Giấc mơ vườn của một cử nhân

VĂN PHIN |

Tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế - kỹ thuật Đà Nẵng 2014, nhưng Huỳnh Thị Sang rẽ hướng làm nông dân khi cùng chồng thành lập Hợp tác xã “Dream Garden” (Giấc mơ vườn) trồng rau với quy trình khép kín và bước đầu đem lại hiệu quả…

Chị Sang thu hoạch rau thủy canh. Ảnh: VĂN PHIN
Chị Sang thu hoạch rau thủy canh. Ảnh: VĂN PHIN

Sinh ra và lớn lên tại làng biển xã Tam Giang (Núi Thành), chị Huỳnh Thị Sang lập gia đình và về sống ở quê chồng (thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa). Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2014, chị về làm kế toán tại nhà máy ô tô Trường Hải, nhưng nhận thấy nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là các loại rau quả sạch ngày càng gia tăng trên thị trường nên Sang cùng chồng là anh Mai Xuân Trí có ý tưởng trồng và tiêu thụ sản phẩm rau sạch ngay tại quê nhà. Sau đó, vợ chồng chị quyết định đầu tư dự án trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại vườn nhà của mình. Qua học hỏi thực tế từ các nơi và trên internet, đầu năm 2018, gia đình chị Sang đầu tư kinh phí hơn 1 tỷ đồng để cải tạo khu vườn rộng 2,2ha và xây dựng 2 nhà giàn gần 500m2 có hệ thống ống nước và lưới che bao bọc bên trên và xung quanh. Ban đầu, nhà giàn thủy canh của chị Sang trồng chủ yếu các loại cải ngọt, cải thìa (cải muỗng) Hà Lan, rau hồng (Nhật Bản), xà lách mỡ, xà lách Indo, dưa chuột… Sau thời gian thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, đến tháng 8.2018, dự án trồng rau thủy canh trong nhà giàn của gia đình chị Sang đã cho thu hoạch. Mỗi ngày, cơ sở chị thu hoạch và xuất bán ra thị trường từ 40 đến 50kg rau sạch các loại, trừ chi phí có lãi từ 600 đến 700 nghìn đồng. Chị Sang chia sẻ: “Gia đình tôi trồng rau thủy canh theo quy trình kỹ thuật chặt chẽ và đảm bảo sạch. Trước khi đem vào nhà giàn, chúng tôi tỉa hạt giống rau trong các rọ chứa đất và phân vi sinh rồi đem để ở nhà ươm khoảng 15 ngày, khi hạt nẩy mầm, có cây con thì mới đem vào đặt trong nhà giàn. Tiếp đó, 30 ngày sau là thu hoạch. Như vậy, các loại rau trồng thủy canh ở đây có thời gian từ khi gieo hạt đến thu hoạch là 45 ngày”.

“Chị Huỳnh Thị Sang là một trí thức trẻ của địa phương, có tinh thần chịu khó học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật xây dựng mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên tại địa phương và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Việc sản xuất rau sạch gắn với tiêu thụ sản phẩm tại chỗ hiện nay là hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế. Chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi để gia đình chị Sang phát triển dự án trồng rau sạch và mở rộng hệ thống tiêu thụ. Trên cơ sở đó nhân rộng ra các địa bàn khác”.
(Ông Châu Ngọc Khúc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Nghĩa)

Để sản phẩm rau sạch được đến trực tiếp với người tiêu dùng theo quy trình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, đầu năm 2019 này, gia đình chị Sang đã khai trương cửa hàng bán rau sạch tại đường Nguyễn Văn Linh (khối phố 2, thị trấn Núi Thành). Tại cửa hàng này, ngoài rau sạch do gia đình sản xuất, chị Sang còn thu mua các sản phẩm rau sạch có nguồn gốc rõ ràng ở các nơi khác để bán. Chị nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng rau thủy canh và các loại rau hữu cơ trong khu vườn nhà. Cùng với đó là đa dạng loại rau. Về tiêu thụ, trước tiên, đối tượng chúng tôi hướng tới là trẻ em tại các trường mầm non, nhà trẻ trên địa bàn. Sau đó sẽ tiếp tục mở rộng ra công nhân các khu, cụm công nghiệp trong Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu kinh tế Dung Quất và các đối tượng khác. Còn hiện tại, tôi chưa dám mở rộng thị trường vì sợ thiếu nguồn rau sạch để cung ứng”.

Từ kết quả ban đầu đạt được của dự án trồng rau thủy canh gắn với tiêu thụ sản phẩm, vợ chồng chị Huỳnh Thị Sang đã thành lập hợp tác xã mang tên “Dream Garden”. Đây là hợp tác xã có quy mô lớn. Với mô hình này, gia đình chị tiếp tục làm thêm nhà giàn trồng các loại rau thủy canh, rau hữu cơ sạch tại khu vườn rộng hơn 2ha, đồng thời tổ chức thu mua rau sạch có nguồn gốc rõ ràng ở các nơi khác để cung ứng cho thị trường ở khắp mọi nơi. “Chúng tôi sẽ đầu tư kinh phí, nhân lực để thực hiện mô hình trồng rau sạch gắn với tiêu thụ sản phẩm và cũng mong rằng Nhà nước cùng các tổ chức, hội, đoàn thể, câu lạc bộ khởi nghiệp trẻ hỗ trợ vốn và các điều kiện khác để gia đình thực hiện thành công “Dream Garden” của mình” – chị Sang tâm sự.

VĂN PHIN