Hiệp Đức: Chung sức vì nông thôn mới

NHÃ PHƯƠNG - ANH ĐÔNG |

Đầu tháng 3, lên thôn 5 (xã Sông Trà, Hiệp Đức), chúng tôi thấy nhiều ruộng lúa xanh rì sắp bước vào giai đoạn đứng cái - làm đòng. Nông dân địa phương cho biết, nhờ các ban ngành chức năng giúp đỡ nhiều khâu nên những vụ mùa gần đây năng suất lúa tăng mạnh và nhà nông không còn nỗi lo thiếu gạo ăn trong kỳ giáp hạt. Ông Huỳnh Năm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Đức cho hay, ngoài việc hỗ trợ những nông cụ thiết yếu phục vụ sản xuất, năm 2018 Mặt trận huyện và ngành nông nghiệp phối hợp tổ chức các khóa tập huấn chuyển giao những gói kỹ thuật canh tác tiên tiến cũng như phương pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp trên đồng ruộng cho 32 hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thôn 5 của xã Sông Trà. “Nhờ nông dân ứng dụng hiệu quả quy trình sản xuất mới nên nếu trước đây năng suất lúa bình quân trong vùng chỉ đạt 30 tạ/ha thì nay tăng lên 40 tạ/ha” - ông Năm nói.

Nhân dân Hiệp Đức tham gia phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn. Ảnh: Đ.P
Nhân dân Hiệp Đức tham gia phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn. Ảnh: Đ.P

Tại Hiệp Thuận, bà Lê Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cho biết, 5 năm qua Mặt trận địa phương luôn tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể triển khai thực hiện những phần việc liên quan đến xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo bà Nhàn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên những năm qua nhân dân trên địa bàn xã đã tự nguyện hiến hơn 21.000m2 đất và đóng góp công sức, tiền của (quy ra giá trị xấp xỉ 650 triệu đồng) để mở rộng, xây mới hàng loạt công trình hạ tầng thiết yếu gồm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, đường lâm sinh, nhà sinh hoạt văn hóa. Cùng với đó, Mặt trận xã và các thôn cũng tham gia thực hiện rất nhiều phong trào, mô hình thiết thực như bờ rào xanh - tường rào sạch, xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, trao sinh kế cho những hoàn cảnh khó khăn, chung tay bảo vệ môi trường nông thôn... “Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đến cuối năm 2018, Hiệp Thuận đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM và ngày 1.2 vừa qua UBND tỉnh có quyết định công nhận Hiệp Thuận đạt chuẩn xã NTM năm 2018. Thành công đó, rõ ràng có sự đóng góp không nhỏ của Mặt trận xã và các hội, đoàn thể” - bà Nhàn chia sẻ.

Ông Huỳnh Đức Viên - Trưởng phòng NN&PTNT kiêm Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Hiệp Đức cho biết, để việc thực hiện Chương trình NTM mang lại thắng lợi lớn, thời gian qua UBND huyện đã cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các hội, đoàn thể ký kết các chương trình phối hợp, lồng ghép nhiều phong trào thi đua yêu nước với các cuộc vận động lớn như “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM - đô thị văn minh”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi”, “Phụ nữ với mô hình 5 không - 3 sạch”… Ông Viên cho biết, trong 3 năm 2016 - 2018 Hiệp Đức đã huy động thêm 146,6 tỷ đồng đầu tư cho Chương trình NTM, chủ yếu là thi công kết cấu hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất. Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân trên địa bàn huyện đã tham gia đóng góp hơn 5,6 tỷ đồng. “Tính đến thời điểm này, bình quân 11 xã tham gia xây dựng NTM của Hiệp Đức đạt 13,18 tiêu chí/xã. Toàn huyện đã có 4 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM là Bình Lâm, Quế Thọ, Quế Bình, Hiệp Thuận. Theo kế hoạch, năm 2019 này Hiệp Đức phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM là Bình Sơn và Hiệp Hòa” - ông Viên nói.

NHÃ PHƯƠNG - ANH ĐÔNG