Hoa tết hút hàng

TR. NHAN - PH. PHƯƠNG - H.BA |

Những ngày cuối tháng Chạp, nhiều vựa hoa tết trên địa bàn tỉnh tấp nập người mua kẻ bán để cung ứng cho thị trường hoa tết.

Vựa hoa Hà Đông khoe sắc đón Tết. Ảnh: TRIÊU NHAN
Vựa hoa Hà Đông khoe sắc đón Tết. Ảnh: TRIÊU NHAN

Giá tăng

Tại làng hoa Hà Đông (thị xã Điện Bàn) vốn chuyên về cúc, vạn thọ… tấp nập người, xe ra vào tận các vườn. Năm nay, dẫu thời tiết khắc nghiệt, nhưng người trồng hoa ở Hà Đông vốn nhiều năm gắn với nghề đã dày dặn kinh nghiệm, kỹ thuật nên các vườn hoa vẫn đẹp, thu hút các tiểu thương. Để sở hữu những chậu hoa to, đẹp nhất các vườn, cách đây 2 tháng, tiểu thương đã tìm đến để ngã giá, đặt cọc nên tới thời điểm này, hầu hết chủ vườn ở đây đã bán hết hàng. Ông Nguyễn Văn Sáu, một người trồng hoa có tiếng cho biết, vườn hoa nhà ông rộng hơn 3 sào đất, trồng 1.300 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê và 250 chậu vạn thọ ta, chưa kể số hoa mắt nai và vạn thọ bi chiếm cả trăm chậu vốn là nguồn phụ thu. Tới ngày 19, 20 tháng Chạp, hầu hết số hoa cúc và vạn thọ của ông Sáu đã có chủ. Hoa của ông Sáu đẹp nhất vùng nên năm nào cũng hút hàng. Ông Sáu cho biết, một chậu cúc, vạn thọ đẹp trước hết là phải xanh tốt, sum sê cành lá, sai bông, bông to, lá che kín gốc và trổ đúng tết. Cả 1.000 chậu cúc đại đóa loại lớn nhất được ông bán tại vườn cho tiểu thương giá 1,9 triệu đồng/cặp, chậu cỡ vừa 500 - 700.000 đồng/cặp, cỡ nhỏ nhất 300 - 400.000 đồng/cặp. Riêng vạn thọ ta chậu to nhất được tiểu thương mua tại vườn giá 1 triệu đồng/cặp.

Vốn có sẵn mối quen nhiều năm nên cứ qua tết dương lịch, ông Sáu hẹn đúng một ngày để tiểu thương đến vườn chọn hoa, đặt cọc, những ai đến sau đều không còn, hoặc sẽ phải mua sang tay. Năm nay, mỗi cặp hoa sang tay ngay tại vườn ông Sáu, có tiểu thương lãi vài trăm nghìn đồng/cặp. “Năm nay thời tiết khó, phải tốn công chăm sóc, phân thuốc, giá nhân công lại tăng cao nên hầu hết chủ vườn đều phải tăng giá bán. Nếu trước, mỗi cặp cúc đại đóa to nhất, đẹp nhất chỉ ở giá 1,6 triệu đồng, thì năm nay phải 1,9 triệu đồng/cặp, các loại hoa khác cũng đồng loạt tăng giá 100 - 300.000 đồng/cặp so với năm ngoái” - ông Sáu cho hay. Ước tính, vụ hoa tết này, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, ông Sáu lãi ròng hơn 300 triệu đồng. Ông còn bỏ cả tỷ đồng để mua lại khoảnh đất lân cận để tiện cơi nới, mở rộng diện tích vườn.

