Hiệu quả bước đầu

THÀNH NHI |

Vụ đông xuân 2015 - 2016, Hội Nông dân huyện Duy Xuyên phối hợp với Công ty CP Phú Đô Việt Nam tiến hành khảo nghiệm 2 loại chế phẩm sinh học Plant, Animal trên một số loại cây trồng và trong chăn nuôi, bước đầu mang lại kết quả khả quan...

Bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây

Vừa đưa tay hái từng quả bí đao, ông Nguyễn Văn Có ở thôn Lang Châu Bắc (xã Duy Phước, Duy Xuyên) vừa cho biết, vụ đông xuân này ngoài việc canh tác các loại rau truyền thống thì gia đình ông còn triển khai gieo trồng thêm 1 sào bí đao. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất lợi khiến cây bí phát triển kém ngay từ giai đoạn đầu. Lúc ông Có đang dự tính phá bỏ ruộng bí đao để trồng lại thì đại diện Hội Nông dân huyện và Công ty CP Phú Đô Việt Nam xuống tận ruộng khảo sát, hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học Plant nhằm giúp cây bí nhanh chóng phục hồi, sinh trưởng tốt. Lập tức, ông Có tiến hành phun ngay chế phẩm sinh học ấy và qua theo dõi thì ruộng bí nhà ông thay đổi theo chiều hướng tích cực. Ông Có hồ hởi: “Lần đầu tiên sử dụng chế phẩm này, tôi thấy có nhiều ưu điểm nổi bật. Đó là kích thích quá trình sinh trưởng, màu bí xanh mơn mởn trông khá đẹp mắt, đặc biệt là giảm ít nhất 30% lượng phân hóa học. Bên cạnh đó, ruộng bí còn kháng được một số loại sâu bệnh nguy hiểm như sương mai, thán thư, rầy…, nhờ vậy việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng rất hạn chế. Đáng mừng là, khi tôi thu hoạch sào bí này bán cho thương lái thì năng suất đạt hơn 2 tấn quả tươi, tăng 12% so với ruộng bí gần kề không sử dụng chế phẩm sinh học. Điều đó khiến tôi hết sức phấn khởi và hiện nay rất nhiều hộ dân trong vùng cũng đã bắt đầu sử dụng chế phẩm Plant”.

Sử dụng chế phẩm Plant, năng suất bí đao tăng 10 - 15%. Ảnh: T.N
Sử dụng chế phẩm Plant, năng suất bí đao tăng 10 - 15%. Ảnh: T.N

Ông Phạm Ngọc A ở thôn Trung Sơn (xã Duy Phú) là một trong 3 hộ dân được chọn phun khảo nghiệm chế phẩm sinh học Plant trên cây tiêu trước những biểu hiện rất đáng lo ngại như lá tiêu bị vàng, ngọn không ra lá mới, có khả năng dừng sinh trưởng, thậm chí một vài trụ tiêu đã chết rũ. Theo ông A, sau khi phun 3 lần, kết quả cho thấy những cây tiêu kém phát triển trước đây đã có phần xanh lại, đọt sáng hơn, nhú chồi mới. Ông A nói: “Hiện tại, cây tiêu trong vườn nhà tôi đang vươn mình phát triển khá tốt nên tôi tin rằng đợt thu hoạch tới đây năng suất và chất lượng hạt sẽ tăng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Đình Lục – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Duy Xuyên cho hay, vụ đông xuân 2015 - 2016 này đơn vị cùng đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty CP Phú Đô Việt Nam tiến hành khảo nghiệm chế phẩm sinh học Plant trên 10 loại cây trồng gồm cải, rau muống, mồng tơi, bí đao, cà tím, tiêu, đậu phụng, ớt, bắp, đậu cô ve. Thực tế cho thấy, những loại cây trồng có sử dụng chế phẩm Plant vừa nêu đều sinh trưởng và phát triển nhanh, bổ sung nguồn dinh dưỡng lớn cho cây, kháng được một số loại sâu bệnh, hạn chế tối đa việc phun thuốc bảo vệ thực vật…, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe cho con người cũng như tạo môi trường sinh thái trong lành. Theo tìm hiểu, ngoài việc phun khảo nghiệm chế phẩm Plant trên các loại cây trồng cạn chủ lực thì thời gian qua Hội Nông dân huyện Duy Xuyên cùng Công ty CP Phú Đô Việt Nam cũng sử dụng chế phẩm sinh học Animal phun xử lý môi trường tại các chuồng trại chăn nuôi bò, heo của một số hộ dân trên địa bàn xã Duy Trung và Duy Thành. Theo nhận xét của các hộ chăn nuôi ở 2 địa phương vừa nêu, việc dùng chế phẩm Animal phun xử lý chuồng trại cho thấy mùi hôi thối không còn, môi trường xung quanh thông thoáng, trong sạch.

Cần khảo nghiệm thêm

Plant và Animal là 2 chế phẩm sinh học được sản xuất theo quy trình công nghệ Nhật Bản, trong đó Plant dùng phun cho các loại cây trồng, còn Animal sử dụng làm thức ăn cho chăn nuôi và xử lý mùi hôi chuồng trại. Trong 2 chế phẩm nêu trên, có khoảng 80 loài vi sinh bao gồm các vi khuẩn quang hợp tổng hợp ra chất hữu cơ, vi khuẩn latic chuyển hóa thức ăn khó tiêu thành dễ tiêu. Các sinh vật trong chế phẩm tạo ra hệ thống vi sinh thái khác nhau, cùng giúp cây trồng, con vật nuôi sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Tại cuộc hội thảo đánh giá hiệu quả sử dụng chế phẩm sinh học Plant và Animal vừa được Hội Nông dân huyện Duy Xuyên và Công ty CP Phú Đô Việt Nam phối hợp tổ chức, lãnh đạo ngành nông nghiệp và nhiều nông dân cho biết bước đầu họ rất hài lòng về những sản phẩm này. Ông Văn Bá Năm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết, địa phương ủng hộ công ty chuyển giao chế phẩm cho nông dân sử dụng trên đồng đất Duy Xuyên bởi năng suất, chất lượng là điều rất cần thiết trong sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh, sạch, bền vững. “Tôi đề nghị phía công ty hướng dẫn cụ thể quy trình sử dụng chế phẩm trên từng loại cây để người dân áp dụng có hiệu quả vào thực tế sản xuất. Mặt khác, chúng ta cần tiếp tục khảo nghiệm thêm để có đánh giá tổng quan về hiệu quả do mô hình này mang lại. Ví dụ, 1 sào đất trồng bí đao năng suất đạt bao nhiêu, chi phí bao nhiêu, sử dụng chế phẩm này thì các loại phân khác có giảm hay không?” - ông Năm nói.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Thẩm – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh thì nêu quan điểm: “Trong sản xuất nông nghiệp, mối liên kết 4 nhà, gồm nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông sẽ giúp người dân được tiếp cận với những giống cây, con vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao, góp phần nâng cao giá trị kinh tế. Thế nhưng, để làm được điều này, người sản xuất phải đặt mình trong người tiêu dùng. Nhà doanh nghiệp phải đồng hành, trách nhiệm đến cùng với nhà nông. Còn bà con nông dân mình phải liên kết, cộng đồng trách nhiệm với doanh nghiệp. Có như vậy thì mới hy vọng mối liên kết ngày càng bền chặt và mang lại thành công lớn”.

THÀNH NHI