Đậu phụng chết cây hàng loạt

ĐỨC NHI   |

Thời gian qua, nhiều nơi trên địa bàn huyện Thăng Bình xảy ra tình trạng đậu phụng chết cây với mật độ dày khiến người trồng đậu không khỏi lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Lài (tổ 15, thôn Thanh Ly 2, xã Bình Nguyên, Thăng Bình) cho biết, đám đậu nhà bà cũng như của nhiều nông dân gần đó xảy ra tình trạng đậu chết cây khá nhiều. Hiện tượng này đã bắt đầu xuất hiện cách đây vài tuần và đang tiếp diễn. Theo kế hoạch gieo trồng, đậu bắt đầu trồng từ tháng 11 âm lịch, đủ 3 tháng 10 ngày là bắt đầu thu hoạch. Tính từ ngày gieo đậu đến nay đã được hơn 2 tháng, đây là thời điểm đậu đang giai đoạn đơm quả. Thế nhưng hiện giờ đám đậu nhà bà Lài cũng như nhiều cánh đồng đậu trên địa bàn huyện tình trạng chết cây đang diễn ra. Bà Lài cho biết, như mọi năm, gia đình bà tỉa 40kg đậu giống, những khâu tưới tiêu, thuốc than, chăm bón… đều thực hiện đầy đủ và tương tự như mọi năm. Năm nay, hơn 4 sào đậu nhà bà đang phát triển xanh tốt và ra trái non thì xảy ra tình trạng chết cây bất thường. “Nhiều năm kinh nghiệm trồng đậu phụng nên việc chăm bón cây đậu không còn lạ lẫm với vợ chồng tôi. Năm nào đậu cũng cho thu hoạch khá, đem lại nguồn thu đáng kể. Năm nay xuất hiện tình trạng lạ mà thấy chục năm trồng đậu tôi mới gặp phải. Thông thường, đậu chết cây xảy ra ở giai đoạn cây còn nhỏ, khoảng từ khi trồng đến khi cây tròn 1 tháng là bắt đầu chết cây lai rai. Nhưng năm nay cây đậu lại chết cây ở giai đoạn bắt đầu đơm trái. Cây chết thành từng bụi, nhiều cây đang xanh tốt bỗng dưng héo lá dần dần. Chắc năm ni người trồng đậu bị sụt giảm năng suất vì tình trạng chết cây không rõ nguyên do này rồi” - bà Lài cho biết.

Đậu phụng chết cây từng chòm khiến người dân lo lắng.Ảnh: Đ.N
Đậu phụng chết cây từng chòm khiến người dân lo lắng.Ảnh: Đ.N

Tương tự, nhiều người trồng đậu tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) cũng đang lo về việc đậu chết cây bất thường này. Theo chân bà Võ Thị Đạt (tổ 15, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình), chúng tôi đi thăm đám đậu nhà bà cũng như nhiều đám bên cạnh, hiện tượng đậu chết cây xuất hiện khá nhiều. Trong một luống có nhiều chỗ đậu chết thành bụi, có luống đậu chết nhiều làm trơ đất trống một khoảnh lớn. Bà Đạt cho hay, có người đã mua thêm đậu giống về để tỉa lại nhưng đa số đều bỏ đất trống vì đậu chết cây nhiều chỗ và cây đậu đã quá lớn, nếu tỉa lại thì sẽ gặp khó khăn trong việc thu hoạch. “Sau vụ đậu là làm đất liền để gieo tiếp vụ mè. Như gia đình tôi, mọi năm, sau khi nhổ đậu một ngày là tiến hành gieo mè, nếu để lâu đất khô thì coi như không làm gì được. Vì vậy mà đậu chết cây cũng không tỉa lại do ảnh hưởng vụ mè” - bà Đạt giải thích.

Hỏi về nguyên nhân đậu chết cây bất thường này, người trồng đậu tại huyện Thăng Bình đều không biết lý do tại sao. Bà Võ Thị Thường (tổ 15, thôn Thanh Ly 2, xã Bình Nguyên) cho hay: “Trồng đậu xưa nay nhưng bây giờ tôi mới chứng kiện tình trạng này. Sâu bệnh thì chắc chắn là không có, tuy nhiên, khả năng lớn nhất là do thời tiết bất thường đã ảnh hưởng đến cây đậu”. Vừa nhổ dây đậu đã chết khô, bà Thường tiếc nuối nói tiếp: “Trái ra trĩu ri đây mà dây thì héo mất rồi, chừ chỉ có nhổ lên bỏ thôi chứ biết làm gì nữa. Thời tiết năm nay bất thường rõ rệt nên người làm nông thấp thỏm nhiều hơn so với mọi năm. Không khí lạnh liên tiếp nhiều ngày trước và sau tết, nắng mưa bất thường nên ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển cây trồng, khiến người làm nông như chúng tôi rất lo lắng”.

ĐỨC NHI