Hội Cựu chiến binh Tiên Phước: Chung tay xây dựng nông thôn mới

PHẠM HOÀNG - NGUYỄN HƯNG |

Những năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” ở Tiên Phước với nhiều hoạt động thiết thực đã đem lại kết quả đáng ghi nhận trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) và góp phần cải thiện đời sống hội viên.

CCB Huỳnh Văn Nhất, xã Tiên Phong kết hợp chăn nuôi heo gà tạo nguồn thu hơn 400 triệu đồng mỗi năm.
CCB Huỳnh Văn Nhất, xã Tiên Phong kết hợp chăn nuôi heo gà tạo nguồn thu hơn 400 triệu đồng mỗi năm.
 

Giảm nghèo bền vững

Mô hình trồng bưởi da xanh của ông Nguyễn Thanh Hứa, chi hội 2, hội CCB xã Tiên Phong được coi là một trong những mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã. Ở tuổi ngoài 60 nhưng ông Hứa vẫn tích cực lao động sản xuất, đầu tư cải tạo trên 2.500m2 đất vườn nhà, trồng 120 cây bưởi da xanh, 100 choái tiêu Tiên Phước kết hợp với trồng gừng, nghệ… Được đầu tư, chăm sóc chu đáo, có hệ thống nước tưới bài bản nên các loại cây trồng phát triển xanh tốt. Ông Hứa chia sẻ: “Tôi có dự định cải tạo khu vườn từ lâu nhưng do điều kiện còn khó khăn nên chưa thực hiện được. Nay được sự động viên của hội, sự khuyến khích hỗ trợ về cây giống, hệ thống nước tưới của huyện, xã nên tôi mạnh dạn cải tạo vườn để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Tại xã Tiên Lộc, mô hình kinh tế vườn của CCB Trần Văn Trình  ở thôn 3 được coi là mô hình vượt khó tiêu biểu. Do cuộc sống khó khăn, vợ chồng ông Trình vào TP.Hồ Chí Minh để mưu sinh. Mãi đến năm 2017, ông mới về quê với quyết tâm xây dựng khu vườn nhà trở thành mô hình vườn xanh - sạch - đẹp, hiệu quả. Được sự động viên, giúp đỡ của hội CCB và chính quyền, với số vốn tích lũy được trong những năm lao động cật lực, ông đầu tư sửa chữa lại căn nhà, đào giếng lấy nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất, xây dựng lại tường rào, cổng ngõ kiên cố và bắt tay vào cải tạo khu vườn rậm rạp, hoang hóa của gia đình.

Chỉ sau 2 năm xây dựng, hơn 3.000m2 vườn tạp đã được thay thế bởi các loại cây trồng có hiệu quả như tiêu Tiên Phước, thanh trà, sầu riêng, măng cụt, chuối đang phát triển xanh tốt. Ông Hồ Ngọc Biên - Chủ tịch Hội CCB xã Tiên Lộc cho biết: “Hội thường xuyên động viên, giúp đỡ anh Trình xây dựng mô hình và lập các thủ tục đề nghị hỗ trợ 10 triệu đồng để xây dựng vườn xanh - sạch - đẹp hiệu quả. Không riêng anh Trình, hội đã xây dựng được 21 mô hình thực hiện Đề án 02 của huyện về “Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng”, tín chấp cho hội viên vay gần 5,5 tỷ đồng, hỗ trợ 13 con bò giống giúp giúp hội viên quay vòng phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, hội không còn hội viên nghèo, cận nghèo, tỷ lệ hội viên có mức sống khá trở lên chiếm trên 60%”.

Chung tay xây dựng NTM

Ông Phạm Văn Đào - Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: “Xác định phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng NTM, Hội CCB huyện đã tín chấp nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội cho  hơn 1.400 hộ hội viên vay phát triển sản xuất với tổng dư nợ hơn 51 tỷ đồng; huy động góp vốn quay vòng để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế với tổng số tiền 4,2 tỷ đồng. Đồng thời vận động hội viên phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại theo các cơ chế khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh, huyện, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi”. Được biết, 5 năm qua, hội viên Hội CCB huyện đã trồng mới 10.000 choái tiêu Tiên Phước, 3.800 cây thanh trà, 2.500 cây măng cụt, 7.800 cây lòn bon, 13.000 cây ăn quả khác và 185ha  rừng. Hội cũng đã giúp đỡ xóa được 38 nhà tạm cho hội viên với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên hiện chỉ còn dưới 0,8%. Hộ có mức sống khá chiếm gần 80%, tăng hơn 14% so với năm 2014.

Bên cạnh đó, các cấp hội làm nòng cốt vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt tiêu chí 18 và 19 trong xây dựng NTM; tự nguyện chặt bỏ hàng ngàn cây ăn quả, hiến 59.000m2 đất làm đường giao thông, xây mới nhà văn hóa - khu thể thao thôn, xây dựng được 47 mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, 16 mô hình giúp nhau giảm nghèo bền vững, 29 mô hình bảo đảm về an ninh trật tự ở khu dân cư. Hội vận động hội viên, nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, đóng góp 225 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo, 850 triệu đồng cho chương trình an sinh xã hội và công tác đền ơn đáp nghĩa…

Với đóng góp to lớn đó, 5 năm qua (2014 - 2018), Hội CCB huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND tỉnh và Trung ương hội CCB Việt Nam tặng 1 Cờ thi đua xuất sắc và 4 Bằng khen. Ông Trầm Quế Hương - Phó Bí thư huyện ủy Tiên phước nhận xét: “Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã thật sự phát huy được vai trò nòng cốt của hội viên, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn toàn huyện. Hội CCB đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác phối kết hợp với các ngành, đoàn thể liên quan đưa phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đi vào nền nếp, hiệu quả”.