Được mùa dứa

NGUYỆT TRÚC |

Nông dân trồng dứa tại xã Đại Sơn (Đại Lộc) năm nay rất phấn khởi vụ dứa được mùa và giá bán khá cao.

Nông dân trồng dứa tại xã Đại Sơn (Đại Lộc) rất phấn khởi bởi vụ dứa được mùa và giá bán khá cao.
Nông dân trồng dứa tại xã Đại Sơn (Đại Lộc) rất phấn khởi bởi vụ dứa được mùa và giá bán khá cao.

Từ nhiều năm nay, cây dứa được xem là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của huyện Đại Lộc đã có thương hiệu, tham gia thị trường khá tốt. Thời điểm này, mỗi ngày có hàng chục thương lái ở các vùng về tận nơi thu mua dứa của nông dân. Tại xã Đại Sơn có gần 700ha trồng dứa. Khu vực trồng nhiều nhất chủ yếu tập trung ở thôn Hội Khách. Ông Nguyễn Văn Ý (49 tuổi, trú thôn Hội Khách, xã Đại Sơn) gắn bó với cây dứa hơn 10 năm qua, cho biết, không có loại nông sản nào chịu hạn giỏi bằng cây dứa. Hầu hết dứa nơi đây trồng trên các sườn đất đồi núi, dù vào những thời điểm nắng hạn khắc nghiệt, nhiệt độ đạt mức hơn 40 độ C, có thể làm cháy đỏ lá nhưng cây dứa vẫn bám đất, ra hoa, kết trái và chỉ cần một cơn mưa nhỏ dứa có thể xanh lá tốt tươi ngay. Tuy nhiên, khi được trồng trên đất tốt, gặp thời tiết thuận lợi, được cung cấp đủ nước, bón phân đúng giai đoạn, cây dứa có thể sinh trưởng nhanh, đạt năng suất cao.

Vụ dứa năm nay được trồng từ tháng 9.2018, giống cây thường được chọn tỉa từ cây dứa vụ trước, bà con chặt ngắn lá để cây chậm phát triển, không cho trái non sớm và dễ dàng bám đất. Sau 3 tháng, nông dân tiến hành làm cỏ, bón phân gốc và cây ra hoa sau 45 ngày kích quả. Trong giai đoạn này chỉ bón một lần phân nuôi trái, chủ yếu tạo độ thông thoáng không để rập quả thì cây dứa sẽ cho trái to. Từ khi trồng đến thu hoạch cây dứa phải mất khoảng 6 tháng. Hiện tại chỉ mới đầu vụ thu hoạch, dứa chín rải rác nên người dân thu hoạch sớm để tránh tình trạng bị chuột, sóc phá hoại. Bà Phan Thị Tý (trú thôn Hội Khách) chia sẻ: “Thời gian chín của quả dứa rất ngắn, nếu để lâu quả sẽ bị giảm chất lượng. Quả chín trước phải thu hái ngay. So với mọi năm, năng suất dứa năm nay tương đối ổn định. Thương lái thu mua dứa loại 1 (quả từ 0,4kg trở lên) tận nơi có giá 6 đến 8 nghìn đồng/quả. Tuy mức giá không cao nhưng như vậy là người trồng dứa đã có lãi”.

Vài năm trở lại đây, người dân ở Đại Lộc trồng dứa theo hướng rải vụ nhằm cung ứng sản phẩm cho thị trường đến hết mùa hè, tránh được tình trạng dứa chín hàng loạt gây dồn ứ, khó tiêu thụ. Một số vùng chuyên canh tại các xã Đại Hồng, Đại Lãnh (Đại Lộc), bên cạnh số lượng dứa chín đang thu hoạch, trên đồi vẫn còn nhiều diện tích dứa non nên nông dân luôn có sản phẩm bán cho thương lái và tiêu thụ nhỏ lẻ, đem lại nguồn thu ổn định để cải thiện kinh tế gia đình. Nhiều thương lái cho biết, giá cả dứa xuyên suốt vụ mùa thường bị phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ. Dứa trên địa bàn huyện Đại Lộc tự chín tại vườn nên có mùi thơm tự nhiên, chất lượng đảm bảo, an toàn nên thường được ưa chuộng. Sau khi thu mua tận nơi sẽ phân phối cho các chợ đầu mối khắp các tỉnh miền Trung.

NGUYỆT TRÚC