Hiệu quả từ mô hình kinh tế tổng hợp

THANH TÂM - THU HẰNG |

Thời gian qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” ở xã Điện Hồng (thị xã Điện Bàn) có nhiều mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng - kinh doanh dịch vụ, cho hiệu quả cao.

Vườn ổi của ông Lê Phước Thọ. Ảnh: TÂM HẰNG
Vườn ổi của ông Lê Phước Thọ. Ảnh: TÂM HẰNG
 

Khi nhắc đến nông dân Lê Phước Thọ, ở thôn Ba, xã Điện Hồng bà con trong xóm, trong xã đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù lao động. Với diện tích sản xuất của trang trại gần 2ha, gia đình ông Thọ dành 0,5ha canh tác cây lúa, chanh, ổi và cây chuối; 0,4ha trồng cây công nghiệp ngắn ngày, rau màu. Đối với mô hình chăn nuôi, ông Thọ tận dụng 0,3ha nuôi cá, chăn nuôi gà thả vườn, mỗi năm xuất bán 5 - 6 nghìn con; nuôi đàn vịt 5 nghìn con mỗi năm. Gia đình ông còn thu lãi chủ yếu từ dịch vụ cơ giới nông nghiệp, với 3 máy gặt đập liên hợp, 2 máy làm đất, 1 xe tải và 3 máy ép dầu phụng thủy lực. Từ sự cần cù chịu khó, mỗi năm gia đình ông Thọ thu được gần 1,8 tỷ đồng. Ông Thọ còn hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người lao động ở nông thôn như hướng dẫn khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi, giúp đỡ cây con giống chuối cấy mô cho một số hộ nông dân có nhu cầu. Trong tổ chức hoạt động của mô hình, ông Thọ còn  tạo việc làm và thu nhập cho 10 lao động trên địa bàn.

Men theo con đường nhỏ ở cách xa khu dân cư, chúng tôi đến với trang trại của ông Nguyễn Văn Tàu ở thôn Cẩm Văn Bắc. Đón tiếp chúng tôi với sự niềm nở, nhiệt tình, ông Tàu dẫn tham quan trang trại vườn ao chuồng mà bao năm ông gầy dựng. Ông Tàu cho biết, sau khi trở về từ chiến trường Campuchia năm 1987, với bản chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông tích cực tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình kinh tế tổng hợp. Với diện tích hơn 7.000m2, ông kết hợp nuôi thủy sản, nuôi gà và trồng các loại cây ổi, mít, bưởi, chuối... Với mô hình nuôi thủy sản, gia đình ông nuôi các loại cá ba sa, trê, chim, trôi, mè, cá rô đầu vuông... Đặc biệt, đầu ra thuận lợi, mỗi lứa cá xuất bán đều có thương lái địa phương và từ Đại Lộc, Đà Nẵng đến tận nơi thu mua, mỗi năm ông Tàu thu lãi hơn 100 triệu đồng. Cạnh đó, gia đình ông nuôi khoảng 200 con gà đẻ trứng và 1.000 gà thịt mỗi lứa. Diện tích đất còn lại, ông trồng xen kẽ các loại cây trồng như ổi, chuối, mít và chuối, cho nguồn thu nhập ổn định.

Ông Lê Tùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Điện Hồng cho biết, trên địa bàn xã có 5 mô hình trang trại tổng hợp cho hiệu quả kinh tế rất tốt, không chỉ giúp giải quyết việc làm cho nhiều nông dân ở địa phương mà còn giúp nhiều hội viên nông dân của xã vươn lên khá giàu. Địa phương luôn tạo điều kiện hỗ trợ các mô hình này phát triển.

TAGS