Đối thoại phát triển kinh tế trang trại và gia trại

VĂN SỰ |

(QNO) - Hôm qua 1.4, UBND tỉnh tổ chức diễn đàn đối thoại phát triển kinh tế trang trại và gia trại, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh. Hơn 150 đại diện là lãnh đạo ngành liên quan, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và những chủ trang trại lớn tham dự.

Quang cảnh diễn đàn đối thoại do UBND tỉnh tổ chức hôm nay 1.4. Ảnh: V.S
Quang cảnh diễn đàn đối thoại do UBND tỉnh tổ chức hôm qua 1.4. Ảnh: V.S

Tại diễn đàn này, nhiều ý kiến cho rằng, mô hình kinh tế trang trại và gia trại là một trong những hướng phát triển chủ lực của lĩnh vực sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, góp phần rất lớn trên tiến trình xây dựng nông thôn mới. Theo các đại biểu, để mô hình kinh tế này phát triển mạnh và bền vững thì còn rất nhiều việc phải làm. Cụ thể, thời gian tới những cơ quan có trách nhiệm cùng chính quyền các địa phương phải hết sức chú trọng đến khâu quy hoạch, bố trí quỹ đất phục vụ cho việc phát triển kinh tế trang trại và gia trại, nhất là đối với các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo phương thức hàng hóa tập trung, an toàn dịch bệnh.

Mô hình kinh tế trang trại là hướng chủ lực trong phát triển nông -  lâm - ngư nghiệp. Ảnh: V.S
Mô hình kinh tế trang trại là hướng chủ lực trong phát triển nông - lâm - ngư nghiệp. Ảnh: V.S

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần giao cho Hội Nông dân tỉnh đứng ra tín chấp để các chủ trang trại và gia trại được vay những kênh vốn ưu đãi nhằm có điều kiện đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Các cơ quan tín dụng cần giảm bớt những thủ tục không cần thiết, đồng thời tăng định mức cho vay và kéo dài thời gian trả nợ đối với những dự án, mô hình kinh tế trang trại, gia trại có phương án khả thi. Đặc biệt, phải tạo mối liên kết chặt chẽ giữa nhà nước - nhà nông - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học để việc sản xuất mang lại năng suất, chất lượng cao và ổn định đầu ra của sản phẩm…

Cần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được vay các kênh vốn ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất. Ảnh: V.S
Cần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được vay các kênh vốn ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất. Ảnh: V.S

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh ghi nhận những đề xuất, kiến nghị trên và cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thời gian sớm nhất.

VĂN SỰ