Đỏ lửa nung tượng Táo quân

THANH THẮNG |

Đầu tháng Chạp, những cơ sở làm tượng Táo quân ở làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An) tất bật đỏ lửa nung và cho ra thị trường hàng ngàn tượng Táo quân đẹp mắt, đáp ứng thị trường Tết Đinh Dậu - 2017.

Những ngày này, làng gốm Thanh Hà nhộn nhịp hẳn lên vì khách tham quan đến xem những nghệ nhân đỏ lửa nung tượng Táo quân. Ông Nguyễn Văn Chín (60 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP. Hội An) là nghệ nhân chuyên làm tượng Táo quân cho biết, năm nay ở làng gốm Thanh Hà chỉ còn 1 - 2 nhà làm tượng đất Táo quân nên sản phẩm bán ra thị trường rất chạy. Gia đình ông hiện tại đã có đơn đặt hàng lên đến 60.000 tượng Táo quân để cung cấp cho thị trường miền Trung và đã cho ra lò hai mẻ nung, bán được 29.000 tượng cho đầu mối ở TP.Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế.

Để làm tượng bằng đất phải trải qua 6 công đoạn đòi hỏi người làm phải khéo léo mới cho ra một tượng Táo quân đẹp mắt. Ảnh: THANH THẮNG
Để làm tượng bằng đất phải trải qua 6 công đoạn đòi hỏi người làm phải khéo léo mới cho ra một tượng Táo quân đẹp mắt. Ảnh: THANH THẮNG

Theo ông Chín, để làm ra một sản phẩm tượng Táo quân đẹp mắt và chất lượng, người thợ phải lành nghề và phải tỉ mỉ từng khâu, từng chi tiết ở tất cả công đoạn làm đất, nhồi đất, in tượng, sửa nguội, nung tượng, sơn tượng… Vì vậy, năm nay gia đình ông đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn để có thể cung cấp cho thị trường những sản phẩm đẹp mắt nhất. Nếu như mọi năm, tượng Táo Quân chỉ bắt đầu làm vào những tháng cuối năm thì năm nay bắt đầu từ tháng giêng, gia đình ông Chín đã bắt tay vào làm tượng. “Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về sản phẩm đẹp mắt, đảm bảo chất lượng, chúng tôi đã bắt tay vào làm ngay từ đầu năm nay. Và từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, chúng tôi tăng cường làm liên tục ngày đêm cho kịp tiến độ. Cũng chính nhờ vậy mà đến nay đã thu hút một lượng lớn khách du lịch đến thăm làng gốm Thanh Hà” - ông Chín nói.

Từ khi những nghệ nhân làm tượng Táo quân bắt đầu tất bật nung lửa ngày đêm thì có hàng trăm lượt khách du lịch tới thăm và mua sản phẩm mới ra lò của ông Chín. Với sản phẩm tạo sự đẹp mắt và có chất lượng cao nên cơ sở làm tượng Táo quân của ông Chín thu hút nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn. Đến thời điểm hiện tại, mỗi tượng Táo quân được ông Chín xuất bán ra thị trường với giá 1.500 đồng, cao hơn năm ngoái 500 đồng, không những giúp gia đình ông phát triển kinh tế mà còn giải quyết việc làm cho 5 lao động ở địa phương. Ông Chín tâm sự, làm tượng Táo quân là nghề truyền thống độc đáo của làng, mong rằng sau này sẽ có truyền nhân làm nối nghề.

THANH THẮNG