Đậu phụng được mùa, được giá

MINH TÂN - GIANG BIÊN |

Trung tuần tháng 4 này, bà con nông dân xã Bình Sa (Thăng Bình) bắt đầu thu hoạch đậu phụng vụ đông xuân. Điều đáng mừng là năm nay đậu phụng được mùa lại được giá nên bà con rất phấn khởi.

Trước đây, hơn 4 sào đất của gia đình bà Lê Thị Phụng ở thôn Bình Trúc 1, xã Bình Sa chỉ độc canh khoai lang. Đây là loại cây chủ yếu lấy củ để bán và lấy thân cây để chăn nuôi heo. Tuy nhiên, giá heo hơi liên tục bị sụt giảm thời gian qua khiến bà Phụng không còn nghĩ đến chuyện trồng khoai lang trên 4 sào đất của mình. Năm 2017, gia đình bà  Phụng chuyển hẳn sang trồng đậu phụng, mỗi năm 2 vụ, trong đó vụ đông xuân trồng xen cây sắn. Vụ đông xuân năm nay, gia đình bà trồng đậu phụng giống địa phương. Điều khá bất ngờ, đậu phụng đạt năng suất hơn mọi năm từ 180 đến 200kg/sào. Trong khi giá bán đậu phụng tươi hơn 17.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với mọi năm. Cả 4 sào đậu phụng, bà thu về tầm 15 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí. Theo bà Phụng, nếu không nhờ chính quyền địa phương vận động chuyển đổi sang trồng đậu phụng, có lẽ gia đình bà chỉ trồng khoai lang trên 4 sào đất bạc màu. Bây giờ thấy việc chuyển đổi cây trồng có hiệu quả nên bà con giữ giống đậu địa phương để tiếp tục canh tác trong các vụ tiếp theo. “Nông dân ở đây, mỗi nhà đều có 1 - 3 sào đất màu. Mấy năm trước, mạnh ai nấy làm, bây giờ bà con chuyển đổi sang trồng đậu phụng đem lại hiệu quả kinh tế cao, ai cũng phấn khởi lắm” - bà Phụng cho biết thêm.

Cũng canh tác 3 sào đậu phụng, gia đình bà Ngô Thị Mai cũng ở thôn Bình Trúc 1 đã thu hoạch xong. Toàn bộ đậu phụng tươi đã được thương lái đến tận nhà mua với giá 18.000 đồng/kg. Nhẩm tính, gia đình bà Ngô Thị Mai đã thu về 15 triệu đồng, chưa trừ chi phí. Bây giờ, gia đình bà thu dọn thân cây đậu phụng để cho cây sắn xen canh trước đó kịp phát triển.

Hiện xã Bình Sa có 360ha đất trồng đậu phụng, trong đó vụ đông xuân có 260ha. Năm nay, đậu phụng vụ đông xuân được mùa lại được giá, năng suất bình quân 18 - 20 tạ/ha, tăng 3 - 5 tạ/ha so với năm trước. Theo ông Châu Quang Anh - Chủ tịch UBND xã Bình Sa, địa phương xác định cây đậu phụng là một trong những cây trồng chủ lực và có kế hoạch vận động bà con nông dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng đậu phụng, khai thác thủy lợi hiện có để phấn đấu nâng diện tích đậu phụng lên 400ha vào  năm 2019 nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân. Ông Anh cũng cho biết thêm, địa phương đã tiến hành họp dân và thống nhất xây dựng cánh đồng mẫu trồng cây đậu phụng với diện tích gần 20ha tại 2 thôn Bình Trúc 2 và Tây Giang trong vụ xuân hè tới. UBND xã trích 100 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ sản xuất để hỗ trợ ban đầu về giống cho bà con nhân dân tham gia cánh đồng mẫu.

MINH TÂN - GIANG BIÊN