Dưa được mùa, được giá

GIANG BIÊN - VĂN TOÀN |

Mấy ngày qua, người dân thôn Tiên Đỏa và Châu Khê (xã Bình Sa, Thăng Bình) phấn khởi vì trồng dưa hấu Hắc mỹ nhân trái vụ cho năng suất cao và được giá.

Hiện nay trên cánh đồng rộng 20ha thuộc thôn Châu Khê và Tiên Đỏa (xã Bình Sa), nông dân đang tất bật thu hoạch dưa Hắc mỹ nhân trái vụ. Những trái dưa chín da xanh căng tròn nằm chật mặt ruộng. Ông Nguyễn Phú (thôn Châu Khê) trồng 2 sào dưa trên cánh đồng này đã cho thu hoạch khoảng 4 tấn. Thương lái thu mua trả tiền ngay tại ruộng với giá 6 nghìn đồng/kg. Vốn đầu tư cho 2 sào dưa từ lúc xuống giống đến thu hoạch khoảng 6 triệu đồng. Trừ chi phí sản xuất, ông Phú vẫn còn lãi ròng 16 - 17 triệu đồng. Ông Nguyễn Phú cho biết, mấy năm trước, vào vụ hè thu, toàn bộ diện tích ở đây hầu như bỏ hoang vì thiếu nước. Do đó, 3 năm qua, một số người dân ở tận Phú Ninh ra thuê đất của bà con với giá 300 nghìn đồng/sào/vụ để làm dưa. Thấy họ làm, bà con nông dân ở đây cũng học theo để trồng vài sào. Vậy là vụ hè thu vừa qua, bà con đã lấy lại diện tích đất thuê để chuyển sang trồng dưa hấu Hắc mỹ nhân. Mặc dù trồng vụ đầu tiên nhưng dưa đạt năng suất, giá bán lại cao.

Những năm qua, do thời tiết khắc nghiệt, nhiều diện tích đất sản xuất trên địa bàn xã Bình Sa đều bỏ hoang ở vụ hè thu. Để khuyến khích nông dân, địa phương đã vận động bà con chuyển từ vùng không chủ động nước tưới chuyển sang trồng cây hoa màu khác. Riêng vụ hè thu năm nay, Bình Sa đã chuyển đổi 50ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa Hắc mỹ nhân, đậu phụng và bắp lai. Hiện tại 20ha đất giáp giữa thôn Châu Khê và Tiên Đỏa đã được bà con chuyển sang trồng dưa và cho năng suất cao. Ông Hà Như Diêu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho hay, địa phương đã khuyến khích các hộ dân ra thuê đất để trồng dưa Hắc mỹ nhân. Đây cũng là cách để bà con ở địa phương học hỏi kỹ thuật và từng bước chuyển đổi mùa vụ. Chính vì thấy được hiệu quả của cây dưa nên bà con bắt đầu trồng và đem lại hiệu quả thiết thực.

GIANG BIÊN - VĂN TOÀN