Giá heo giảm mạnh, người chăn nuôi gặp khó

GIANG BIÊN |

Chưa năm nào người chăn nuôi gặp khó khăn như thời điểm này bởi giá heo thịt và heo sữa giảm mạnh. Nhiều người không còn mặn mà với việc chăn nuôi.

Hơn một tháng chăm sóc, 7 con heo sữa của gia đình chị Lý Thị Thú (thôn Trà Long, xã Bình Trung, Thăng Bình) chỉ thu về 800 nghìn đồng, nghĩa là mỗi con chỉ bán được gần 120 nghìn đồng. Theo chị Lý Thị Thú, chưa bao giờ giá heo sữa lại xuống mức thấp như năm nay. Nếu như năm trước, thời điểm này, mỗi con heo sữa tầm 4kg có giá từ 400 - 500 nghìn đồng thì năm nay sụt giảm đáng kể, người nuôi coi như thất thu. Điều đáng nói, giá heo sữa giảm khiến cho nhiều thương lái phải e dè và không mặn mà với việc thu mua.

Chợ heo tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) không sôi động như trước do giá heo sữa giảm. Ảnh: G.Biên
Chợ heo tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) không sôi động như trước do giá heo sữa giảm. Ảnh: G.Biên

Để bán được đàn heo, chị Thú phải gọi điện nhiều lần mới có thương lái đến mua. Cũng theo chị Lý Thị Thú, không bán được heo sữa  thì có thể tiếp tục nuôi để bán heo thịt, nhưng hiện nay giá heo thịt cũng giảm sâu, chỉ còn 28 - 30 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, thức ăn chăn nuôi vẫn giữ giá, càng nuôi thì càng lỗ nặng, do đó bán heo sữa là lựa chọn tốt nhất. “Chỉ có người chăn nuôi là gặp khó khăn. Hiện nay, người dân nuôi được con heo phải 3 - 4 tháng mới xuất chuồng, nhưng gọi thương lái đến, họ hứa này nọ nhưng vài ngày sau mới xuống mua. Khi xuống mua thì họ lại ép giá, trừ đủ mọi thứ. Có nhiều người, lỡ cho heo thịt ăn no, họ lập tức không mua hoặc mua thì ép mỗi con heo trừ 3 - 4kg. Trong khi đó, bây giờ đàn hèo thịt gần 10 con nếu để càng nhiều ngày thì tiền thức ăn càng tăng. Nói thiệt chứ nuôi heo bây giờ lỗ quá” - chị Thú nói.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa thống kê được số lượng đàn heo toàn xã  Bình Trung, nhưng việc giá heo các loại đang giảm sâu đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ông Bùi Quang Mãi - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết, thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá heo thịt giảm, người chăn nuôi chuyển sang nuôi heo nái để có thể tiếp tục tái đàn và tìm cơ may bán heo sữa với giá cao, nhưng hiện nay giá heo các loại đều giảm nên tâm lý người dân không còn mặn mà với việc chăn nuôi. Trong khi đó, chính việc giảm giá trong chăn nuôi đã khiến cho công tác tiêm phòng đợt 1.2017 ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ tiêm phòng cũng đạt thấp do người dân không còn quan tâm đến việc chăm sóc đàn vật nuôi. Ông Mãi nói: “Có một nghịch lý, trong khi mọi sản phẩm chăn nuôi bán ra đều giảm, nhưng giá các loại đầu vào, chỉ có con giống là giảm, nhưng không đáng kể, còn giá thức ăn chăn nuôi, các loại thiết bị trong chăn nuôi đều vẫn giữ mức giá cao, đã đẩy người chăn nuôi đến bờ vực phá sản”.

Tại chợ heo thị trấn Hà Lam, nơi đầu mối thu mua heo sữa lớn nhất của huyện Thăng Bình, ở thời điểm này việc mua bán heo sữa đã giảm rõ rệt so với trước. Nhiều thương lái cũng không mặn mà đến việc thu mua. Theo chị Lê Thị Lan (thôn Vân Tây, xã Bình Triều, Thăng Bình), hơn 10 năm thu mua heo nhưng chị chưa bao giờ phải chứng kiến giá heo sữa xuống mức thấp như hiện nay. Giá thấp khiến người chăn nuôi điêu đứng, nhiều người gọi điện để chị thu mua heo nhưng giá heo sữa giảm, chị cũng đành từ chối vì nếu mua cũng không thể bán được. “Trước đây, tôi thu mua heo sữa ở các hộ dân rồi đến chợ heo thị trấn Hà Lam, bao nhiêu các mối cũng thu mua lại. Còn bây giờ, tôi mua nhiều cũng sợ lỗ nặng. Tội nhất là người chăn nuôi” - chị Lan nói.

GIANG BIÊN