Hơn 800 héc ta lúa đông xuân phải gieo sạ lại

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC |

Trong những ngày qua, mưa lớn liên tục đã làm nhiều héc ta diện tích của người dân trên địa bàn huyện Thăng Bình bị hư hại nặng, với hơn 800ha lúa đông xuân phải gieo sạ lại.

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, cánh đồng gieo sạ lúa của tổ 3, 4, 5, 6 (thôn Tứ Sơn, xã Bình Trung) với hơn 20ha bị ngập sâu trong nước. Khi mưa dứt, hạt lúa gieo sạ đã thối hoặc trôi lấp. Do đó, nước rút đến đâu, bà con khẩn trương làm đất để gieo sạ lại. Điều đặc biệt ở đây, thửa ruộng nào cũng đã gieo sạ lại ít nhất 2 lần. Gia đình ông Dương Văn Bình (tổ 3 thôn Tứ Sơn, xã Bình Trung) có 3 sào ruộng ở khu vực này đều phải gieo sạ lại. Hai lần trước, ông Bình mua giống thuần để gieo sạ, nhưng đến lần thứ 3 đành phải dùng đến lúa trong gia đình.

Nông dân thôn Tứ Sơn (xã Bình Trung huyện Thăng Bình) khẩn trương gieo sạ lại cho kịp lịch thời vụ.
Nông dân thôn Tứ Sơn (xã Bình Trung huyện Thăng Bình) khẩn trương gieo sạ lại cho kịp lịch thời vụ.

Ông Dương Văn Bình cho biết, hiện nay, nguồn nước cũng ảnh hưởng đến việc gieo sạ. Chỉ cần lúa mới sạ, ngập 2 - 3 ngày thì hư hết. Như gia đình tôi, sạ 2 lần rồi vẫn sạ lại. Mấy lần trước mua giống cho 3 sào ruộng hết gần 1 triệu đồng. Bây giờ, gia đình chấp nhận gieo sạ giống dự trữ trong nhà. Nhưng thấy thời tiết thất thường này không biết có còn sạ lại nữa không”. Tương tự ông Bình, gia đình ông Lê Chương (thôn Tứ Sơn) có 4 sào ruộng gieo sạ xong đã bị cuốn theo mưa. Hiện gia đình ông tiếp tục ngâm giống để sạ lại lần thứ 5. Ông Lê Chương, thôn Tứ Sơn, xã Bình Trung cho hay: “Năm nào, tôi cũng sạ trước Đông chí 5 ngày. Năm nay, mưa không lớn nhưng kéo dài dẫn đến hư hại lúa sạ. Chính như tôi chủ động nguồn giống nhưng sạ nhiều lần quá cũng tốn kém. Trong khi đó, đợt này, nhiều người cũng không có giống để gieo sạ lại”.

Ngay sau khi hết mưa, UBND xã Bình Trung đã họp khẩn, thành lập 7 đoàn kiểm tra tại 7 thôn trên địa bàn để thống kê thiệt hại của bà con nông dân. Theo ông Bùi Quang Mãi - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trung, trong đợt mưa kéo dài vừa qua, toàn xã Bình Trung hơn 200ha diện tích lúa gieo sạ của bà con bị ngập dẫn đến hư hại toàn bộ, thiệt hại nhất là ở các thôn Tứ Sơn và Đồng Xuân. Hiện địa phương lập danh sách những hộ bị thiệt hại để có cơ chế hỗ trợ. “Ngoài các cơ chế hỗ trợ của UBND tỉnh, UBND xã Bình Trung sẽ trích nguồn kinh phí hỗ trợ đất lúa giúp bà con ổn định sản xuất. Riêng về công tác sản xuất, địa phương chỉ đạo bà con khắc phục, diện tích nào còn thì cố gắng giữ lại để tỉa, dặm. Đối với diện tích mất trắng thì khẩn trương làm đất để sạ lại các giống lúa ngắn và trung ngày”.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thăng Bình, đến nay toàn huyện đã có hơn 800ha diện tích lúa gieo sạ vụ đông xuân 2016-2017 của bà con nông dân bị hư hại hoàn toàn. Trong đó, diện tích bị ngập nhiều nhất tập trung ở các xã Bình Trung, Bình An, Bình Tú. Hiện tại, Phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình đang tiếp tục cập nhật, thống kê thiệt hại để có cơ chế hỗ trợ theo các Quyết định của UBND tỉnh. Ông Nguyễn Xuân Vũ - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho hay: “Hiện nay, Phòng NN&PTNT huyện đã họp khẩn với các địa phương thông báo về việc giãn lịch thời vụ vụ đông xuân 2016-2017 đến ngày 20.1.2017 của cấp trên, đồng thời vận động nông dân nước rút đến đâu chủ động gieo sạ lại đến đó. Đặc biệt, các địa phương phải thống kê thiệt hại để có những hỗ trợ đúng theo quy trình của UBND tỉnh đã ban hành”.

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC