Giúp nhau làm kinh tế

TƯỜNG QUÂN |

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều nông dân trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã vươn lên phát triển sản xuất, giúp đỡ nhau làm ăn...

Ông Đỗ Văn Lãnh ở khối phố Phú Sơn, phường An Phú (TP.Tam Kỳ) là một hộ nuôi tôm thẻ chân trắng lâu năm dọc theo sông Bàn Thạch. Trong năm 2018, ông thả nuôi 3 vụ trên tổng diện tích 3ha. Mặc dù năm qua nước sông Bàn Thạch nhiễm mặn và lũ lụt xảy ra nhưng với kinh nghiệm, 3 vụ nuôi tôm của ông đều tránh được rủi ro, cuối năm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng. “Tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi giữa các vụ nuôi, tôi cùng nhiều anh em địa phương sản xuất nguyên liệu làm phân bón, chăn nuôi bò, trồng lúa với thu nhập hơn 100 triệu mỗi người trong năm qua” - ông Lãnh cho biết.

Nông dân xã Tam Ngọc phát triển kinh tế vườn. Ảnh: T.Q
Nông dân xã Tam Ngọc phát triển kinh tế vườn. Ảnh: T.Q

Ông Đỗ Văn Lãnh là một trong nhiều nông dân tiêu biểu trên địa bàn TP.Tam Kỳ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong năm 2018. Vào đầu năm, khi phát động nông dân đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đã có 6.272/8.100 hộ đăng ký. Đến cuối năm, qua bình xét của Hội Nông dân TP.Tam Kỳ đã có 2.165 hộ đạt danh hiệu này ở cấp xã, cấp thành phố đạt 605 hộ, cấp tỉnh 130 hộ và cấp trung ương 7 hộ. Nông dân trên địa bàn thành phố đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn. Trong đó có nhiều mô hình kinh tế vườn gắn với trồng hoa lan, cây cảnh được hình thành, cho thu nhập khá tại An Phú, An Sơn, Tam Ngọc, Trường Xuân. Nông dân ở các xã Tam Thăng, Tam Phú, Tam Ngọc triển khai thực hiện mô hình trồng lúa chất lượng cao, trồng cây măng tây, nuôi gà, heo theo hướng an toàn… đã đem lại nguồn thu nhập khá.

Trong năm 2018, Hội Nông dân thành phố đến xã phường đã vận động nguồn quỹ hỗ trợ nông dân gần 300 triệu đồng, nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội trên 60 tỷ đồng để hỗ trợ và cho hàng nghìn lượt nông dân vay phát triển sản xuất. Các cấp hội cũng trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, vận động để thành lập 12 tổ hợp tác và 2 hợp tác xã với các loại hình nông nghiệp, ngành nghề khác nhau. Trong khi đó, nhiều nông dân ở một số địa phương cũng kịp thời chuyển đổi ngành nghề đem lại hiệu quả. Như nông dân xã Tam Thanh sản xuất nước mắm, làm dịch vụ du lịch, nông dân phường Hòa Thuận sản xuất bún khô, bún tươi với số lượng lớn, nông dân phường An Phú mở các cơ sở, dịch vụ buôn bán vật tư, vật liệu…

Theo ông Đặng Vinh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Tam Kỳ, không chỉ vươn lên phát triển sản xuất, nông dân trên địa bàn thành phố cũng đã đoàn kết, tích cực giúp đỡ các hộ nông dân nghèo, khó khăn có điều kiện làm ăn, thoát nghèo bền vững. “Trong năm 2018, hội nông dân các xã phường đã vận động được trên 110 triệu đồng để trao trên 10 sổ tiết kiệm, 215 suất quà trị giá trên 65 triệu đồng, trên 30 thẻ bảo hiểm tai nạn và quà tiếp sức đến trường, xe đạp, sách vở cho hội viên và con em nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Hội Nông dân xã Tam Thanh và phường An Phú đã tham gia vận động 60 triệu đồng và hơn 30 ngày công để sửa chữa nhà cho 2 hộ nghèo trên địa bàn” - ông Hùng cho biết thêm.

TƯỜNG QUÂN