Công trình thủy lợi chưa phát huy tác dụng

ĐÌNH TY - XUÂN TRƯỜNG |

Mặc dù được xây dựng hoàn thành hơn một tháng nay, nhưng hai công trình thủy lợi là trạm bơm Đồng Gành và kênh mương nội đồng tại thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) vẫn chưa đưa vào hoạt động, khiến nhiều ruộng lúa hè thu của nông dân thiếu nước trầm trọng.

Trên 40ha đất lúa ở các cánh đồng tại thôn Vĩnh Bình (xã Tam Thăng) trước đây luôn gặp khó khăn về nguồn nước tưới, vì phần lớn phụ thuộc vào nước mưa hoặc nước từ Sông Đầm. Do đó, khi thời tiết nắng hạn, ruộng lúa trở nên khô cằn, không thể canh tác được. Hay khi mực nước Sông Đầm giảm xuống thì việc lấy nước vào các cánh đồng rất khó khăn. Từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ phân bổ cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND xã Tam Thăng quyết định triển khai xây dựng công trình trạm bơm Đồng Gành và kênh mương nội đồng tại thôn Vĩnh Bình vào đầu năm 2015 và đến đầu tháng 6.2016 thì hoàn thành với tổng chi phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Đây là hai công trình hứa hẹn giúp người dân chủ động được nguồn nước tưới để sản xuất nông nghiệp.

Trạm bơm Đồng Gành và kênh mương dẫn nước (xã Tam Thăng) đã xây dựng xong nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động.
Trạm bơm Đồng Gành và kênh mương dẫn nước (xã Tam Thăng) đã xây dựng xong nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, đến nay 2 công trình nói trên vẫn chưa thể đưa vào hoạt động. Trong khi đó, hàng chục héc ta lúa vụ hè thu của bà con nông dân thôn Vĩnh Bình đang trong thời kỳ làm đòng rất cần nước để phát triển. Ông Trần Minh Tâm - người dân thôn Vĩnh Bình cho biết: “Trạm bơm thi công xong rồi nhưng chưa có nước phục vụ sản xuất. Chúng tôi phải lấy nước trực tiếp từ các ao và Sông Đầm để tưới cho các cánh đồng nhưng nguồn nước cũng trở nên cạn kiệt. Hơn nữa, hệ thống kênh mương được xây dựng dọc các cánh đồng khiến cho việc đưa nước trực tiếp từ ao hồ vào trong các thửa ruộng gặp nhiều khó khăn”.

Theo ông Nguyễn Quốc Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, hai công trình thủy lợi trạm bơm Đồng Gành và kênh mương nội đồng chậm đưa vào sử dụng để phục vụ nước tưới cho bà con nông dân là do việc cấp kinh phí và hoàn thành các thủ tục đầu tư trong thời gian dài. Khi khởi công lại gặp vướng mắc vì một số hộ dân chưa thống nhất mặt bằng, địa điểm làm mương kênh. Bên cạnh đó, trạm biến áp của địa phương ban đầu không đủ công suất vận hành cho trạm bơm. “Căn cứ theo quyết định của tỉnh, sau khi nghiệm thu các công trình thủy lợi trên địa bàn, UBND xã đã giao cho tổ hợp tác dùng nước để quản lý, vận hành. Đối với hai công trình thủy lợi này, chúng tôi đã nghiệm thu và bàn giao cho tổ hợp tác. Phía điện lực cũng đã nâng áp đủ để trạm bơm hoạt động. Do vậy, nếu hiện nay trạm bơm vẫn chưa hoạt động, chúng tôi sẽ kiểm tra tổ hợp tác dùng nước của xã để giải quyết các vướng mắc dẫn đến chưa thể vận hành trạm bơm, phục vụ nước tưới cho bà con nông dân” - ông Thắng nói.

ĐÌNH TY - XUÂN TRƯỜNG