Giá vật tư sản xuất nông nghiệp vụ hè thu: Tương đối bình ổn

HOÀI NHI |

Những ngày này, nông dân trên địa bàn tỉnh đồng loạt xuống đồng làm đất để gieo trồng vụ hè thu 2016 nên nhu cầu sử dụng các loại giống lúa, hoa màu và vật tư nông nghiệp tăng mạnh. Thế nhưng, hiện giá của những loại mặt hàng thiết yếu này vẫn bình ổn.

Nhà nông nhẹ bớt gánh lo vì các loại phân bón trên thị trường đều giảm giá.  Ảnh: HOÀI NHI
Nhà nông nhẹ bớt gánh lo vì các loại phân bón trên thị trường đều giảm giá. Ảnh: HOÀI NHI

Giống giữ nguyên giá

Hè thu năm nay, bà Hà Thị Lan (thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn) canh tác tổng cộng 6 sào lúa. Ngay sau khi kết thúc vụ đông xuân, bà Lan liền thuê máy cày phơi ải toàn bộ số diện tích đất ấy nhằm cắt đứt cầu nối sâu bệnh chuyển vụ. Đồng thời tranh thủ ra cửa hàng vật tư nông nghiệp gần nhà mua hơn 20kg giống lúa trung ngày BC15 và ĐV108 về dự trữ để chuẩn bị ngâm ủ, gieo sạ. Bà Lan nói: “Theo dự báo, mùa này thời tiết sẽ rất cực đoan nên ngành nông nghiệp khuyến cáo chúng tôi dùng các loại giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn nhằm lách tránh những yếu tố bất lợi, nhất là mưa lũ vào thời điểm cuối vụ. Điều đáng mừng là mặc dù nhu cầu sử dụng rất lớn nhưng trong vòng 1 tháng trở lại đây giá nhiều loại giống lúa vẫn giữ nguyên chứ không tăng mạnh như mấy năm trước”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quảng Nam, từ cuối tháng 4 dương lịch đến nay các loại giống lúa trên thị trường đều giữ nguyên mức giá cũ như Nhị ưu 838: 68 nghìn đồng/kg, Xi 23: 13 nghìn đồng/kg, ĐV108: 12,5 nghìn đồng/kg, TH3-3: 62 nghìn đồng/kg, Khang dân 18: 12,5 nghìn đồng/kg, CNR6206: 78 nghìn đồng/kg, Xuyên Hương 178: 87 nghìn đồng/kg, OM 4900: 12,5 nghìn đồng/kg... Bà Bùi Thị Thúy - chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp ở thôn Kiệu Châu (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên) nói: “Cách đây hơn 1 tháng, cửa hàng của tôi nhập về 10 tấn lúa giống với đa dạng các chủng loại, đảm bảo cung ứng đủ cho nông dân địa phương sản xuất vụ hè thu 2016. Tính đến sáng 29.5, tôi đã bán được khoảng 70% lượng giống lúa vừa nêu. Nhìn chung, các loại giống lúa đều bình ổn giá nên nhà nông hết sức phấn khởi”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quảng Nam, hiện nay trên thị trường giá bán các loại sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật cũng không có sự thay đổi so với các vụ mùa trước. Theo đó, thuốc trừ cỏ Vifiso có giá 26 nghìn đồng/chai, Vibuta 32EC: 9,6 nghìn đồng/chai, Map Famix 30EC: 29 nghìn đồng/chai, Echo 300EC: 28 nghìn đồng/chai, Sofic 300EC: 32 nghìn đồng/chai đều cùng loại 100ml. Còn thuốc phun trừ ốc bươu vàng Viniclo 700WP là 3,5 nghìn đồng/gói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đình Xuân - Phó phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, hè thu này nông dân trên địa bàn huyện triển khai gieo sạ gần 3.800ha lúa chủ động nguồn nước tưới. Theo ước tính, với chừng đó diện tích, người dân cần khoảng 300 tấn giống. Ông Xuân nói: “Việc các nhà sản xuất và những cửa hàng, đại lý kinh doanh giống lúa không tăng giá bán là một tín hiệu rất đáng mừng, góp phần giảm bớt gánh nặng cho nông dân trong giai đoạn kinh tế khó khăn này”. Không chỉ giá giống lúa ổn định, hiện nay giá một số loại hạt giống khác trên thị trường cũng không tăng. Chẳng hạn như, giống bắp lai 339, bắp lai CP501, bắp lai NK67 đều đồng giá 115 nghìn đồng/kg, còn giống bắp lai 333 thì ở mức 100 nghìn đồng/kg...

Giá phân bón giảm nhẹ

Bà Huỳnh Thị Hạnh ở thôn 10 (xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước) cho hay, hè thu 2016 gia đình bà gieo sạ 4 sào lúa. Do đất đai nơi đây không được màu mỡ như các địa phương thuộc vùng đồng bằng nên để có một vụ mùa thắng lợi thì ngoài việc bón lót phân chuồng hoai mục nhà nông phải tăng cường đầu tư một số loại phân bón khác. Bà Hạnh nói: “Ai cũng nghĩ đầu vụ mặt hàng này sẽ tăng giá mạnh nhưng hiện nay giá nhiều loại phân vẫn giữ nguyên, thậm chí là giảm chút ít khiến tôi rất vui. Ví dụ như đông xuân vừa rồi phân kali có giá 8,5 nghìn đồng/kg, phân lân Văn Điển 3,3 nghìn đồng/kg thì bây giờ cả hai loại phân đó đều giảm 200 đồng/kg. Mừng thì mừng vậy nhưng nhà nông vẫn rất lo về chất lượng của sản phẩm. Tôi mong các ngành chức năng cần thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở sản xuất - kinh doanh vật tư nông nghiệp để sớm phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, giúp nông dân yên tâm sản xuất, hạn chế thiệt hại”.

Ngày 29.5, khảo sát tại một số cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy giá nhiều loại phân bón đều giảm 200 -300 đồng/kg. Cụ thể, giá phân urê bán lẻ: 9,8 nghìn đồng/kg, kali: 8,7 nghìn đồng/kg, DAP: 16,8 nghìn đồng/kg, phân đạm nhãn hiệu “Đầu Trâu”: 9,7 nghìn đồng/kg, phân đạm Phú Mỹ: 9 nghìn đồng/kg... Nhiều ý kiến cho rằng, việc giá loại vật tư nông nghiệp thiết yếu này “hạ nhiệt” là do hiện nay thị trường phân bón rất dồi dào về chủng loại, nguồn cung khá lớn và có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu nên những nhà sản xuất, cửa hàng kinh doanh buộc lòng phải giảm giá. Cần nói thêm, nắm bắt được nhu cầu sử dụng phân bón của nhà nông tăng mạnh trong giai đoạn đầu vụ nên các chủ cửa hàng đã chủ động lựa chọn kỹ những sản phẩm phân bón quen thuộc, có uy tín, chất lượng cao và giá cả hợp lý để nhập về cung ứng cho bà con nông dân với việc niêm yết công khai danh mục, xuất xứ, giá bán sản phẩm nhằm giữ chân khách hàng lâu dài…

HOÀI NHI