Gần đó không xa, vườn hoa của mẹ con bà Nguyễn Thị Chức (77 tuổi) với ba loại chính là cúc đại đóa, cúc pha lê và mắt nai cũng tấp nập thương lái đến chở hoa. “Những chậu hoa đẹp tôi bán tại vườn giá 1,5 - 1,7 triệu đồng/cặp, hoa nhỏ có giá 400.000 đồng/cặp. Chúng tôi đưa ra nhiều mức giá để ai cũng có điều kiện chơi hoa hết” - bà Chức nói. Cũng như các vườn khác, các loại hoa ở vườn bà Chức đều có giá cao hơn năm ngoái 100 - 300 ngàn đồng/cặp. Mỗi vụ hoa tết, sau khi trừ chi phí, hai mẹ con bà lãi hơn 100 triệu đồng.

Đa dạng sản phẩm

Nhiều vườn nhà ở làng hoa An Lạc (xã Duy Thành, Duy Xuyên) ngập tràn trong sắc hoa vạn thọ, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ông Nguyễn Ngọc Ánh, một người trồng hoa An Lạc cho biết, hiện vườn vạn thọ của ông đã được tiểu thương bao trọn với giá bán sỉ 30.000 đồng/cặp. Một chủ vườn khác, ông Lê Trung Xuân cho hay, vùng này thiên về giống hoa vạn thọ, cúc địa có kích thước chậu nhỏ, dễ bán, hợp với thị hiếu của nhiều người. Vụ này, ông Xuân trồng 1.000 cây vạn thọ thì nay đã được tiểu thương mua hết với giá 30 - 40.000 đồng/cặp. Vạn thọ vốn không tốn nhiều công sức, chi phí đầu tư thấp mà nguồn thu đem lại cũng khả quan. Năm nay vạn thọ không tăng giá hoặc chỉ nhỉnh từ 5.000 đồng/chậu so với năm ngoái nên thuận lợi cho cả người bán lẫn người mua.

Tuyến đường trục ĐT 609 qua Điện Bàn, Đại Lộc và đoạn ĐT 609B qua xã Đại An (Đại Lộc) từ 20 tháng Chạp, đã đầy ắp hoa tết. Chiếm phần lớn diện tích ở các đường hoa là quất (quật), cúc đại đóa và cúc pha lê, vạn thọ… Anh Trần Văn Phương, một tiểu thương ở đây chia sẻ, để có trăm chậu quật bán tết, anh phải đến tận vườn ở Hội An đặt cọc cách đây khoảng 2 tháng, bởi nếu đặt cọc trễ sẽ hết, phải mua sang tay giá cao, khó bán. Giá quật tết năm nay cao hơn so với năm ngoái từ 200 - 400.000 đồng cùng kích cỡ chậu và chất lượng cây. Nguyên nhân được các nhà vườn lý giải là vì thời tiết, chi phí phân bón và nhân công tăng so với mọi năm. Để dễ bán, các tiểu thương ở đường hoa thị trấn Ái Nghĩa và ở đường hoa qua xã Điện Thọ (Điện Bàn) lấy quật lớn nhỏ với đủ các giá bán để phù hợp với thị hiếu, túi tiền người tiêu dùng. Theo đó, mỗi chậu quật mini để chưng bàn có giá bán 100 - 200.000 đồng/chậu; quật chậu cỡ trung có giá từ 1 - 2 triệu đồng tùy cây đẹp xấu; riêng các chậu có thế đẹp, độc, cây cao to có giá từ vài triệu đến 5 triệu đồng. Với cúc cũng có đủ chủng loại, kích cỡ chậu với các giá bán khác nhau, dao động từ 300.000 đồng/cặp đến 1,5 triệu đồng/cặp; riêng những chậu đẹp nhất có giá 2 triệu đồng/cặp phần lớn vừa xuất vườn đã có chủ sở hữu. Theo các tiểu thương, thời điểm này hãy còn sớm để chưng hoa tết nên sức mua vẫn chưa nhiều, phải tầm 25 tháng Chạp trở đi các hàng hoa mới sôi động, nhộn nhịp…

TR. NHAN - PH. PHƯƠNG - H.BA