Giá heo hơi tăng đột biến: Tránh theo "vết xe đổ"

HOÀNG LIÊN |

Cũng như các tỉnh phía Bắc và phía Nam, thị trường heo hơi, heo thịt, heo giống các tỉnh miền Trung cũng bất ngờ sốt giá. Nhưng theo nhận định của ngành chuyên môn, người chăn nuôi cần cân nhắc tái đàn ào ạt, tránh theo “vết xe đổ”.

Giá heo hơi tăng đột biến trong những ngày qua khiến nhiều hộ nuôi rất mừng. Ảnh: HOÀNG LIÊN
Giá heo hơi tăng đột biến trong những ngày qua khiến nhiều hộ nuôi rất mừng. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Nửa tháng trở lại đây, giá heo hơi bất ngờ tăng trở lại. Từ 20 - 25 nghìn đồng/kg hơi tháng trước đó, giá heo hơi tăng liên tục và đến ngày 17.7 đã đạt 45 nghìn đồng/kg. Nếu tháng trước đó, heo giống rớt giá thê thảm, có thời điểm mỗi con heo giống chỉ được hỏi mua với giá 100 - 200 nghìn đồng thì nay, giá mỗi con bất ngờ tăng lên 1 triệu đồng/con, song không có nguồn để cung ứng. Bà N.T.K.H. (thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) tâm sự: “Nuôi hai con heo nái ở thời điểm heo rớt giá thê thảm, heo sữa chỉ được hỏi mua với giá 100 nghìn đồng/con, nếu bán hai đàn heo sữa không đủ tiền thức ăn đầu tư cho mỗi con heo chứ nói gì tới chuyện giống, nhân công. Vậy là gia đình tôi cố gắng cầm cự nuôi. Nghe thị trường biến động, giá cả tăng vọt tôi cũng rất mừng”. Chị N.T. Hiền (35 tuổi), một thương lái ở chợ Ái Nghĩa (Đại Lộc) cho biết, mỗi ngày chị mổ vài con heo thịt để bán. Chừng nửa tháng trở lại đây, khi Trung Quốc nhập heo theo đường tiểu ngạch, khắp nơi nhiều thương lái đổ xô đi gom heo chở sang Trung Quốc bán, những tiểu thương nhỏ lẻ như chị cũng tất tả đi lùng sục mua heo thịt để bán và cạnh tranh giá cả gay gắt. “Có nhiều ngày xách rọ, xách xe đi mua heo nhưng đành về không vì nguồn heo khan hiếm, số ít người nghe giá tăng giữ lại chờ tiếp tục được giá mới bán, một phần cũng do đợt thua lỗ vừa rồi, người dân đã bán tháo, bán đổ nhiều rồi. Với đà này, cũng phải 2 - 3 tháng nữa mới có lượng heo thịt ổn định trở lại và giá sẽ tiếp tục leo thang và lo không có heo để bán” - chị Hiền nói.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm đàn heo cả nước có 27,23 triệu con, giảm khoảng 1,1 triệu con so với cùng kỳ năm 2016. Đến cuối tháng 6, đàn heo giảm khoảng 1,6 triệu con so với đầu tháng 4, do người nuôi không tái đàn. Theo tính toán, với giá heo hơi tầm 37 - 38 nghìn đồng/kg trở lên, người chăn nuôi mới thực sự có lãi nên cơn biến động này chưa thể vội mừng được.

Theo ông Nguyễn Thành Nam - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, qua kiểm tra, tình hình giá heo hơi ở Quảng Nam tăng cao. Có nhiều yếu tố dẫn đến sự khan hiếm heo thịt và tăng giá đột biến, đó là Trung Quốc bắt đầu nhập heo thịt theo đường tiểu ngạch; thứ hai là do thua lỗ, người chăn nuôi bỏ đàn, không nuôi khiến tổng đàn suy giảm nhanh. “Ngành chăn nuôi tỉnh khuyến cáo các địa phương không nên vội tăng đàn trước sự thất thường của thị trường, giá cả mà bám theo quy hoạch chăn nuôi chung của tỉnh đã ban hành để phát triển. Ngành khuyến cáo các mô hình nuôi gia công cho các Công ty Cipi, Thái Việt hay các mô hình nuôi gia trại, trang trại khác mà có đầu ra ổn định thì nên phát triển, bởi nếu tính toán được đầu ra thì mới tái đàn” - ông Nam nói.

Trong khi đó, ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) vừa khuyến cáo các tỉnh không vội tăng đàn. Tuy nhiên, với tình hình thực tế ở Quảng Nam, không lo ngại gì tới việc tăng đàn trở lại bởi tổng đàn heo ở tỉnh khá nhỏ so với các vùng trọng điểm chăn nuôi khác. Với đà này, sẽ không có việc tăng đàn đột biến với chăn nuôi nông hộ. Ở loại hình chăn nuôi trang trại, sau một thời gian dài thua lỗ, các trang trại, gia trại bỏ không chăn nuôi, thì thời điểm này, họ tái đàn bình thường, không đáng lo ngại. Còn loại hình chăn nuôi gia công cho Cipi, Thái Việt chiếm tỷ lệ lớn ở tỉnh về quy mô, tổng đàn thì không lo chuyện đầu ra vì sản phẩm được các doanh nghiệp bao tiêu hết. Đó là lý do tại sao ở thời điểm hạ giá, trong khi heo ở phía Bắc, phía Nam có thời điểm xuống còn 15 - 20 nghìn đồng/kg hơi thì ở Quảng Nam, việc tác động từ rớt giá không như các vùng trọng điểm khác, chỉ xuống mức 25 nghìn đồng/kg hơi. Vậy nên, có thể thấy, ảnh hưởng từ việc tái đàn ở Quảng Nam không đáng kể và không đáng lo ngại chuyện đầu ra.

Cục Chăn nuôi vừa khuyến cáo người dân cả nước cần bình tĩnh trước sự biến động mạnh này bởi Trung Quốc chưa chính thức nhập thịt heo Việt Nam theo đường chính ngạch, lượng nhập tiểu ngạch không ổn định nên người nuôi cần bình tĩnh, tránh theo “vết xe đổ” vừa qua. Cục Chăn nuôi cũng khuyến cáo người dân cân nhắc việc tăng đàn, bởi lẽ diễn biến thị trường dù có dấu hiệu khởi sắc song không đảm bảo yếu tố bền vững. Giá heo tăng vừa qua chưa phải là những biểu hiện căn cốt của quan hệ sản xuất cung cầu và phát triển bền vững. Với quy mô đàn nái hiện có cũng như năng lực sản xuất, cả nước vẫn có dư khả năng để tăng sản lượng thịt heo cho thị trường mà chưa cần phải tính đến yếu tố tăng đàn.

HOÀNG LIÊN