Đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng xây dựng hồ Sông Côn

M.L |

(QNO) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 27 bổ sung Quy hoạch thủy lợi tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 và định hướng đến 2030.

Theo đó bổ sung dự án xây dựng mới hồ Sông Côn vào Quy hoạch thủy lợi tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 và định hướng đến 2030.

Hồ Sông Côn được xây dựng trên địa bàn huyện Đông Giang và Đại Lộc. Hồ có diện tích lưu vực khoảng 66km2, dung tích hồ khoảng 20 - 30 triệu mét khối và đập dâng hạ lưu sông Côn (đập dâng tích trữ nước qua phát điện từ nhà máy thủy điện Sông Côn) với dung tích trữ khoảng 2 - 2,5 triệu mét khối. Tổng vốn đầu tư xây dựng khoảng 1.500 tỷ đồng.

Hồ Sông Côn sẽ cấp nước phục vụ cho sinh hoạt, công nghiệp với công suất 52.000m3/ngày đêm và sản xuất nông nghiệp (3.000 - 3.500ha) trong các tháng mùa kiệt cho vùng hạ du sông Vu Gia. Vùng hưởng lợi gồm xã Kà Dăng (Đông Giang) và các xã Đại Hưng, Đại Lãnh, Đại Đồng, Đại Quang, Đại Nghĩa, Đại Hiệp (Đại Lộc).

HĐND tỉnh giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan làm việc với bộ ngành Trung ương để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng dự án đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Trong đó lưu ý đánh giá những tác động của dự án đến môi trường, di dân, quy hoạch sử dụng đất, rừng, kinh tế - xã hội..., đảm bảo sự phối hợp hiệu quả trong việc vận hành liên hồ thủy điện, tính toán cân bằng nước; điều tiết nước trong mùa khô và điều tiết, chia cắt lũ trong mùa mưa; hạn chế khả năng xâm nhập mặn, chống sạt lở trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

TAGS