Hiệu quả mô hình nuôi ba ba lấy thịt

HOÀNG LIÊN |

Từ năm 2008 tới nay, mô hình nuôi ba ba lấy thịt trong bể xi măng đem lại cho anh Lê Văn Lợi (TP.Tam Kỳ) nguồn thu nhập ổn định.

Mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng của anh Lê Văn Lợi (xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ). Ảnh: B.L
Mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng của anh Lê Văn Lợi (xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ). Ảnh: B.L

Nhiều năm làm việc ở miền Nam, anh Lê Văn Lợi (quê xã Tam Thanh, Tam Kỳ) có thời gian rong ruổi về miền Tây và nhận thấy mô hình nuôi ba ba cho nguồn thu nhập ổn định lại phù hợp với điều kiện ở quê nhà. Thế là anh dành thời gian đến một số trang trại nuôi ba ba để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi.

Năm 2008, anh Lợi về Quảng Nam. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, anh nghiên cứu, đầu tư xây bể nuôi ba ba bằng xi măng với diện tích 300m2, sâu 1m. Phía dưới đáy bể, anh bỏ lớp bùn cát làm nơi trú ẩn cho vật nuôi và làm bãi cát nhân tạo nhỏ để ba ba bò lên nghỉ ngơi, phơi nắng, đẻ trứng.

Anh Lợi xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hầm rút tự động để xử lý chất thải, giảm thiểu mùi hôi, ô nhiễm; thả bèo lục bình giúp hút sạch chất cặn bã, làm trong và sạch nước, tạo môi trường sinh thái cho ba ba sống thuận lợi. Mỗi lứa nuôi, anh thả giống ba ba con loại 200 - 300gram, nhằm giảm tỷ lệ hao hụt.

Nhiều năm liền, anh Lợi cung ứng ba ba thương phẩm cho các nhà hàng, quán ăn Quảng Nam, Đà Nẵng và có mạng lưới khách hàng ổn định. Anh nuôi xen kẽ các lứa cách nhau chừng 1 - 2 tháng, chia bể nuôi thành nhiều ngăn để thả nhiều đối tượng với kích cỡ, độ tuổi khác nhau, đảm bảo thời điểm nào cũng có để xuất bán. “So với nuôi trong ao đất, mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng thuận lợi và dễ quản lý hơn” - anh Lợi chia sẻ.

Mỗi con ba ba giống có trọng lượng 300 - 400 gram thả nuôi trong khoảng 2 tháng đạt trọng lượng gần 1kg/con, giá thành 250 nghìn đồng/kg; loại từ 1kg trở lên có giá tầm 300 nghìn đồng/kg.

Thức ăn buổi sáng của ba ba là thức ăn tươi chủ yếu cá bột, buổi chiều là thức ăn khô, bột. Mỗi lần thay nước, chỉ xả 2/3 nước trong bể, giữ lại 1/3 lượng nước nhằm đảm bảo môi trường quen thuộc cho vật nuôi phát triển ổn định.

“Lứa ba ba này xuất bán xong đã có lứa tiếp nên không bao giờ đứt hàng. Nuôi ba ba có lợi nhuận, mỗi năm sau khi trừ công lao động, tôi thu nhập cả trăm triệu đồng” - anh Lợi chia sẻ.

TAGS