Đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp

NHÃ PHƯƠNG |

Nhờ tiếp cận nhiều kênh vốn ưu đãi và được ngân sách tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí, nông dân trên địa bàn Quế Sơn có điều kiện mua sắm các loại máy móc hiện đại phục vụ sản xuất.

Nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa đồng ruộng, những năm gần đây tiến độ thu hoạch lúa ở Quế Sơn diễn ra rất nhanh.Ảnh: N.P
Nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa đồng ruộng, những năm gần đây tiến độ thu hoạch lúa ở Quế Sơn diễn ra rất nhanh.Ảnh: N.P

Năm 2015, ông Lê Phước Sơn ở thôn Phú Bình (Quế Xuân 2, Quế Sơn) đăng ký với chính quyền địa phương rồi bỏ ra 350 triệu đồng mua chiếc máy gặt đập liên hợp về phục vụ việc thu hoạch 10 sào lúa của gia đình và gặt thuê cho bà con trong vùng để nâng cao thu nhập. Ông Sơn cho biết, sau khi đưa chiếc máy gặt đập liên hợp về nhà và hoàn tất những hồ sơ, thủ tục cần thiết, ông được các đơn vị liên quan của xã giải ngân 25 triệu đồng tiền hỗ trợ theo Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 17.11.2011 của UBND tỉnh. “Ngoài việc đáp ứng nhu cầu sản xuất của gia đình, hơn 2 năm qua bình quân mỗi vụ tôi cắt thuê 50 mẫu lúa cho nông dân trong vùng và một số địa phương lân cận. Trừ các khoản chi phí, sau mỗi mùa thu hoạch tôi kiếm được 30 triệu đồng từ dịch vụ” - ông Sơn chia sẻ.

Ông Lê Thọ Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 2 cho biết, xã có tổng cộng 340ha đất lúa. Mấy năm gần đây, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các hội đoàn thể của xã tích cực vận động nông dân ra quân dồn điền đổi thửa 220ha đất lúa ở 7 thôn gồm Phú Mỹ, Tân Mỹ, Thượng Vĩnh, Phú Nguyên, Phú Bình, Phú Lộc, Hòa Mỹ Đông để hình thành những cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa vào làm đất, thu hoạch. Ông Hồng nói: “Theo thống kê, hiện toàn xã có 12 máy gặt đập liên hợp và 18 máy cày 4 bánh loại lớn. Trong đó, có 9 chủ máy gặt đập liên hợp và 17 chủ máy cày loại lớn được ngân sách tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí theo cơ chế 33 với tổng số tiền không dưới 650 triệu đồng. Nhờ số lượng máy phục vụ sản xuất tăng mạnh nên việc cơ giới hóa đồng ruộng ở Quế Xuân 2 đạt hơn 95%. Nếu năm 2012 trở về trước, mỗi vụ thu hoạch lúa ở địa phương thường kéo dài 25 ngày thì bây giờ chỉ thực hiện 10 ngày là xong. Trong khi đó, việc cày phơi ải và lồng đất trước kỳ xuống giống cũng diễn ra rất nhanh chóng”.

Không riêng xã Quế Xuân 2, nhiều nơi khác của huyện Quế Sơn cũng tập trung đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Ông Lê Hữu Châu - Phó Trưởng phòng NN&PTNT Quế Sơn cho hay, mỗi vụ nông dân trên địa bàn huyện gieo sạ hơn 3.800ha lúa. Nhằm tạo tiền đề cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa, các ngành liên quan và chính quyền các địa phương đã tích cực phối hợp hỗ trợ người dân dồn điền đổi thửa 1.500ha đất lúa để hình thành 30 mô hình cánh đồng mẫu, cánh đồng kỹ thuật. Đặc biệt, nhờ tiếp cận nhiều kênh vốn ưu đãi và được ngân sách tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí, nông dân Quế Sơn có điều kiện đầu tư mua sắm những loại máy móc hiện đại phục vụ các khâu sản xuất. Qua thống kê cho thấy, tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất, thu hoạch đạt 80%, tăng 45% so với cách đây 5 năm.

NHÃ PHƯƠNG