Gia súc chết hàng loạt tại Nam Giang

ALĂNG NGƯỚC |

Mưa lạnh kéo dài khiến hàng loạt đàn gia súc ở các xã của huyện Nam Giang bị chết rét, gây nhiều thiệt hại và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế của đồng bào vùng cao.

Nhiều trâu, bò của người dân Nam Giang bị chết do rét. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Nhiều trâu, bò của người dân Nam Giang bị chết do rét. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Sau tết, dừng chân tại trung tâm xã Chà Vàl, thỉnh thoảng chúng tôi chứng kiến hình ảnh vài chuyến xe máy của người dân địa phương chở bán thịt bò cho khách đi đường và một số hàng quán. Hỏi ra mới biết, thời tiết mưa lạnh kéo dài trong thời gian gần đây khiến hàng loạt đàn gia súc của người dân bị chết rét. Vì thế, ngoài sử dụng trong gia đình, nhiều người dân còn đem bán nhằm vớt vát chút vốn. Theo ông Tơ Đêl Sơn - Chủ tịch UBND xã Chà Vàl, trước, trong và sau Tết Nguyên đán thời tiết ở vùng cao trở nên lạnh đột ngột, nhiều nơi kèm mưa lớn kéo dài nên một số đàn gia súc như bò, heo, dê của người dân các địa phương bị chết liên tục. Chỉ riêng địa bàn xã Chà Vàl, qua tổng hợp chưa đầy đủ hiện có khoảng 12 con bò bị chết rét, một số ít trường hợp bò chết do bị dây quấn cổ ở thời điểm mưa lạnh. “Trong các cuộc họp thôn, xã chúng tôi cũng đã quán triệt người dân cần hết sức đề phòng trong việc chăm sóc đàn gia súc trước diễn biến của thời tiết rét kéo dài. Tuy nhiên, do rét đậm, rét hại rơi vào thời điểm đón tết nên nhiều người dân khá chủ quan” - ông Sơn cho biết thêm.

Tình trạng gia súc chết do mưa rét cũng xảy ra tại hầu hết địa bàn các xã của huyện Nam Giang như: Đắc Pre, Đắc Tôi, La Dêê, Tà Pơơ, Cà Dy và thậm chí là thị trấn Thạnh Mỹ. Số liệu tổng hợp của Phòng NN&PTNT huyện Nam Giang cho thấy, chỉ tính trong vòng 11 ngày (từ 12 đến 23.12.2016) toàn huyện có đến 254 con gia súc bị chết do rét và mưa lạnh (trong đó, có 34 con trâu, 93 con bò, 6 con dê, 121 con heo và 8 con chó). Ngoài ra, thiên tai cũng gây thiệt hại 318 con gia cầm của người dân các xã Tà Pơơ, Thạnh Mỹ và Zuôih, ước tổng thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Sau Tết Nguyên đán đến nay, tình trạng trâu, bò chết do thời tiết cũng liên tục xảy ra tại một số địa phương. Bà Zơrâm Tam, ở thôn 56B (xã Đắc Pre, Nam Giang) cho biết, mưa rét kéo dài từ trước Tết Nguyên đán khiến 4 con bò của gia đình bà bị chết, ước thiệt hại gần 50 triệu đồng. “Trước đây, vợ chồng mình vay vốn ngân hàng để mua bò với mục đích làm kinh tế. Nhưng bây giờ thì mất sạch hết rồi” - bà Tam chia sẻ. Không chỉ riêng bà Tam, nhiều hộ dân ở các địa phương trở nên lo lắng, khi sắp đến hạn trả nợ ngân hàng vì vay vốn mua bò. Chủ tịch UBND xã Đắc Pre - ông Brôl Trường cho biết, trước mắt địa phương tiếp tục tuyên truyền người dân giữ ấm cho đàn gia súc, đồng thời làm chuồng trại, không để tái diễn tình trạng tương tự. Sau khi có số liệu tổng hợp, địa phương sẽ báo cáo đề xuất cấp trên có hướng hỗ trợ các hộ dân có gia súc bị thiệt hại do thời tiết, thiên tai.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Giang, qua kiểm tra thực tế tại các điạ phương, hầu hết đàn gia súc của người dân bị chết đều vì nguyên nhân thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, hậu quả từ tập tính chăn nuôi gia súc thả rông của đồng bào miền núi. “Đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng trâu, bò chết nhiều do thời tiết. Vì thế, bên cạnh việc kiểm tra, chúng tôi cũng lồng ghép tuyên truyền người dân cần xây dựng chuồng trại đảm bảo, chủ động nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa mưa rét. Chúng tôi cũng đang tiếp tục rà soát, tổng hợp số liệu cụ thể để sớm có báo cáo và đề xuất tỉnh hỗ trợ thiệt hại do thiên tai” - ông Chương nói.

ALĂNG NGƯỚC