Động lực từ vốn vay hỗ trợ hợp tác xã

KHẢI KHIÊM |

Nhiều hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác đã được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Nam để đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Nhiều HTX đã vay vốn mở rộng quy mô trồng nấm, giải quyết nhiều lao động. Ảnh: K.K
Nhiều HTX đã vay vốn mở rộng quy mô trồng nấm, giải quyết nhiều lao động. Ảnh: K.K

Vụ hè thu vừa qua, trên hầu khắp cánh đồng lúa, trồng hoa màu tại xã Bình Nam (Thăng Bình), máy gặt đập liên hợp, máy tuốt đậu phụng hoạt động liên tục nhằm thu hoạch sản phẩm cho nông dân.

Theo ông Trần Văn Ninh - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Bình Nam, dịch vụ này do đơn vị cung cấp xuyên suốt từ khâu làm đất, chăm sóc cho đến lúc thu hoạch, kể cả sấy lúa. HTX có 3 máy cày, một số máy gặt, máy tuốt đậu phụng, hệ thống sấy lúa tươi.

Để trang bị hệ thống máy móc trên, ngoài vốn tự có của các thành viên, HTX còn vay 500 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Nam vào năm 2019.

Nhờ nguồn vốn vay, đơn vị có điều kiện thúc đẩy hoạt động dịch vụ nông nghiệp, mang lại nguồn thu đáng kể. Ông Ninh cho biết, HTX hiện trả được vốn gốc 200 triệu đồng và sẽ trả hết trong 3 năm còn lại; dự định sau đó tiếp tục vay để đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng thu nhập cho thành viên.

Ở thôn Thanh Long của xã Tam Quang (Núi Thành), HTX Nông nghiệp Hoàng Hải Tam Quang chuyên trồng, chế biến các loại nấm linh chi, bào ngư, mộc nhĩ. Đến nay, đơn vị này mở rộng thị trường tiêu thụ với các loại sản phẩm tươi (bào ngư), khô (nấm mộc nhĩ, nấm linh chi) và chế biến (nấm linh chi).

Chị Nguyễn Thị Dương (lao động tại HTX) cho biết bản thân luôn nhận được sự động viên, quan tâm của ban giám đốc. HTX trả lương 6 triệu đồng/tháng, chỗ làm lại ở gần nhà nên có điều kiện lo cho con cái, nếu làm ngoài giờ thì có thêm phụ cấp.

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ - Giám đốc HTX Nông nghiệp Hoàng Hải Tam Quang, đơn vị có 11 lao động chính và 7 lao động thời vụ thực hiện công việc trong nhà trại rộng khoảng 3.000m2. Nhưng để có quy mô nhà trại như thế, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Nam đã quan tâm tư vấn, cho vay 1,4 tỷ đồng giúp HTX có thêm nguồn lực đầu tư xây dựng.

Vào các năm 2020 và 2021, HTX Nấm công nghệ cao miền Trung (xã Tam Ngọc, Tam Kỳ) vay của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Quảng Nam tổng cộng 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng phục vụ việc trồng, chế biến nấm. Nếu không có vốn vay ưu đãi này, các thành viên sẽ gặp trở ngại không nhỏ trong đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Nhờ có nhà xưởng rộng rãi, máy móc chuyên dụng, sản phẩm làm ra đạt về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Không những vậy, HTX còn giải quyết việc làm cho 12 lao động tại chỗ và liên kết sản xuất với 25 hộ nuôi trồng. Ngoài ra, việc chuyển giao và liên kết trồng nấm đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo sinh kế và thu nhập bền vững cho người dân địa phương.

TAGS