Hỗ trợ người dân nuôi tôm theo hướng VietGAP

HOÀI NHI |

Để tạo điều kiện cho người dân thuê ao nuôi tôm lót bạt tập trung, góp phần phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, chính quyền và ngành liên quan ở huyện Duy Xuyên đã giảm mức giá cho thuê mặt nước từ 10.000 đồng/m2 xuống còn 6.500 đồng/m2 gắn với việc cải tạo mặt bằng.

Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có mặt tại khu vực bãi Hà Đước (xã Duy Vinh) và đội 8 (xã Duy Phước) - nơi được chính quyền huyện Duy Xuyên quy hoạch, xây dựng khu nuôi tôm lót bạt tập trung theo hướng hàng hóa. Theo quan sát của phóng viên Báo Quảng Nam, thời điểm này có ít nhất 5 chiếc xe múc, xe ủi cùng nhiều loại phương tiện cơ giới đang làm nhiệm vụ cải tạo ao nuôi. Thậm chí một số ao, người dân bắt đầu thả nuôi con giống. Vừa rải thức ăn cho tôm, ông Trần Trị ở thôn Hà Mỹ (xã Duy Vinh) vừa cho biết, sau khi đấu giá thành công 2.500m2 mặt nước với mức giá 6.500 đồng/m2, cách đây hơn 1 tháng ông Trị thuê nhân công, phương tiện cải tạo đáy ao, xử lý nguồn nước, lắp đặt hệ thống quạt nước và tìm mua 50.000 con tôm giống đảm bảo chất lượng về thả nuôi với tổng chi phí 400 triệu đồng. Hiện nay, tôm đang phát triển khá tốt và nếu thời tiết thuận lợi thì đến đầu tháng 8 âm lịch ông Trị sẽ tiến hành thu hoạch đồng loạt. “Có thể nói, vùng nuôi tôm tập trung này được chính quyền huyện Duy Xuyên đầu tư tương đối bài bản, nhất là hệ thống điện và các ao chứa lắng, ao xử lý nước thải. Đặc biệt, môi trường, nguồn nước tại khu vực thích hợp cho việc thả nuôi tôm lót bạt. Tôi tin rằng việc nuôi tôm sẽ mang lại thành công lớn, góp phần nâng cao đời sống gia đình” - ông Trị chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tài chính & kế hoạch huyện Duy Xuyên, dự án khu nuôi tôm lót bạt tập trung được xây dựng hoàn thành vào cuối năm ngoái. Tổng kinh phí đầu tư của dự án này là 8,5 tỷ đồng, từ nguồn vốn chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản vùng đông. Thời điểm đó, chính quyền địa phương đưa ra mức giá khởi điểm cho thuê là 10.000 đồng/m2. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng đây là mức giá quá cao bởi vì muốn triển khai nuôi tôm buộc phải đầu tư thêm một khoản tiền không nhỏ cải tạo lại đáy ao, mua sắm máy móc, thuê nhân công, mua con giống... Sau đó, UBND huyện Duy Xuyên xem xét, điều chỉnh hạ giá cho thuê mặt nước xuống còn 6.500 đồng/m2, thời hạn thuê là 10 năm. Ngày 19.6.2018, UBND huyện Duy Xuyên cùng chính quyền 2 xã Duy Vinh và Duy Phước lập đầy đủ các thủ tục để tổ chức đấu giá 38 ao nuôi với tổng diện tích gần 103.000m2 đúng theo quy định. Ông Hải nói thêm: “Hiện nay, toàn bộ ao nuôi đã và đang được người dân cải tạo, nâng cấp để thả nuôi con giống. Chúng tôi rất kỳ vọng dự án này sẽ mang lại thành công, tạo tiền đề cho việc phát triển ngành nuôi tôm công nghiệp, sản xuất hàng hóa lớn, đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP”.

Theo kế hoạch, thời gian đến các cơ quan có trách nhiệm của huyện Duy Xuyên sẽ tiếp tục quy hoạch, xây dựng thêm một số khu nuôi tôm lót bạt tập trung ở 2 xã Duy Thành và Duy Vinh với diện tích khoảng 30ha. Đồng thời tăng cường phối hợp với ngành chuyên môn của tỉnh tổ chức các khóa tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm lót bạt và tư vấn, hướng dẫn người dân chọn mua, kiểm định chất lượng con giống nhằm xây dựng, phát triển ngành nuôi trồng thủy sản một cách bền vững...

HOÀI NHI