Hiệu quả từ cải tạo vườn tạp

QUANG SƠN |

Thời gian qua, được sự hỗ trợ của Nhà nước, nông dân trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã cải tạo vườn tạp để trồng nhiều loại cây cho giá trị kinh tế cao.

Trồng chuối lùn cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Tam Ngọc. Ảnh: G.SƠN
Trồng chuối lùn cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Tam Ngọc. Ảnh: G.SƠN

Ông Nguyễn Tấn Lực (khối phố Ngọc Nam, phường An Phú) có 3.600m2 đất vườn nhưng là đất đồi núi, quanh năm khô cằn sỏi đá, cây trồng khó phát triển. Vốn là người chịu khó cùng với những kinh nghiệm vốn có trong việc trồng cây ăn quả, năm 2008 ông bắt đầu tiến hành cải tạo đất trồng thử nghiệm 60 cây bưởi năm roi và bưởi da xanh. Những năm sau đó, cây phát triển tốt và đều đặn mỗi năm 2 vụ, mỗi cây cho hơn 40 quả, trọng lượng bình quân 1,5kg/quả. Ngoài trồng bưởi, ông Lực còn trồng gần 100 gốc thanh long. Hiện nay, vườn thanh long bắt đầu cho quả ổn định và được xuất bán ra thị trường. Ước tính mỗi năm vườn bưởi và thanh long cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Ông Lực nói: “Cây bưởi rất thích hợp với địa hình và thổ nhưỡng ở đây nên phát triển rất tốt. Nhờ nguồn thu ổn định từ vườn bưởi và thanh long đã giúp vợ chồng tôi có điều kiện để lo cho con cái ăn học”.

Năm 2009, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn của Hội Nông dân xã, ông Bùi Văn Quyền (thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc) bắt đầu cải tạo 1.000m2 vườn tạp để trồng thử nghiệm 53 cây bưởi da xanh. Trong 3 năm đầu, ông xen canh thêm các loại cây ngắn ngày khác, lấy ngắn nuôi dài như mè, đậu, gừng, nghệ, chuối. Bưởi da xanh trồng sau 5 năm là cho thu hoạch, mỗi năm cho quả 2 đợt. Những năm đầu, mỗi cây cho 30 - 40 quả, từ 10 năm trở lên có thể lên tới 200 quả mỗi cây. Hiện giá bưởi da xanh dao động 20 - 30 nghìn đồng/kg. “Thấy trồng bưởi hiệu quả nên tôi đã vận động bà con xung quanh cùng cải tạo vườn để trồng bưởi. Đến nay, toàn thôn Thọ Tân đã phát triển được 4ha bưởi da xanh và hàng năm đều cho năng suất ổn định, giúp cho người dân vươn lên thoát nghèo” – Ông Quyền nói.

Những năm qua, phong trào cải tạo vườn tạp được nông dân trên địa bàn TP.Tam Kỳ tích cực hưởng ứng. Đến nay, toàn thành phố đã có hơn 700 vườn tạp đã được cải tạo để trồng các loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao như cam, bưởi, thanh long, chuối lùn…Bên cạnh đó, các cấp hội nông dân từ thành phố đến cơ sở đã có những giải pháp hỗ trợ nông dân về khoa học kỹ thuật cũng như phương án tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Đồng thời hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cho nông dân nên cây ăn quả phát triển tốt, ít bị sâu bệnh phá hại, cho sản lượng và chất lượng tốt. Nhờ đó, đã phát triển được nhiều diện tích trồng cây ăn quả, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Ông Đặng Vinh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Tam Kỳ cho biết: “Hiện nay, Hội Nông dân thành phố cùng với các địa phương tiếp tục vận động bà con nông dân cùng tham gia cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đồng thời xây dựng những khu vườn mẫu tại các xã nông thôn mới, hướng đến việc phát triển du lịch sinh thái, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn”.

QUANG SƠN