông nghiệp hữu cơ, trong đó cần ban hành rõ những tiêu chuẩn, tiêu chí về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, vừa phục vụ thị trường trong nước, vừa phục vụ xuất khẩu.

(Theo VOV)