Giá ớt giảm mạnh

XUÂN HIẾU |

Tại Quảng Nam, người trồng ớt đang lo lắng khi giá ớt năm nay giảm mạnh. Năm ngoái 1kg ớt bán với giá từ 30 đến 40 nghìn đồng thì nay chỉ còn từ 5 đến 6 nghìn đồng và có xu hướng tiếp tục giảm giá.

Cánh đồng trồng ớt của thôn Lệ Bắc (xã Duy Châu, Duy Xuyên) đã vào mùa thu hoạch nhưng những trái ớt chín bói không có người hái rụng đầy gốc. Ớt rớt giá khiến người dân không mặn mà trong việc thu hoạch, thương lái thu mua cũng chẳng thấy đâu. Cũng như các gia đình trong làng, cây ớt là nguồn thu nhập chính của gia đình bà Lê Thị Sáu, năm nay việc bán ớt gặp rất nhiều khó khăn. Bà Sáu nói: “Ớt bữa nay họ lựa kỹ lắm, một tuần mua có lần mà mỗi ký chỉ 5 nghìn thôi. Năm ngoái ớt giá cao lắm, 20 nghìn đồng ký ớt xanh, còn ớt chín có lúc lên đến 40 nghìn. Năm nay ớt được mùa nhưng bán không được”. Chị Trương Thị Thủy cũng có 4 sào ớt đang chuẩn bị thu hoạch, tỏ ra lo lắng: “Bà con ở đây đang lo giá cả còn tụt xuống nữa, nhiều người cứ đi ra đồng là thất tha thất thểu, bao nhiêu tiền đã đổ vô mấy đám ớt này!”.

 Ớt rớt giá chỉ còn khoảng 5 nghìn đồng/kg. Ảnh: XUÂN HIẾU
Ớt rớt giá chỉ còn khoảng 5 nghìn đồng/kg. Ảnh: XUÂN HIẾU

Năm ngoái ớt bán được giá, một sào ớt sau khi trừ các chi phí cũng lãi được 10 triệu đồng. Thấy vậy, nhiều gia đình đồng loạt bỏ các cây màu khác để dành diện tích trồng ớt, nhà nào cũng trồng thêm vài ba sào. Nếu như năm ngoái toàn huyện Duy Xuyên chỉ có 30ha ớt thì năm nay diện tích đã tăng lên 100ha. Nào ngờ ớt rớt giá thảm hại, nhiều nhà bắt đầu lâm vào cảnh khó khăn. Phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, năm nay cả diện tích và sản lượng ớt trên địa bàn huyện tăng gấp 3 lần so với năm ngoái, địa phương hiện có khoảng 3.000 tấn ớt đang chờ thu hoạch. Ông Văn Bá Năm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Năm nay, thị trường khó khăn, giá ớt đầu vụ còn được 8 - 9 nghìn đồng/kg nhưng nay chỉ còn khoảng 5 nghìn, ớt chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng năm nay thị trường này không còn chuộng ớt của mình, vì vậy thương lái cũng mua rất cầm chừng. Trước mắt, địa phương đã yêu cầu các doanh nghiệp có hợp đồng bao tiêu sản phẩm tiến hành thu mua hết sản lượng ớt đã cam kết với bà con nông dân, đồng thời không để xảy ra tình trạng tư thương lợi dụng ép giá bà con”.

Người trồng ớt đang thật sự gặp khó khăn và nếu giá ớt còn tiếp tục giảm thì nhiều gia đình sẽ phải lâm vào cảnh nợ nần khi tiền bán ớt không đủ chi phí chăm sóc, thu hoạch.

XUÂN HIẾU