Hối hả chuẩn bị hoa tết

DUNG THÙY |

Tết Bính Thân đang đến gần, người trồng hoa trên địa bàn tỉnh đang tích cực áp dụng các kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăm sóc để hoa nở đúng vào dịp tết. So với mọi năm, năm nay thời tiết thuận lợi hơn, cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn vụ hoa tết bội thu.

Theo một số hộ trồng hoa ở TP.Tam Kỳ, năm nay ít mưa nhưng không có lụt bão đã giảm thiểu hư hại cho các vườn hoa. Ngoài số ít nhà vườn bị thiệt hại bởi giống hoa ly, do chủ động được nguồn nước tưới và chăm bón đúng kỹ thuật nên phần lớn các loại hoa đều có khả năng nở đúng tết. Nhiều hộ trồng hoa tranh thủ thời tiết thuận lợi gia tăng số lượng chậu hoa, cây cảnh, đồng thời thử nghiệm thêm nhiều giống hoa mới nhằm đáp ứng nhu cầu chơi hoa ngày càng cao của thị trường.

Anh Nguyễn Thành Nhân (xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) chăm sóc vườn hoa của gia đình.
Anh Nguyễn Thành Nhân (xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) chăm sóc vườn hoa của gia đình.

Gần một tháng nay, tại vườn hoa của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) không khí lao động khá nhộn nhịp. Đây là thời điểm quyết định trong khâu chăm sóc để hoa nở đúng vụ nên mỗi ngày chị Thanh thuê khoảng 10 nhân công làm việc. Vườn hoa của chị Thanh hiện có 6.000 chậu hoa cúc, 1.000 gốc ly, 2.000 cây vạn thọ, ngoài ra còn có các loại như: lay ơn, thược dược, mào gà… đã sẵn sang cung cấp cho dịp tết. “Cúc trồng trong chậu là loại hoa chủ lực phục vụ bán dịp tết của gia đình. Năm ngoái tôi trồng 3.000 chậu, năm nay thấy thời tiết ổn định quyết định tăng số lượng lên gấp đôi. Những năm trước giá cả ổn định, mỗi chậu cúc nhỏ bán với giá 200 nghìn đồng, chậu vừa 400 nghìn đồng còn chậu to là 800 nghìn đồng. Còn năm nay chưa biết giá cả thế nào, có biến động nhiều hay không” - chị Thanh cho biết. Theo kinh nghiệm 5 năm trồng hoa của chị Thanh thì trồng hoa cúc tuy đơn giản nhưng mất nhiều thời gian chăm sóc, chi phí lại tốn kém từ tiền thuê mặt bằng, mua giống, phân bón, thuê nhân công, điện chiếu sáng đến nước tưới.

Không khí nhộn nhịp ở vườn hoa của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ). Ảnh: DUNG THÙY
Không khí nhộn nhịp ở vườn hoa của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ). Ảnh: DUNG THÙY

Những ngày này, nhiều thương lái đã tìm đến tận nhà anh Nguyễn Thành Nhân (xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đặt mua hoa. Năm nay anh Nhân xuống giống khoảng 17.000 chậu hoa các loại: tô liên, cẩm chướng, thược dược, dạ lan hương, vạn thọ. Nhận thấy nhu cầu người chơi hoa ngày càng cao, ngoài các loại cúc, vạn thọ, thược dược, một bộ phận người dân sống tại thành phố chuộng những dòng hoa cao cấp trồng trong chậu mi ni. Năm nay anh Nhân tìm hiểu thêm về giống hoa xác pháo, hoa chuông tại Công ty Công nghệ hoa Đà Lạt và đưa vào trồng thử nghiệm tại vườn. Đây là những giống hoa cao cấp nên quy trình và kỹ thuật chăm sóc cũng khó khăn hơn. Anh Nhân cho hay: “Thường, đối với những giống hoa mới trồng thử, quy trình chăm sóc và theo dõi phải sát sao để kịp thời nắm bắt xem cây có phát triển đúng tiến độ không, đồng thời để rút kinh nghiệm cho những lần trồng tiếp theo”.

Với mong muốn đưa ra thị thường hoa tết nhiều mẫu mã lạ mắt, năm nay, ngoài 10.000 chậu vạn thọ, gia đình anh Thái Văn Trưởng (phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) còn đưa vào trồng thử 1.600 chậu hoa phú quý, 100 chậu mai dạ thảo. Để những loại hoa mới sinh trưởng và phát triển tốt, anh Trưởng tự mày mò trên internet học hỏi thêm các quy trình chăm sóc. Hiện tại, các giống hoa mới tại vườn nhà anh Trưởng vẫn đang sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn cho thu nhập cao trong dịp tết này.

Thời tiết ủng hộ, kinh nghiệm trồng hoa dày dặn, hy vọng năm nay các nhà vườn sẽ cung cấp cho thị trường những chậu hoa tết đẹp, chất lượng với đa dạng chủng loại.

DUNG THÙY