Đánh thức đồng Sang

LÊ VĂN VINH |

Sau nhiều năm bỏ hoang vì làn sóng công nghiệp hóa, cánh đồng Sang ở thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa, Núi Thành, đã được khôi phục sản xuất, cho vụ mùa bội thu và đang tiếp tục gieo trồng vụ mới. Thành quả ấy có được là nhờ sự đồng lòng của người dân, đặc biệt là Chi bộ thôn Tịch Tây đã kiên trì, quyết tâm đánh thức đồng làng.

Từ sự quyết tâm của Chi bộ thôn Tịch Tây và hưởng ứng của nhân dân, cánh đồng Sang được cải tạo, trả lại màu xanh. Ảnh: VĂN VINH
Từ sự quyết tâm của Chi bộ thôn Tịch Tây và hưởng ứng của nhân dân, cánh đồng Sang được cải tạo, trả lại màu xanh. Ảnh: VĂN VINH

Bỏ ruộng theo thời

Ở Núi Thành, nhiều năm qua các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lần lượt ra đời, hút theo nguồn lao động nông thôn. Cuốn theo làn sóng mới, thôn Tịch Tây dần vắng bóng nông dân trong độ tuổi lao động, khi hầu hết số thanh niên trai tráng đi làm công nhân, lao động trung niên cũng chọn các công việc khác phù hợp và có thu nhập khá cao so với làm ruộng.

Đó cũng là lý do khiến đồng Sang - cánh đồng làng của Tịch Tây rộng khoảng 5ha bắt đầu vắng bóng người, có chăng là những cụ già chiều chiều xuôi xuống đồng để hoài niệm cánh đồng xưa.

Khi người nông dân không còn mặn mà với việc cày cấy, cánh đồng dần dần trở nên hoang hóa. Nước mặn tràn vào, ao mương dẫn nước bị bồi lấp, trở thành nơi vứt rác… Và đồng Sang trở thành ruộng hoang hóa từ năm 2018.

Lời than thở của các cụ già trong thôn mỗi ngày như xoáy sâu vào lòng ông Vân Lê - Phó Bí thư Chi bộ thôn Tịch Tây: “Làm sao đây Hai Lê? Có cách nào không? Bỏ ruộng hoang phí quá!”.

Đồng cảm với những suy nghĩ và trăn trở của người già trong làng, ông Nguyễn Thanh Phụng - cán bộ về hưu, một lần ngồi ở quán nước đầu làng nói với ông Lê: “Trách nhiệm vực dậy cánh đồng Sang là của chi ủy, chi bộ thôn!”. Nói xong ông ngâm hai câu thơ như niềm ấp ủ bấy lâu: “Đồng Dện, đồng Sang ruộng bỏ hoang/ Nông dân ngồi đó chẳng ai màng”.

 

Hai lần ra nghị quyết

Nắm bắt tình hình thực tế và tâm tư của nhân dân, Chi bộ thôn Tịch Tây đã có nghị quyết, quyết tâm cải tạo đồng Sang. Được sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Nông nghiệp xã Tam Nghĩa đã tham mưu UBND huyện xây dựng con đập tích nước và hệ thống kênh dẫn nước về đồng, cùng đập ngăn mặn với mức đầu tư gần một tỷ đồng. Thế nhưng dù được đầu tư hệ thống nước tưới, nhiều người dân vẫn không còn mặn mà với ruộng đồng.

Những ngày cuối năm 2020, thêm lần nữa chuyện cánh đồng Sang được Chi bộ thôn Tịch Tây đưa ra bàn thảo. Lần này Chi bộ thôn Tịch Tây xây dựng và ra hẳn nghị quyết chuyên đề, với nội dung cụ thể hơn, giao trách nhiệm cho từng đảng viên, tập thể các chi hội với quyết tâm vực dậy cánh đồng.

Ông Vân Lê - Phó Bí thư Chi bộ thôn Tịch Tây nói: “Chuyện làm ruộng hôm nay không đơn thuần chỉ mang yếu tố về kinh tế mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa và cả yếu tố chính trị nữa”.

Còn đảng viên kỳ cựu Nguyễn Minh Lệ bảo: “Tịch Tây đã được công nhận nông thôn mới mà ruộng đồng bỏ hoang vậy khó coi lắm. Thật sự rất mừng khi chi bộ có được một nghị quyết cụ thể và gần dân như thế”...

Thực hiện nghị quyết của chi bộ, việc vận động, tuyên truyền được triển khai trong từng tổ đoàn kết, ở từng gia đình, với từng cá nhân, trong đó vai trò của đảng viên, cán bộ làm công tác Mặt trận thôn được thể hiện rõ nét. Tịch Tây còn tham mưu, đề xuất chính quyền cấp trên hỗ trợ giống, máy móc cải tạo đồng ruộng, kênh mương...

Đồng hoang tỉnh giấc

Cuối năm 2020, tiếng máy cày vang lên giữa cánh đồng Sang đầy lau sậy... Không lâu sau, người dân Tịch Tây đã sẵn sàng cho sản xuất vụ đông xuân 2020 - 2021. Ngày 10 tháng Chạp năm Canh Tý, người dân Tịch Tây xuống giống.

Sau 10 ngày gieo sạ, mặc dù nước cung cấp đầy đủ song một vài thửa bắt đầu có hiện tượng lúa rũ lá do xì mặn. Được sự tư vấn và giúp đỡ của cán bộ nông nghiệp xã, người dân tập trung xử lý. Nhờ vậy, chỉ một thời gian ngắn, màu xanh đã dần trở lại.

Đất không phụ người, vụ đông xuân 2020 - 2021 cánh đồng Sang được mùa với năng xuất bình quân đến hơn 60 tạ/ha. Niềm vui được mùa lan đến từng nhà, từng ngõ xóm. Trong những buổi cơm chiều, bên cạnh bát cơm gạo mới trắng ngần và thơm dẻo do bàn tay dân làng làm ra, câu chuyện cánh đồng Sang cứ thế lan tỏa khắp Tịch Tây.

Kết thúc vụ lúa đông xuân, đến chia vui với người dân Tịch Tây, ông Nguyễn Thành Đạt - Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa nói vui: “Trúng mùa như vậy mà mấy năm nay mọi người không chịu làm”.

Ông Đạt cũng động viên người dân trong thôn tiếp tục gắn bó với đồng Sang. Nối tiếp vụ đông xuân, sau ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch vừa qua, người dân Tịch Tây lại xuống giống vụ hè thu 2021. Song diện tích gieo sạ vụ này có phần giảm hơn vì nước tưới khan hiếm.

Mấy ngày qua, người dân tập trung nạo vét con mương tự chảy Cây Cừa để đảm bảo nguồn nước tưới. Cánh đồng Sang qua những ngày dặm sạ, lại một màu xanh mơn mởn, hy vọng vụ mùa bội thu nữa sẽ về.