Duy Xuyên: Nhà nông gặp khó vì lúa ngập úng nặng

HOÀI NHI |

(QNO) - Những đợt mưa lớn kéo dài trong suốt một tháng qua đã khiến nhiều diện tích lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 ở huyện Duy Xuyên bị ngập úng, hư hại nặng. Trước tình hình này, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương tập trung hướng dẫn nông dân biện pháp khắc phục và đề xuất phương án hỗ trợ.

Nhiều diện tích lúa đông xuân ở Duy Xuyên bị ngập úng, hư hại nặng do đợt mưa lớn kéo dài vừa qua. Ảnh: H.N
Nhiều diện tích lúa đông xuân ở Duy Xuyên bị ngập úng, hư hại nặng do đợt mưa lớn kéo dài vừa qua. Ảnh: H.N

Nhìn những sào lúa non vẫn còn chìm trong nước, bà Phạm Thị Bốn ở thôn La Tháp Đông (xã Duy Hòa) cho biết, vụ đông xuân 2018 - 2019 này, gia đình bà gieo sạ tổng cộng 18 sào lúa. Tuy nhiên, mưa lớn liên tục khiến 70% diện tích bị thiệt hại nặng nề, trong đó một số đám ruộng phải sạ lại. Bà Bốn nói: “Từ lúc lúa bị ngập, ngày nào tôi cũng ra ruộng kiểm tra tình hình. Nước trên ruộng vừa rút là gia đình khẩn trương làm lại đất, xuống giống sạ lại để kịp mùa vụ. Qua 4 lần gieo đi sạ lại, chỉ tính riêng tiền mua hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tôi đã mất hơn 6 triệu đồng”.

Không chỉ bà Bốn, hàng trăm hộ dân khác ở xã Duy Hòa cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Nhiều người bất lực nhìn diện tích lúa mới gieo sạ mấy ngày bị hư hại, bao nhiêu công sức, tiền của bị vùi trong dòng nước. Theo ông Trần Xuân Dũng - Giám đốc Hợp tác xã Duy Hòa 2, tính đến chiều 25.1, các hộ thành viên của đơn vị có tổng cộng 75ha lúa bị ngập úng, trong đó hơn 70% diện tích phải sạ đi sạ lại đến 4 lần. Hiện nay, 9ha lúa của bà con xã viên vẫn còn chìm trong nước 0,3 - 0,5m.

Ông Dũng nói: “Ngoài các đợt mưa lớn từ ngày 30.12.2018 đến 18.1.2019 thì nguyên nhân gây ngập úng nặng cho diện tích lúa của hợp tác xã là việc thi công trạm bơm Thanh Châu thuộc xã Duy Châu làm thay đổi dòng chảy. Hiện, chúng tôi đã kiến nghị với các ngành liên quan ở huyện khẩn trương khắc phục tình trạng này để tránh gây ngập thêm, giảm thiểu thiệt hại cho nhà nông”. Cũng theo ông Dũng, vụ này đơn vị tiếp tục liên kết với nhiều doanh nghiệp triển khai sản xuất 100ha lúa giống theo phương thức hàng hóa, trong đó có 25ha bị hư hại nặng, buộc đơn vị phải liên hệ với các công ty giống ở tận Hà Nội cho xe tải vận chuyển hạt giống vào gieo sạ lại.

Ít nhất 337ha rau đậu các loại bị hư hại

Ông Nguyễn Văn Ngọc - chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, ngoài cây lúa thì toàn huyện có không dưới 337ha rau đậu các loại bị hư hại trong những đợt mưa lớn vừa qua. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở các xã Duy Châu, Duy Trinh, Duy Phước và thị trấn Nam Phước. Trước thực trạng này, các ngành liên quan khuyến cáo người dân cần tập trung chăm sóc cây trồng, chú ý phun các loại thuốc phòng trừ nấm hại theo hướng dẫn của ngành chuyên môn, kết hợp một số chế phẩm kích thích tăng trưởng, bón thêm phân khi thời tiết thuận lợi để giúp cây nhanh chóng phục hồi. Đồng thời chuẩn bị hạt giống rau màu ngắn ngày sản xuất lại để đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, không để tình trạng khan hiếm rau xảy ra.

Trong khi đó, tại các xã vùng đông của huyện Duy Xuyên, tình trạng ngập úng, hư hại lúa đông xuân cũng diễn ra hết sức nghiêm trọng. Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Nhị - Phó ban Nông nghiệp xã Duy Vinh cho biết, vụ này địa phương canh tác 158ha lúa, cơ cấu bằng các giống như Thiên ưu 8, TBR225, HT1, Nhị ưu 838… Trong đó, có ít nhất 12ha bị thối rễ, phải gieo sạ lại.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Phòng NN&PTNT Duy Xuyên, qua 3 đợt mưa lớn trong tháng 12.2018 và tháng 1.2019, địa phương có khoảng 400ha lúa đông xuân bị ngập úng, hư hại, tập trung chủ yếu ở các xã Duy Hòa, Duy Châu, Duy Trung, Duy Phước, Duy Vinh, thị trấn Nam Phước.

Ông Văn Bá Năm - Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho hay, trước tình hình trên, những ngày qua ngành nông nghiệp huyện cùng chính quyền các địa phương và các hợp tác xã đã bám sát đồng ruộng, thống kê cụ thể mức độ thiệt hại, sớm đề xuất UBND huyện trích nguồn ngân sách hỗ trợ kịp thời cho người dân. Đồng thời hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật để phục hồi một số diện tích lúa. Huy động phương tiện, nhân lực để khơi thông dòng chảy các tuyến kênh mương nhằm hạn chế tối đa diện tích lúa bị ngập và tổ chức điều tiết nước hợp lý. Riêng đối với việc thi công trạm bơm điện Thanh Châu, ngày 24.1 địa phương yêu cầu các bên liên quan khẩn trương sửa chữa, khắc phục những bất cập trong việc điều tiết nguồn nước tưới, đảm bảo không để xảy ra ngập úng như vừa qua.

HOÀI NHI