Đưa điện ra đồng

LÊ HIỀN – XUÂN KHÁNH |

Sau hơn 10 năm được chính quyền thành phố Hội An kéo điện ra đồng, việc sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương đỡ vất vả và ổn định hơn.

Trên cánh đồng sản xuất rau màu rộng lớn ở thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim, hầu như các thửa ruộng đều đã được bà con xen canh, gieo trồng nhiều loại, từ rau ăn lá, ăn quả đến bắp, đậu phụng, dưa hấu, dưa gang, kể cả trồng giống cỏ sữa để nuôi bò. Không để đất trống, ngay ở khoảng giữa những luống bắp mới trồng hoặc dưới những giàn bí đao, mướp đắng, bà con đã tận dụng gieo thêm các loại rau ngắn ngày để tăng hiệu quả kinh tế. Nhờ vậy, có thể ví, cánh đồng thôn Trung Hà như một khu chợ nông sản lớn, hội tụ đủ loại rau màu.

Kéo điện ra đồng cho nhân dân sản xuất. Ảnh: X.K
Kéo điện ra đồng cho nhân dân sản xuất. Ảnh: X.K

Theo lời kể của bà con, nhiều năm trước, việc xen canh, gối vụ sản xuất liên tiếp nhiều loại cây trồng rất khó thực hiện bởi phụ thuộc vào nguồn nước mưa tự nhiên. Đồng đất màu rộng lớn nhưng mỗi năm, các hộ hầu như chỉ sản xuất một vụ. Vào mùa hè, không có nước tưới, nhiều hộ đành phải bỏ vụ, cỏ cây mọc um tùm. Ông Nguyễn Văn Bảy (xã Cẩm Thanh) nhớ lại, trước khi được chính quyền đầu tư kéo điện ra cánh đồng, mỗi ngày ông Bảy phải oằn lưng gánh nước tưới hoa màu. Tuy tốn nhiều công sức, nhưng hiệu quả không cao, nhất là những khi nắng nóng kéo dài mà gánh nước tưới không kịp. Song, ông Bảy cho rằng mình còn đỡ khổ hơn nhiều người khác khi đất sản xuất nằm gần sông. “Còn tôi thì chịu, xa sông quá, nên trời nắng hạn là bỏ đất, cỏ mọc tùm lum. Chỉ có những nhà nào có điều kiện, mới “thuê điện” của nhà dân gần đó để chạy máy bơm mà tưới nước. Nhưng cũng ít người có điều kiện lắm, và nhiều người khi ấy cũng không cho “thuê điện” vì lúc bấy giờ nguồn điện còn yếu, chưa được ổn định” - ông Nguyễn Ngọc Tuấn (xã Cẩm Thanh) cho hay.

Từ khi được thành phố đầu tư kéo điện ra đồng, bà con rất phấn khởi. Nhà nào cũng làm giếng khoan, sắm máy bơm và ống dẫn nước để có thể dùng nguồn nước ngầm tại chỗ chăm sóc cây trồng. Vui nhất vẫn là các hộ trồng bắp bởi từ khi trồng đến lúc gần thu hoạch đều cần nhiều nước tưới. Vừa bơm nước vào các luống bắp xanh tốt, bà Nguyễn Thị Cúc, ở thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim phấn khởi nói: “Hồi xưa phải đào ao gánh nước cực khổ lắm. Chừ thì nhờ có điện, cắm vô cái nó chạy, mình đánh hàng, nó chạy ù một cái là xong. Mấy năm mùa hè phải bỏ đất chứ làm chi được. Chừ quá khỏe luôn đó”.

Rời Cẩm Kim, chúng tôi đến bãi bồi Thanh Nam Đông, phường Cẩm Nam. Nơi đây, dù ruộng nằm sát sông Thu Bồn nhưng bà con không thể dùng nước sông tưới cho cây trồng như một số vùng quê khác vì nước lợ. Năm ngoái, khi thành phố đầu tư hơn 140 triệu đồng để thực hiện công trình cấp điện phục vụ sản xuất tại đây, bà con vui như mở cờ trong bụng Hiện tại, các hộ đều đã bắt điện bơm nước, có thể chủ động tưới rau màu bất kể khi nào cần thiết. Việc đào ao tại ruộng, gánh nước tưới trầy bả vai một thời đã lùi vào “dĩ vãng”. Nhờ sản xuất xen canh gối vụ liên tục, các thửa ruộng đều phủ kín rau màu, xanh tốt quanh năm. Với hộ nhiều đất như gia đình ông Nguyễn Mới thì ngày càng có cơ hội thu đạt hiệu quả kinh tế cao. Theo nhẩm tính của ông, vụ bắp gần đây nhất, trừ chi phí nhân công, phân bón, ông lãi ròng hơn 50 triệu đồng. Có điện tại đồng như một thay đổi lớn trong phương thức canh tác, ông Mới phấn khởi nói: “Trước đây, cái cồn này không có điện, bà con chúng tôi làm rất là vất vả. Vì trồng bắp mỗi ngày phải tưới vài trăm gánh nước trở lên. Từ ngày có nguồn điện đến nay, bà con tưới rất là phấn khởi. Nhà tôi thì làm nhiều đất, có nguồn điện, tôi thấy tưới rất là tốt, rất là vui mừng”.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, Hội An đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để thực hiện 13 công trình thủy lợi hóa đất màu, với hơn 7.000 mét dây điện kéo về các khu đất sản xuất ở các xã phường Cẩm Kim, Cẩm Phô, Cẩm Châu, Cẩm Thanh, Cẩm Nam, Cẩm Hà... Trong năm 2015, kéo thêm 215m dây điện hạ thế cho nông dân Cẩm Thanh; kéo thêm 982m dây điện hạ thế cho 11ha đất sản xuất nông nghiệp ở Cẩm Kim; với tổng kinh phí gần 480 triệu đồng. Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn mới cũng  góp thêm nguồn lực để thành phố tiếp tục mở rộng diện tích đất sản xuất có điện. Vì vậy, người dân ngày càng dễ khai thác, tận dụng nhiều diện tích đất màu để trồng hoa cây cảnh, rau quả...  Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết: “Thành phố đã đặt ra chủ trương đầu tư hệ thống điện ra các cánh đồng, để sử dụng nguồn nước ngầm phục vụ nước tưới cho diện tích đất sản xuất, tận dụng và khai thác tối đa quỹ đất, giúp cho nông dân canh tác bớt khó khăn hơn, từ đó, giá trị từ sản xuất nông nghiệp đạt cao hơn. Hiện nay thành phố đã triển khai ở Cẩm Kim, Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Cẩm Nam và một số vùng ở Cẩm Hà. Trong tương lai, thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư, dành nguồn lực kéo điện ra đồng để hỗ trợ bà con nông dân thuận lợi hơn trong sản xuất”.

LÊ HIỀN – XUÂN KHÁNH