Được mùa lúa hè thu

NHẤT LINH - PHAN AN |

Nông dân các xã trên địa bàn huyện Phú Ninh đang có một mùa thu hoạch đầy phấn khởi, bởi vụ hè thu năm nay được mùa lớn.

Ông Nguyễn Tấn Cảnh - lão nông ở thôn 2 xã Tam Lộc vui mừng nói: “Vụ hè thu năm nay, năng suất lúa của bà con đạt rất cao. Với 2 sào lúa Nhị ưu 838, mỗi sào tôi thu được chừng 325kg, nhờ đó phần nào bù đắp lại vụ đông xuân bị mất mùa”. Ông Cảnh cho rằng, sau vụ đông xuân, nông dân được trong xã đặc biệt quan tâm việc áp dụng cơ cấu giống lúa và sử dụng chủ yếu giống ngắn ngày để rút ngắn thời gian sinh trưởng, tránh thất thoát do mưa lũ đến sớm. Những yếu tố trên đã đem lại cho bà con nông dân xã Tam Lộc nói riêng, huyện Phú Ninh nói chung, một mùa vàng bội thu. Theo báo cáo nhanh của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện, Tam Lộc là địa phương có năng suất lúa cao nhất huyện, hơn 61 tạ/ha. Ông Huỳnh Đức Sử ở thôn 1 Tam Lộc gieo sạ 4 sào lúa giống Q5, năng suất bình quân 70 ang/sào. “Thời gian qua, bên cạnh việc về tập huấn kỹ thuật sản xuất cũng như hướng dẫn bám sát cơ cấu giống và lịch thời vụ của ngành chuyên môn, xã Tam Lộc còn chú trọng nguồn nước tưới cho lúa hè thu bằng cách nâng cấp, xây dựng mới và vận hành tốt các trạm bơm trên địa bàn, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới các cánh đồng nên bà con phấn khởi lắm” - ông Sử hồ hởi nói.

Bà con nông dân Phú Ninh đang thu hoạch lúa hè thu 2016.
Bà con nông dân Phú Ninh đang thu hoạch lúa hè thu 2016.

Không chỉ được mùa, yếu tố cơ giới hóa tới từng cánh đồng cũng đem lại nhiều niềm vui cho nông dân. Theo nhẩm tính của bà con, cứ mỗi sào, người dân chỉ trả cho chủ máy gặt đập 180 ngàn đồng, thêm 20 ngàn đồng tiền vận chuyển nữa, lúa tươi được đưa về đến sân nhà mỗi hộ. Như vậy, chỉ tốn có 200 ngàn đồng/sào cho việc thu hoạch, vận chuyển lúa về nhà. Nếu thuê lao động gặt, tuốt lúa như cách làm thủ công trước đây, chi phí tăng gấp 3 lần, tức 600 ngàn đồng/sào. Rõ ràng yếu tố cơ giới hóa đã tăng lợi ích cho người nông dân. Ông Nguyễn Văn Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đại nói: “Vụ hè thu được mùa là thành công của cả chính quyền địa phương và bà con nông dân. Bởi năm nay do ảnh hưởng của hạn hán, các hồ chứa thiếu nước trầm trọng so với cùng kỳ các năm. Thế nên trong vụ, chúng tôi chỉ đạo phải hết sức tiết kiệm nước, đồng thời sử dụng giống ngắn ngày, không sử dụng giống có thời gian sinh trưởng trên 105 ngày…”. Cũng theo ông Vương, vụ hè thu này, xã Tam Đại có 181ha lúa đạt trên 58 tạ/ha. Được biết, địa phương có 28 ha diện tích lúa nước trời, nhưng nhờ sự nỗ lực chống hạn cứu lúa của bà con nên năng suất đạt khá, 57 tạ/ha.

NHẤT LINH - PHAN AN