Điêu đứng với hoa ly

DUNG THÙY |

Trong lúc các giống lan mới thử nghiệm thành công và mở ra triển vọng phát triển thì nhiều nông dân Tam Kỳ cũng đang điêu đứng với giống hoa ly, khi hàng nghìn chậu bỗng nhiên cháy vàng ngọn lá.

Vườn hoa ly của gia đình anh Thái Văn Trưởng, rễ vẫn phát triển bình thường nhưng thân cây còi cọc.
Vườn hoa ly của gia đình anh Thái Văn Trưởng, rễ vẫn phát triển bình thường nhưng thân cây còi cọc...

 Từ lâu mô hình trồng hoa ly ở Tam Kỳ không chiếm nhiều diện tích đất sản xuất nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm nay đã là mùa thứ bảy giống hoa ly được các nhà vườn ở Tam Kỳ mạnh dạn áp dụng những kỹ thuật trồng trọt hiện đại, hứa hẹn tiếp tục có vụ mùa thu hoạch đạt lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, những tháng vừa qua thời tiết biến chuyển thất thường, hàng loạt luống ly tại các phường Trường Xuân, An Sơn, Hòa Hương và xã Tam Ngọc bị hư hại, khiến nhà vườn lo lắng.

Những ngày qua, anh Thái Văn Trưởng (khối phố 6, phường Trường Xuân) đứng ngồi không yên vì vườn ly của gia đình không đạt khoảng 90%. Như mọi năm, vào ngày 10.10 âm lịch vừa qua gia đình anh xuống giống hoa ly. Năm nay anh trồng 16 nghìn củ ly, theo như dự tính đến cuối tháng Chạp ly sẽ ra hoa, mỗi chậu cho 5 - 7 cành, dự báo thị trường có giá khoảng 200 nghìn đồng/chậu. Thế nhưng còn hơn tháng nữa đã đến tết mà nay vườn ly của gia đình anh Trưởng không đạt độ cao, kích thước không đều; đồng thời có hiện tượng ngọn cây lên nhưng không xòe, bị vàng thối. Anh Trưởng cho hay: “Tôi trồng hoa ly đã bảy năm nay. Đây là giống hoa đắt tiền nên tôi không chủ quan, quy trình xuống giống và chăm sóc vẫn như mọi năm, nhưng thời tiết đã phụ lòng người”. Anh Trưởng còn cho biết, những người nhận giống hoa ly của gia đình về trồng thử nghiệm tại huyện Núi Thành và Bắc Trà My cũng gặp phải tình trạng tương tự. Theo anh, năm nay không mưa gió, không bão lụt nhưng thời tiết lại khắc nghiệt, sâu bệnh nhiều, đó có thể là nguyên nhân chính khiến cây không phát triển đủ độ cao như mọi năm. Thiệt hại về giống, phân bón, chậu và giàn hoa… đổ vào giống ly của anh Trưởng ngót nghét gần 100 triệu đồng, trong đó chỉ riêng tiền giống đã hết gần 70 triệu đồng. Vụ ly này xem như gia đình anh mất trắng.

 Trong khi đó, cây đồng loạt bị cháy đọt.
...trong khi đó, cây đồng loạt bị cháy đọt.

Khảo sát ở các nhà vườn khác, chúng tôi cũng bắt gặp tình cảnh tương tự. Người trồng hoa cho biết, ngay bản thân họ cũng không lường được tình trạng hư hại của hoa ly, dù trước đó đã lo thời tiết bất lợi mà có các phương án đối phó. Như mô hình trồng ly của anh Cao Quang Nhân (phường An Sơn). Năm ngoái, anh chỉ trồng 500 củ, nhưng nhận thấy nhu cầu chơi hoa ly ngày tết của người dân ngày càng nhiều nên năm nay quyết tăng lên gấp đôi. “Tôi nghĩ tết năm nay vườn hoa ly nhà mình chắc chắn sẽ nở đúng vụ, mang lại giá trị cao. Ai ngờ cả trăm chậu ly đã lên khoảng 2 gang tay bỗng nhiên bị cháy đọt như bỏng nước sôi. Biết thời tiết năm nay phức tạp tôi cũng đã làm nhà lưới, chăm sóc cẩn thận nhưng không cứu vãn được tình hình” - anh Nhân nói.

Các nhà vườn chia sẻ, việc trồng hoa chẳng khác gì vụ “cá cược”. Công sức và tiền của bỏ ra thì có thể chủ động quyết định được, nhưng thời tiết và giá cả thị trường chỉ biết trông chờ hên - xuôi. Và năm nay, vụ cược đặt vào giống hoa ly gần như đã thất bại. Thị trường hoa tết Tam Kỳ năm nay sẽ khan hiếm những chậu hoa ly.

DUNG THÙY