Hội quật tết nhiều ý nghĩa

VIỆT QUANG |

Hội quật tết được UBND xã Cẩm Hà (TP.Hội An) tổ chức trong 2 ngày 5 và 6.1 đã cho thấy nhiều ý nghĩa thiết thực.

Sáng 5.1, khi hội quật tết được khai trương ở khu dân cư Trảng Kèo, hàng trăm du khách trong và ngoài nước đang du ngoạn trên địa bàn TP.Hội An hối hả kéo đến tham quan. Anh David Swift, du khách đến từ Anh quốc liên tục trầm trồ khen ngợi các chậu quật tết được trang trí rất bắt mắt, giàu thẩm mỹ. Anh bảo: “Lần đầu tiên chứng kiến không gian chuẩn bị đón tết cổ truyền rất sâu lắng của người dân Hội An, tôi rất tâm đắc. Đến xem hội quật tết, nhìn các chậu cây cảnh được bố trí gọn ghẽ, bắt mắt, tôi có thể hình dung được các công đoạn trồng, chăm sóc quật tết của các bạn kỳ công đến nhường nào”. Đây là lần thứ 2, UBND xã Cẩm Hà tổ chức hội quật tết, mục đích tiếp tục tôn vinh làng nghề trồng quật tết truyền thống với nhiều nghệ nhân tâm huyết; đưa vẻ đẹp của địa phương đến với du khách, qua đó quảng bá thương hiệu độc đáo.

Quang cảnh hội quật tết Cẩm Hà.Ảnh: V.QUANG
Quang cảnh hội quật tết Cẩm Hà.Ảnh: V.QUANG

Xã Cẩm Hà có 7 thôn thì 6 thôn đều tham gia hội quật tết, trừ thôn Trà Quế gắn bó với làng rau nức tiếng. Đến lễ hội, chúng tôi chứng kiến hàng chục chậu quật được các nghệ nhân uốn nắn thành các thế độc đáo. Đặc biệt, UBND xã Cẩm Hà đã mua của các nông hộ trồng quật trên địa bàn 7 chậu quật giàu tính thẩm mỹ, vừa bố trí phục vụ chiêm ngưỡng của du khách vừa bán đấu giá, thu tiền ủng hộ người nghèo ở các thôn của xã Cẩm Hà. “Khi đến mua quật thế, chúng tôi đã vận động các chủ nhà vườn rằng, quật này sẽ bán đấu giá tại hội quật tết lấy tiền ủng hộ người nghèo có một cái tết đầm ấm. Nghe vậy, các nông hộ đã rất hưởng ứng bán giá chỉ 3,5 triệu đồng trong khi giá thật sự của nó lên đến cả chục triệu đồng. Có nhiều người là chủ doanh nghiệp hay đại diện của các công ty, nhà hàng, khách sạn đến đấu giá” - ông Nguyễn Kim Sáu - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hà cho biết.

Xã Cẩm Hà có hơn 60ha diện tích trồng quật tết được hơn 600 hộ dân trên địa bàn tham gia. Theo ông Mai Kim Phương - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, địa phương có điều kiện thổ nhưỡng rất phù hợp với trồng quật tết. Mỗi năm, các nông hộ tung ra thị trường hàng chục nghìn chậu quất thế, thu lãi hàng chục tỷ đồng. Thương hiệu quật Cẩm Hà được thương lái ở Kon Tum, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến đặt cọc trước để mua. Ông Phương cho hay, hiện nay số lượng quật tết của xã Cẩm Hà đã được đặt mua trước đến hơn 85%. “Hội quật tết còn là dịp quảng bá văn hóa của người dân Cẩm Hà đến du khách qua các hình thức làm quật ngào, rượu quật và nhiều món ăn truyền thống khác. Ở hội này, chúng tôi sẽ trao các giải thưởng A, B, C cho các nghệ nhân trồng quật khéo, độc đáo để tưởng thưởng họ và kích thích tinh thần sáng tạo, cần mẫn trong trồng quật tết ở địa phương” - ông Phương nói.

VIỆT QUANG