Giá heo hơi giảm mạnh, người chăn nuôi gặp khó

THANH THẮNG - LÊ BÌNH |

Những ngày qua, giá heo hơi giảm mạnh khiến người chăn nuôi heo bán tết gặp khó khăn. Trong khi đó giá thịt heo ở các chợ hiện nay vẫn không giảm.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (trú thôn 8, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước) nuôi 10 con heo từ tháng 9 âm lịch để kịp bán vào dịp Tết Đinh Dậu. Đến nay đàn heo phát triển tốt, có trọng lượng 50 - 60kg/con. Ông Tuấn cho biết, số vốn để mua heo con cùng với thức ăn cho heo hết gần 22 triệu đồng. Chưa kể một số nguyên liệu như gạo, bắp, rau lang… gia đình ông đã chủ động trồng được nên cũng tiết kiệm một số chi phí phát sinh. Trong khi đó, giá heo hơi hiện nay giảm còn 38 nghìn đồng/kg đối với heo tốt, heo xấu chỉ là 36 nghìn đồng/kg, giảm hơn 10 nghìn đồng so với giá heo vào dịp tết năm ngoái. Như vậy, bình quân một con heo gia đình ông mất đi khoảng 500 - 600 nghìn đồng. Nếu bán hết 10 con heo gia đình ông chỉ thu về khoảng 21 triệu đồng, không đủ số vốn đã bỏ ra đầu tư vào 10 con heo ban đầu. Tôi dồn sức nuôi heo để mong kiếm tiền sắm tết, lo cho gia đình nhưng với tình trạng này thì gia đình tôi có nguy cơ mất tết rồi. Giờ chỉ còn mười ngày nữa là đến tết, tôi chỉ biết hy vọng giá heo sẽ tăng lên vì nhu cầu mua thịt về chế biến, tích trữ của các gia đình trong những ngày cận tết thường rất mạnh” - ông Tuấn nói.

Cũng như ông Tuấn, gia đình bà Nguyễn Thị Công (trú Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) cũng đầu tư nuôi heo và chuẩn bị cho xuất chuồng để kịp bán phục vụ tết. Bà Công cho hay, trước đây thấy heo hơi có giá cao nên đã mua 5 con heo giống về nuôi, với hy vọng có thêm thu nhập lo tết. Cách đây nửa tháng, giá heo hơi bắt đầu giảm còn 40 nghìn đồng/kg, bà thấy xót nên giữ lại chờ giá cao hơn một chút để gỡ gạc vốn liếng. Tuy nhiên, đến nay giá heo không tăng mà lại còn tiếp tục giảm xuống, chưa có tín hiệu gì lạc quan. Bà Công nói: “Tôi nuôi nhỏ lẻ vài con heo để bán dịp tết mà giá cả như thế này thì đành chịu lỗ chứ biết làm sao bây giờ. Heo đã đến lúc xuất chuồng thì dù có tiếc như thế nào tôi cũng phải chịu bán rẻ để chuẩn bị nuôi lứa heo mới”.

Giá heo hơi giảm mạnh nhưng theo ghi nhận của chúng tôi tại một số chợ trên địa bàn Tam Kỳ, Tiên Phước, Duy Xuyên, Thăng Bình thì giá thịt hầu như vẫn giữ mức giá cũ, có nơi giảm nhưng không đáng kể. Đơn cử, thịt đùi có giá 90 - 95 nghìn đồng/kg, xương 80 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ 85 - 90 nghìn đồng/kg... Lý giải cho việc này, một vài người bán thịt cho hay, tuy giá heo hơi giảm nhưng chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển heo từ nơi chăn nuôi đến lò mổ rồi đến chợ đều không giảm, phải một thời gian nữa thì giá thịt heo bán lẻ tại chợ mới có thể giảm.

THANH THẮNG - LÊ BÌNH