Giá hạt giống và vật tư nông nghiệp bình ổn

HOÀI NHI |

Trước vụ sản xuất hè thu 2017, mặc dù nhu cầu của nông dân trên địa bàn tỉnh rất lớn nhưng qua khảo sát thị trường cho thấy, giá các loại giống lúa và vật tư nông nghiệp thiết yếu khác vẫn bình ổn…

Hè thu sắp tới, nông dân 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh sẽ triển khai sản xuất tổng cộng 42.000ha lúa. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do khô hạn, nhiễm mặn gây ra và lách tránh tình trạng ngập úng vì mưa lũ thường xuất hiện vào thời điểm cuối vụ, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân sử dụng các loại giống lúa trung - ngắn ngày có khả năng chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt, kháng được nhiều đối tượng sâu bệnh nguy hiểm, cho năng suất cao để gieo sạ số diện tích vừa nêu.

Nông dân phấn khởi vì giá bán các loại giống lúa không tăng. Ảnh: HOÀI NHI
Nông dân phấn khởi vì giá bán các loại giống lúa không tăng. Ảnh: HOÀI NHI

Trong đó, chủ lực là nhóm giống BC15, TBR225, HT1, PC6, Xuyên Hương 178, TH 3-3, TH 3-5, Thiên ưu 8, TBR45… Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, để sản xuất 42.000ha lúa, nhà nông cần ít nhất 2.300 tấn giống. Qua khảo sát cho thấy, hiện giờ nguồn cung các loại giống lúa trên thị trường khá dồi dào, phần lớn là sản phẩm của những doanh nghiệp lớn có uy tín. Được biết, sở dĩ thời điểm này giống lúa không khan hiếm nhờ đông xuân năm nay hầu hết công ty liên kết với nông dân sản xuất hạt giống lúa thuần và lúa lai theo hướng hàng hóa đều rất được mùa. Riêng tại Quảng Nam, trong vụ vừa qua các hợp tác xã nông nghiệp đã hợp tác với 26 doanh nghiệp tổ chức cho nông dân sản xuất 3.350ha lúa giống theo phương thức bao tiêu đầu ra sản phẩm và toàn bộ số diện tích đó đều đạt năng suất cao.

Hiện nay, giá các loại vật tư nông nghiệp thiết yếu khác cũng không tăng. Cụ thể, tại thời điểm này giá bán lẻ phân urê là 9.800 đồng/kg, phân kali: 8.700 đồng/kg, phân DAP: 16.800 đồng/kg, phân đạm nhãn hiệu đầu trâu: 9.700 đồng/kg, phân đạm Phú Mỹ: 9.000 đồng/kg... Tương tự, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật cũng bình ổn giá. Chẳng hạn như thuốc Vifiso 300EC có giá 26.000 đồng/chai, Vibuta 32EC: 9.600 đồng/chai, Map Famix 30EC: 29.000 đồng/chai, Echo 300EC: 28.000 đồng/chai, Sofic 300EC: 32.000 đồng/chai đều cùng loại 100ml hay thuốc phun trừ ốc bươu vàng Viniclo 700WP: 3.500 đồng/gói… Việc giá cả không có sự biến động do sự cạnh tranh giữa các thương hiệu để chiếm lĩnh thị phần. Trong khi đó, chủ cửa hàng, đại lý cung ứng vật tư nông nghiệp cũng lựa chọn khá kỹ các sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý để tạo uy tín, giữ chân bạn hàng.

Theo một số chủ đại lý cung ứng giống lúa, do nguồn cung lớn, các doanh nghiệp có sự cạnh tranh lẫn nhau nên những ngày qua giá bán nhiều loại giống lúa vẫn ổn định. Ông Lê Văn Hùng ở thôn Ái Mỹ (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) cho biết, vụ hè thu tới gia đình ông sẽ canh tác 3 sào lúa trên cánh đồng Hồ. Ngoài việc khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, cày phơi ải đất thì ông Hùng cũng tranh thủ ra cửa hàng vật tư nông nghiệp ở gần nhà mua 2 loại giống lúa thuần trung ngày HT1, ĐV108 về cất giữ để chuẩn bị ngâm ủ, gieo sạ. Ông Hùng nói: “Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, hè thu năm nay nguy cơ sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài nên tôi sử dụng các loại giống lúa đó vì thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 95 ngày - PV) và khả năng chống chịu khô hạn tương đối tốt.

Mặc dù nhu cầu mua giống lúa của nhà nông rất lớn nhưng giá bán sản phẩm trên thị trường vẫn không tăng so với những vụ trước, giúp nông dân nhẹ bớt gánh lo trong việc đầu tư sản xuất”. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quảng Nam, hiện nay tất cả loại giống lúa đều giữ nguyên mức giá cũ như ĐV108: 12.500 đồng/kg, HT1: 16.000 đồng/kg, TH 3-3: 62.000 đồng/kg, Khang dân: 12.500 đồng/kg, CNR 6206: 78.000 đồng/kg, Xuyên Hương 178: 87.000 đồng/kg, OM 4900: 12.500 đồng/kg... Ông Nguyễn Văn Sơn, chủ cửa hàng kinh doanh giống lúa và vật tư nông nghiệp ở xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên) nói: “Sau khi nhà nông thu hoạch xong vụ đông xuân, cửa hàng của tôi nhập về 10 tấn lúa giống các loại để chủ động cung ứng cho nông dân trong vùng và các địa phương lân cận triển khai gieo sạ vụ hè thu 2017. Tính đến trưa 16.5, tôi đã bán được gần 40% lượng giống lúa đó, chủ yếu là các giống HT1, Thiên ưu 8, Đài Thơm 8… Tuy nhu cầu tiêu thụ của người dân đang tăng cao nhưng cửa hàng của tôi vẫn bán đúng giá niêm yết chứ không tăng giá”. Được biết, thời gian gần đây, các cơ quan có trách nhiệm ở tỉnh và nhiều địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra việc kinh doanh các loại hạt giống, vật tư nông nghiệp nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những chủ cửa hàng, đại lý bày bán sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

HOÀI NHI