Đánh giá việc ứng dụng phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng

BÍCH LIỄU |

(QNO) - Sở KH-CN vừa  phối hợp với Hội Nông dân tỉnh đánh giá việc ứng dụng mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng làm phân bón cho cây trồng tại xã Đại Phong (Đại Lộc).

Theo đánh giá, việc thực hiện mô hình trên tại các cánh đồng Đại Phong bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các loại rau, củ, quả như cà chua, bắp, bí, đậu sinh trưởng nhanh, năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn (so với cây trồng chỉ bón đơn thuần bằng phân hóa học hoặc phân tươi không qua ủ)… Ngoài ra, ưu thế vượt trội của phân hữu cơ vi sinh so với các loại phân khác là không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, động thực vật, môi trường sinh thái và chất lượng nông sản; giá thành rẻ hơn so với dùng phân hóa học; sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, có sẵn.

Được biết, từ năm 2014 tới nay, Sở KH-CN đã tổ chức tập huấn tại 50 xã điểm nông thôn mới; trong đó Đại Lộc có 4 xã gồm Đại Hiệp, Đại Cường, Đại Phong và Đại Hồng. Riêng xã Đại Phong có 45 hộ nông dân tham gia tập huấn cách sử dụng chế phẩm vi sinh hữu cơ chức năng để ủ men tạo ra phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng. Từ tháng 7.2014 đến nay, toàn xã Đại Phong đã có trên 50 % số hộ nói trên đã triển khai thực hiện mô hình.

BÍCH LIỄU