Đập ngăn nước vừa bàn giao đã hỏng (clip)

THANH THẮNG |

(QNO) - Đập ngăn nước tại thôn Bình An (xã Bình Định Bắc, Thăng Bình) mới bàn giao tháng 11.2017, hiện đã hư hỏng nghiêm trọng, hơn 7ha hoa màu của người dân mòn mỏi chờ nước.

lh
Đập ngăn nước tưới tiêu tại thôn Bình An (xã Bình Định Bắc) hư hỏng khi mới bàn giao. Ảnh: THANH THẮNG

Nhiều người dân thôn Bình An phản ánh, năm 2017 UBND xã Bình Định Bắc có chủ trương xây dựng đập Bổi (thôn Bình An) để ngăn nước. Mục đích tưới tiêu cho hơn 7ha hoa màu tại cánh đồng Dàn của thôn vào vụ hè thu mỗi năm. Nhưng khi mới bàn giao không lâu thì đã bị hư hỏng, khiến người dân địa phương lo lắng vì nhiều diện tích hoa màu mùa khô không có nước tưới.

Ông Lê Văn Được (53 tuổi, thôn Bình An) cho biết, những năm trước, mùa khô thiếu nước nên nhiều diện tích hoa màu tại cánh đồng Dàn không thể sản xuất. Nhận thấy sự cần thiết xây dựng một đập chứa nước phục vụ tưới tiêu tại thôn Bình An nên trong năm 2017, UBND xã Bình Định Bắc cho xây dựng đập ngăn nước tại đập Bổi để giữ nước tưới vụ hè thu. Tuy nhiên, đơn vị thi công làm nền móng cánh gà hai bên bờ đập quá thấp, chỉ cần mùa mưa nước lớn là có thể gây vỡ.

Tại hai bênh cánh gà của đập Bổi bị hư hỏng nghiêm trọng không thể tích nước được. Ảnh: THANH THẮNG
 Bên cánh gà của đập hư hỏng nghiêm trọng nên không thể tích nước. Ảnh: THANH THẮNG

“Nếu muốn làm hai bên cánh gà của đập giữ được lượng nước lớn thì phải cần xây dựng nền móng 0,5m đến gần 1m mới đảm bảo an toàn. Khi ngăn đập Bổi, mặc dù còn dư cát nhưng đơn vị thi công không chịu đổ lớp bê tông dày lên. Đập thì mới làm, vừa bàn giao đã hỏng nên vụ hè thu tới người dân trồng hoa màu rất sợ thiếu nước để sản xuất. Chúng tôi mong địa phương mau chóng khắc phục sự cố” - ông Được nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại đập ngăn nước này đang bị hư hỏng phần cánh gà, không thể tích nước được. Tại phần cánh gà bị hỏng lộ rõ những mảng bê tông chỉ có vài thanh sắt nhỏ, những đoạn tiếp giáp hai đầu thanh sắt không có mối nối.

tr
 Mảng bê tông bị nứt toác. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Nguyễn Tấn Bình - cán bộ phụ trách thủy lợi xã Bình Định Bắc cho biết, nguyên nhân đập ngăn nước vừa bàn giao (tháng 11.2017) đã hỏng là do đập mới làm đất còn ướt, gặp lượng mưa lớn từ thượng nguồn đổ nên bị nứt vỡ.

Mời bạn đọc xem clip:

.

Ông Trà Tấn Túc - Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc cho hay, đập ngăn nước có tổng mức đầu tư 268 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí phòng chống thiên tai do UBND huyện Thăng Bình bố trí 80 triệu đồng, còn lại 186 triệu đồng từ nguồn vốn chống hạn của xã. Đập được giao cho một đơn vị tại địa phương thi công. “Chúng tôi đang làm việc với đơn vị thi công, trên cơ sở đó yêu cầu mau chóng khắc phục để có thể tích nước đảm bảo lượng nước tưới vụ hè thu tới” - ông Túc quả quyết.

THANH THẮNG