Góp ý dự thảo chương trình nâng cao chất lượng nông - lâm - thủy sản

NHÃ PHƯƠNG |

(QNO) - Sáng nay 5.10, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND TP.Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành để góp ý dự thảo chương trình “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông - lâm - thủy sản giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước, giai đoạn 2021 - 2025”. Tham gia tại điểm cầu Quảng Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cùng đại diện một số ngành liên quan.

Tham gia tại điểm cầu Quảng Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cùng đại diện một số ngành liên quan.    Ảnh: N.P
Tham gia tại điểm cầu Quảng Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cùng đại diện một số ngành liên quan. Ảnh: N.P

Tại hội nghị, đại diện UBND TP.Hà Nội cho biết, sau 5 năm địa phương triển khai chương trình về chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn, trên địa bàn toàn quốc có 21 tỉnh, thành tham gia với tổng cộng 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chiếm 48% số chuỗi của cả nước.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng thực tế cho thấy việc thực hiện chương trình này vẫn còn không ít hạn chế. Theo đó, một số địa phương chưa có sản phẩm đạt chuẩn, chưa có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đặc biệt, kế hoạch sản xuất chưa gắn với nhu cầu nên thường xảy ra tình trạng cung vượt cầu; việc liên kết trong sản xuất - chế biến - tiêu thụ các mặt hàng nông - lâm - thủy sản thiếu tính bền vững; chưa chú trọng đến việc quảng bá, trưng bày, giới thiệu những sản phẩm có chất lượng tốt nên người tiêu dùng khó tiếp cận...

Theo đại diện UBND TP.Hà Nội, chương trình “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông - lâm - thủy sản giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước, giai đoạn 2021 - 2025” có ý nghĩa hết sức quan trọng nên cần phải tham vấn ý kiến của các bộ ngành, địa phương để sớm hoàn thiện dự thảo.

Nhiều sản phẩm của Quảng Nam có khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng cho TP.Hà Nội.    Ảnh: N.P
Nhiều sản phẩm của Quảng Nam có khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng cho TP.Hà Nội. Ảnh: N.P

Mục tiêu của chương trình là đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông - lâm - thủy sản, phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Tạo điều kiện đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; thúc đẩy giao thương thực phẩm giữa Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đây cũng là cơ hội để phát triển kinh tế hợp tác, mở rộng quy mô sản xuất, hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn chất lượng, cổng truy xuất nguồn gốc quốc gia, hướng đến xây dựng thương mại điện tử…

Tại hội nghị, đại diện Bộ NN&PTNT và các tỉnh, thành đóng góp nhiều ý kiến để UBND TP.Hà Nội nghiên cứu bổ sung, sớm hoàn thiện dự thảo chương trình nêu trên. Theo đó, hầu hết ý kiến đề nghị cần gia tăng số chuỗi và mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn. Đồng thời nâng cấp chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị ngành hàng bền vững; tập trung đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa và xúc tiến thương mại, quảng bá các loại sản phẩm...

Ngoài việc ghi nhận các ý kiến, đại diện UBND TP.Hà Nội cho biết sẽ sớm xây dựng các điểm giới thiệu những sản phẩm mang tính đặc trưng vùng, miền mà các địa phương trên cả nước cung ứng cho Hà Nội. Việc làm này sẽ tạo điều kiện cho các sản phẩm nông - lâm - thủy sản, nhất là các sản phẩm OCOP dễ dàng đến với người tiêu dùng...

TAGS